ข่าว

ใกล้ "เปิดประเทศ" แรงงานลักลอบเข้ามารายวัน ตรวจพบเชื้อ "โควิด" แล้ว 1 ราย

ใกล้ "เปิดประเทศ" แรงงานลักลอบเข้ามารายวัน ตรวจพบเชื้อ "โควิด" แล้ว 1 ราย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ส่งผลทำให้กลุ่มแรงงาน พยายามลักลอบเข้าไทยอย่างผิดกฎหมาย เพื่อกลับเข้ามาในทำงานในฝั่งไทยอีกครั้ง

แม้เจ้าหน้าที่จะคุมเข้มป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง แต่ก็ยังสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวรายวัน เมื่อวานนี้พันเอกณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารราบที่ 14  จัดกำลังพล ออกลาดตระเวน บริเวณช่องทาง ในพื้นที่ท้ายบ้านห้วยนกแลเหนือ หมู่ 1 บ้านห้วยนกแล ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

 

โดยระหว่างปฏิบัติภารกิจ ตรวจพบ กลุ่มบุคคลคาดว่าเป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ใช้เส้นทางหลีกเลี่ยง จุดตรวจของกำลังสามฝ่าย บริเวณเส้นทาง หมายเลข 1175 (แม่ระมาด - บ้านตาก) บ้านพะละ เพื่อจะลักลอบเข้าไปขายแรงงาน 

ใกล้ "เปิดประเทศ" แรงงานลักลอบเข้ามารายวัน ตรวจพบเชื้อ "โควิด" แล้ว 1 ราย

เมื่อเจ้าหน้าที่แสดงตัวจับกุม พบชาวเมียนมา ต่างวิ่งหนีกระเจิงไปคนละทิศทาง เจ้าหน้าที่ต้องวิ่งติดตามไล่จับกุม จนสามารถควบคุมแรงงานต่างด้าว ทั้งหมดจำนวน 15 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 5 คน 

 

ทั้งนี้ประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรแม่ระมาด ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด และ กำลังทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 เพื่อดำเนินการ คัดกรองตามมาตรการป้องกันโรค โควิด-19 และ ดำเนินคดีตามกฎหมาย  

 

ส่วนอีกจุด นายภัทรดนัย อุทัยรัตน์ ปลัดหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด พร้อมด้วย กำนันตำบลแม่ตาว ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก จับกุม แรงงานชาวเมียนมา ลักลอบเข้าเมือง พื้นที่คอกแพะ ใกล้ไร่อ้อย ท้ายบ้านแม่ตาวแพะ หมู่ 3 ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

 

ใกล้ "เปิดประเทศ" แรงงานลักลอบเข้ามารายวัน ตรวจพบเชื้อ "โควิด" แล้ว 1 ราย
 

รวมแรงงานชาวเมียนมา ชาย-หญิง จำนวน 35 คน ซึ่งส่วนใหญ่แอบลักลอบผ่านช่องทางธรรมชาติ จากฝั่งเมียนมาเข้ามายังฝั่งไทย ต้องการเดินทางเข้าไปทำงาน พื้นที่จังหวัดชลบุรี และพื้นที่ชั้นในของประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการส่งตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนาม 

 

ล่าสุดพบว่ามีผลติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เจ้าหน้าที่ส่งแรงงานทั้งหมด ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมทำการขยายผลสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มขบวนการที่เกี่ยวข้อง  

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูล พบว่ากลุ่มแรงงานดังกล่าว บางส่วนเป็นกลุ่มแรงงานถูกกฎหมาย ที่เคยทำงานในฝั่งประเทศไทย แต่หลังจากสถานการณ์โควิด- 19 ก่อนหน้านี้ ทำให้กลุ่มแรงงานเดินทางกลับประเทศ ผ่านชายแดนด้านอำเภอแม่สอด เป็นจำนวนมาก และหลังจากประเทศไทย เตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ส่งผลทำให้กลุ่มแรงงาน พยายามลักลอบเข้าไทยอย่างผิดกฎหมาย เพื่อกลับเข้ามาในทำงานในฝั่งไทยอีกครั้ง

 

ใกล้ "เปิดประเทศ" แรงงานลักลอบเข้ามารายวัน ตรวจพบเชื้อ "โควิด" แล้ว 1 ราย ภาพ/ข่าว ไพฑูรย์ สุขแว่น ผู็สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตาก

logoline