ข่าว

อย่าหาทำ "ไม่แท้ง" กินน้ำอัดลม-เครื่องดื่มบำรุงกำลัง คืออ้วน-นอนไม่หลับ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมอนามัย เตือน การดื่มน้ำอัดลม ผสมเครื่องดื่มชูกำลัง ไม่สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ ส่งผลให้น้ำหนักเกิน และเป็นโรคอ้วน หากร่างกายได้รับปริมาณคาเฟอีนเกินขนาด ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย และหัวใจเต้นเร็วได้

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า” แชร์ข้อมูลที่แสดงภาพขวดเครื่องดื่มชูกำลังกับน้ำอัดลมยี่ห้อดัง โดยมีบทสนทนาในคอมเมนต์อ้างว่า        หากดื่มเครื่องดื่มนี้ผสมกัน จะทำให้แท้งลูกได้เอง พร้อมกับทำให้ประจำเดือนมา ซึ่งข้อความดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง เนื่องจากการดื่มน้ำอัดลมร่วมกับเครื่องดื่มชูกำลัง ไม่สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ แต่จะส่งผลต่อร่างกาย หากดื่มน้ำอัดลมปริมาณมากอาจทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไป นำไปสู่ภาวะน้ำหนักเกิน และ เป็นโรคอ้วนได้ ส่วนเครื่องดื่มชูกำลัง ถ้าดื่มปริมาณมากเกินไป จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณคาเฟอีนเกินขนาด ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย และ หัวใจเต้นเร็วได้

 

อย่าหาทำ  "ไม่แท้ง" กินน้ำอัดลม-เครื่องดื่มบำรุงกำลัง คืออ้วน-นอนไม่หลับ

 


อธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อไปว่า สำหรับวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม การแก้ปัญหาเพื่อหาทางออก ที่เหมาะสมสามารถปรึกษาออนไลน์ ได้ตามช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

  1. RSA ออนไลน์ https://abortion.rsatha.org      
  2.  สถานบริการปรึกษาท้องไม่พร้อม www.rsathai.org
  3.  โทร. 1663 สายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม ซึ่งให้บริการทุกวัน เวลา 09.00 - 21.00 น.
  4.  สามารถทักแชทเฟซบุ๊กแฟนเพจ 1663 ซึ่งให้บริการทุกวัน วันละ 4 รอบ ได้แก่ รอบที่ 1 เวลา 08.00 - 10.00 น. รอบที่ 2 เวลา 12.00 - 14.00 น. รอบที่ 3 เวลา 17.00 - 19.00 น. และ รอบที่ 4 เวลา 21.00 - 23.00 น.

อย่าหาทำ  "ไม่แท้ง" กินน้ำอัดลม-เครื่องดื่มบำรุงกำลัง คืออ้วน-นอนไม่หลับ

ทั้งนี้ ในปัจจุบันการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำสามารถทำได้ 2 วิธี คือ

  1. การใช้ยายุติการตั้งครรภ์ (Medical abortion) เป็นการใช้ยามิฟิพริสโตนและไมโซพรอสตอล ที่บรรจุ  ในแผงเดียวกัน
  2. การยุติการตั้งครรภ์ทางศัลยกรรม (Surgical abortion) มี 2 แบบ คือ 1) Manual vacuum aspiration (MVA) มีลักษณะเป็นกระบอกดูดที่ใช้มือช่วยทำให้เกิดแรงดันสุญญากาศดูดเอาสิ่งที่อยู่ ในโพรงมดลูกออกผ่านทางหลอดดูด (cannula) และ 2) Electric vacuum aspiration (EVA) เป็นการใช้เครื่องดูดไฟฟ้า เพื่อทำให้เกิดแรงดันสุญญากาศ ดูดเอาสิ่งที่อยู่ในโพรงมดลูกออกผ่านทางหลอดดูด (cannula) ถือเป็นวิธีการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด