ข่าว

ประชุม "พปชร." ทุกตำแหน่งยังเหมือนเดิม บิ๊กป้อม เตรียมปรับโครงสร้างพรรค

ประชุม "พปชร." ทุกตำแหน่งยังเหมือนเดิม บิ๊กป้อม เตรียมปรับโครงสร้างพรรค
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประชุม "พลังประชารัฐ" วันนี้ ทุกตำแหน่งยังเหมือนเดิม ธรรมนัส ยังเหนียว “บิ๊กป้อม” ชงปรับโครงสร้างพรรค จ่อปรับหัวหน้า 10 ภาค

วันที่ 28 ต.ค. 64 นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ร่วมกันแถลงหลังประชุม "พรรคพลังประชารัฐ" เสร็จสิ้นลง

 

โดยนายวิรัช ระบุว่า ทุกอย่างมันจบในที่ประชุมโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มอบหมายให้พวกตนลงมาแถลงว่าในส่วน "พรรคพลังประชารัฐ" ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทั้งหมดจบที่ พล.อ.ประวิตร
 

เมื่อถามว่าเลขาธิการพรรคยังเป็น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส ก็ยังเป็นเลขาธิการพรรค ต่อไป

 

เมื่อถามว่าความขัดแย้งภายในพรรคได้มีการพูดคุยกันอย่างไร นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้งแต่เป็นเรื่องการหารือที่ทำให้พรรคเป็นสถาบันการเมืองและเติบโตเหมือนพรรคอื่นที่มีการเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างจบที่หัวหน้าพรรค และพวกเราจะตั้งหน้าตั้งตาทำงานการเมืองให้พรรค ทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองเดินไปข้างหน้า

 

ด้านนายชัยวุฒิ กล่าวว่า วันนี้ในที่ประชุม "คณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ" ได้พูดคุยและทำความเข้าใจกัน ซึ่งผลสรุปคือ พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรค จะเป็นคนที่ขับเคลื่อนพรรคการเมืองต่อไปทุกอย่าง ไม่มีความขัดแย้งอะไร

 

เมื่อถามว่ามีความแคลงใจกันอยู่หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ ต้นตอของปัญหาคือ ร.อ.ธรรมนัส นายชัยวุฒิ กล่าวว่า อันนี้เป็นเรื่องในอดีต วันนี้เราก้าวไปข้างหน้าเราต้องคุยไปในทิศทางเดียวกัน และให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้ตัดสินใจ

 


 

เมื่อถามว่าในแต่ละกลุ่มเหมือนเดิมไม่มีการหักอำนาจกันใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ก็เหมือนเดิมทุกอย่าง เมื่อถามย้ำว่าทุกอย่างจะจบใช่หรือไม่ เพราะยังไม่ได้มีการพูดคุยกับทุกคน และกรรมการบริหารบางคนยังมีความคิดให้เปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรค นายวิรัช กล่าวว่า พูดคุยครบแล้วทุกคน ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ได้ย้ำว่า ให้ทั้งพวกตนทั้งสามคนมาแถลงข่าวพร้อมกัน

 

เมื่อถามว่า วันนี้ทำไม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ไม่มานั่งแถลงข่าวด้วย นายวิรัช กล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส ยังไม่อยากนั่งแถลงข่าว เมื่อถามว่า ร.อ.ธรรมนัส ได้มีการระบุหรือไม่ว่าจะปรับเปลี่ยนการทำงานเพื่อให้เข้ากับทุกคน นายวิรัช กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถาม ร.อ.ธรรมนัส เมื่อถามว่า การทำงานในสภาจะเป็นเอกภาพหรือไม่ ถ้าร.อ.ธรรมนัส ยังอยู่ นายวิรัช กล่าวว่า ทุกอย่างเรียบร้อย เปิดสมัยประชุมเดือน พ.ย. มีการนัดแนะให้มาประชุมกันในวันที่ 3-5 พ.ย.

 

เมื่อถามว่า ยังคงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการทำงานเหมือนเดิมใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า "พรรคพลังประชารัฐ" ยืนยัน สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค เมื่อถามว่าจะทำให้นายกฯ เชื่อใจและหายคลางแคลงใจได้อย่างไรในเมื่อ ร.อ.ธรรมนัส ยังเป็นเลขาฯ พรรคอยู่ นายวิรัช กล่าวว่า ถามอย่างนี้มันก็คงไม่จบ พวกผมคลางแคลงใจก็เพราะคำถามแบบนี้  เมื่อถามว่าย้ำว่า นายกฯ สบายใจได้ใช่หรือไม่ว่าจะไม่มีอุบัติเหตุทางการเมืองอะไรอีก นายวิรัช กล่าวว่า ไม่มีผมขอยืนยัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังแถลงข่าวเสร็จสิ้นลง สื่อมวลชนขอให้ถ่ายภาพจับมือร่วมกันจากนั้นนายวิรัช ได้หันมากอดนายสุชาติและนายชัยวุฒิด้วย

 


 

พลเอก วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์กรรมการยุทธศาสตร์ "พรรคพลังประชารัฐ" กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า หัวหน้าพรรคได้พูดแล้ว ทุกอย่างจบหมดแล้วเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งจะมีการปรับโครงสร้างภายในเท่านั้นเพื่อให้เรียบร้อย ส่วนจะปรับอย่างไรจะต้องไปศึกษาดูก่อน  ซึ่งก็เป็นธรรมดาของพรรคการเมืองที่มีการปรับโครงสร้าง แต่ยืนยันไม่มีบุคคลที่เข้ามาเพิ่มเติม

 

ส่วนในที่ประชุมมีการเคลียร์ใจระหว่างร้อยเอกธรรมนัส กับกลุ่มสามมิตรหรือไม่  พลเอกวิชญ์  กล่าวว่า  ไม่มีอะไรทุกอย่างจบเรียนร้อยหมดแล้ว และยอมรับว่าการประชุมวันนี้เป็นการเคลียร์ใจกันแค่นั้นเอง และจะไม่มีข่าวในลักษณะนี้ออกมาอีก ตามที่หัวหน้าพรรคได้ชี้แจง

 

ส่วนจะเกิดปัญหากับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหรือไม่  พลเอกวิชญ์  กล่าวว่า ไม่มีอะไร นายกฯไม่มีแน่นอน  

 

ส่วนจะต้องไปพูดคุยทำความเข้าใจกับนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหรือไม่นั้น พลเอกวิชญ์ กล่าวว่า ไม่ต้องแล้ว ไม่มีอะไรแล้ว เข้าใจหมดแล้วทุกอย่าง

 

ส่วนพลเอกประวิตรยังมีความหนักแน่นจะเป็นหัวหน้าพรรคต่อไปหรือไม่ พลเอกวิชญ์  กล่าวว่า ทุกอย่างเหมือนเดิมและทุกอย่างจะดีขึ้นไปเรื่อยๆ

 

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยมีการปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรคทาง"พรรคพลังประชารัฐ" มีความมั่นใจว่าจะสู้การเลือกตั้งได้หรือไม่นั้น พลเอกวิชญ์  กล่าวว่า ก็ต้องว่ากันไปในส่วนของพรรคการเมืองอื่น เราก็ว่าของเราไป แค่นั้นเอง คงไม่มีอะไร จบแล้วจบเรียบร้อยทุกอย่างและเดินหน้าทำผลงานพรรคต่อไป 

 

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังการประชุม"คณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ" ยืนยันว่าทุกอย่างเรียบร้อย ตำแหน่งทุกตำแหน่งยังเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง 

 

ส่วนจะมีโอกาสเปลี่ยนแปลงในโอกาสหน้าหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็แล้วแต่คุณจะคิด ผมบอกไม่เปลี่ยนแปลงก็จบแล้ว ส่วนจะไม่เปลี่ยนแปลงไปจนถึงมีการเลือกตั้งหรือไม่ก็ไม่รู้ พร้อมย้อนถามว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ 

 

ส่วนที่มีหลายพรรคทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกลมีการเตรียมตัวเพื่อการเลือกตั้งนั้น พลเอกประวิตร บอกให้ไปถามพรรคที่มีการเตรียมตัว จะมาถามพรรคที่ไม่มีการเตรียมตัวได้อย่างไร พร้อมยอมรับว่าที่ประชุมวันนี้ได้มีการหารือถึงโครงสร้างของพรรค

 

เมื่อถามว่า "พรรคพลังประชารัฐ" จะทำงานร่วมกับนายกฯได้หรือไม่ พลเอกประวิตร ตอบว่า ได้ นายกฯก็ทำเรื่องของนายกฯสิ เดี่ยวจะมาว่าก้าวก่ายพรรคอีก และยืนยันว่านายกรัฐมนตรีกับร้อยเอกธรรมนัสไม่มีปัญหาการทำงาน เพราะ ร.อ.ธรรมนัส เขาทำงานเรื่องพรรค 

 

ส่วนนายกฯจะสนิทใจแค่ไหนที่ต้องทำงานร่วมกับร้อยเอกธรรมนัส พลเอกประวิตร บอกว่าไม่มีอะไรหรอก 

 

พปชร. จ่อปรับหัวหน้า 10 ภาค “บิ๊กป้อม” ให้ กก.บห. ปรับโครงสร้างพรรค 

ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต2 ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรควันนี้ ว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคได้มีดำริให้สมาชิกพรรค พิจารณาตำแหน่งหัวหน้าภาค ทั้ง 10 ภาค อีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมาสองปีกว่า แต่ละคนมีความถนัดแตกต่างกัน จึงอยากให้พิจารณาคัดสรร ให้มีโอกาสมาช่วยการทำงานของพรรค และให้มานำเสนอในวันพฤหัสบดี หน้า

 

นอกจากนี้หัวหน้าพรรคได้เสนอโครงสร้างการทำงานพรรคโดยให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาและนำมาหารือกันอีกครั้งในการประชุมครั้งหน้า เพราะพรรคต้องการที่จะขับเคลื่อนให้พรรคเดินไปข้างหน้า ตามนโยบายของพรรค ซึ่งตำแหน่งต่าง ๆ ยังคงเหมือนเดิม ไม่มีการปรับเปลี่ยนตัวบุคคล

 

“ชัยวุฒิ” ยันทำงานร่วม “ธรรมนัส” ได้ มั่นใจไม่มีการเลื่อยขานายกฯอีก ไม่กังวลถูกเอาคืนปมเขย่าเก้าอี้เลขาพรรค
 

ด้านนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ย้ำว่าแม้จะยังไม่ได้คุยกับร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค แต่ยังทำงานร่วมกันได้ 

 

โดย "พรรคพลังประชารัฐ" จะยังสนับสนุนรัฐบาลและทำงานในสภาและโหวตกฎหมายที่สำคัญ โดยเฉพาะจะไม่มีการเลื่อยขาเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกแล้ว เพราะไม่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยการประชุมนี้ "พรรคพลังประชารัฐ" เวลานี้ไม่มีอะไรขัดแย้งกัน แต่นายกรัฐมนตรีจะไว้วางใจพรรคที่ยังคงมี ร้อยเอกธรรมนัสเป็นเลขาธิการพรรคหรือไม่นั้น ต้องสอบถามนายกรัฐมนตรีเอง

 

แต่ส่วนตัวเห็นว่าน่าจะเชื่อมั่นใน "พรรคพลังประชารัฐ" เพราะพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค กับนายกรัฐมนตรีมีความผูกพันระหว่างกัน สามัคคีกันมาโดยตลอดอยู่แล้ว รักกันมาหลาย 10 ปีจึงไม่น่าจะมีความขัดแย้งกันในเรื่องนี้ พร้อมกับไม่กังวลว่าร้อยเอกธรรมนัสจะเอาคืนกลุ่มที่เคลื่อนไหวให้พ้นจากเก้าอี้เลขาธิการพรรคเพราะเชื่อว่าทุกคนรักกัน แม้จะมีความคิดเห็นที่ต่างก็เป็นเรื่องธรรมดา

 

ร.อ.ธรรมนัส ยิ้มแย้มหลังเคลียร์ใจ กก.บห.พปชร. 

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เดินทางออกจากที่ทำการพรรค เมื่อเวลา 14.51 น. หลังจากเข้าร่วมการประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อไปทำบุญและทำธุระที่ จ.ร้อยเอ็ด ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มและขึ้นรถตู้ทันที ซึ่งยังไม่ตอบกับสื่อมวลชนว่า ยังคงดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ขอให้รอการแถลงข่าวจากทางพรรคและหัวหน้าพรรค ยืนยันว่า บรรยากาศการประชุมไม่มีการทะเลาะกัน พร้อมชวนนักข่าวว่า “ไปด้วยกันไหม” ก่อนจะเคลื่อนรถออกไปทันที
 

logoline