ข่าว

ศึกปั่นตุรกีเสือภูเขา"จักรยานทีมชาติไทย"ผลงานดี ส่งอันดับโลกหญิงขยับ

ศึกปั่นตุรกีเสือภูเขา"จักรยานทีมชาติไทย"ผลงานดี ส่งอันดับโลกหญิงขยับ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ส่งน่องเหล็ก"จักรยานทีมชาติไทย" ชาย - หญิง ร่วมศึกปั่นที่ตุรกี ทั้งในประเภทเสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ ผลนักกีฬาหญิง ที่ลงแข่งขันเสือภูเขาเครอสคันทรี่ 3 จาก 4 สนาม พาเหรดทำผลงาน จนเอื้อให้อันดับโลกของปั่นหญิงทีมชาติไทยขยับขึ้น

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์  เปิดเผยว่า  ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งนักกีฬา"จักรยานทีมชาติไทย "  ทั้งในประเภทจักรยานเสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ เดินทางไปร่วมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่นานาชาติ 4 รายการ และการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส จำนวน 4 สนาม  ระหว่างวันที่ 23-31 ตุลาคม ที่เมืองซาการ์ยา ประเทศตุรกี   ผลปรากฏว่า  นักกีฬาหญิง สามารถทำผลงานในการแข่งขันที่ประเทศตุรกี จนเอื้อไปถึงอันดับโลกให้ขยับสูงขึ้น

 

ทั้งนี้นักกีฬาหญิง"จักรยานทีมชาติไทย" สามารถทำคะแนนสะสมเพิ่มได้ทุกสนาม  จาก  3  สนามที่แข่งไป  จากทั้งหมด  4   สนาม  ทำให้อันดับโลกของไทยขยับจากอันดับ 40 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 37 มี 394 คะแนน  ส่วนอันดับโลกฝ่ายชายยังอยู่อันดับ 41 เท่าเดิม จากการจัดอันดับล่าสุดวันที่ 27 ตุลาคม

 

สำหรับผลการแข่งขัน    วันที่ 27 ตุลาคม "จักรยานทีมชาติไทย "   ในประเภทจักรยานเสือภูเขา  ลงแข่งขันเป็นสนามที่ 3 ในรายการ “ซาการ์ยา เอ็มทีบี คัพ” ที่สนามซาการ์ยา ไบค์ พาร์ค ซึ่งเป็นการแข่งขันที่เจ้าภาพลงทะเบียนในคลาส 2 ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) และจัดการแข่งขันในรูปแบบไนท์เรซ โดยเริ่มแข่งขันเวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 23.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย 

 

ไทยส่งนักกีฬา"จักรยานทีมชาติไทย" ชายและหญิงครบทีม ประกอบด้วย สิบเอก กีรติ สุขประสาท, อส.ทพ.นย.อดิศักดิ์ ไตลังคะ และ สิบตรีพูนศิริ ศิริมงคล ในรุ่นประชาชนชาย แข่งขัน 7 รอบสนาม   , น.ส.วรินทร เพ็ชรประพันธ์, สิบโทหญิง ศุภักษร นันตะนะ, น.ส.นาตาลี ปัญญาวัน และ น.ส.จริญญา สืบจากถิ่น แข่งขัน 6 รอบสนาม

ผลปรากฏว่านักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย จบการแข่งขันได้ทุกคน โดยในรุ่นประชาชนชาย กีรติ จบในอันดับ 14 จากจำนวนนักกีฬากว่า 40 คน ทำเวลา 1.18.22 ชั่วโมง, อดิศักดิ์ จบอันดับ 16 เวลา 1.19.29 ชั่วโมง และ พูนศิริ จบอันดับ 17 เวลา 1.20.14 ชั่วโมง โดย วิตัล อัลบิน นักกีฬาอาชีพจากสวิตเซอร์แลนด์ คว้าแชมป์ไปครอง ด้วยเวลา 1.12.01 ชั่วโมง

 

ประชาชนหญิง วรินทร ยังคงเป็นนักกีฬาที่มีผลงานดีที่สุด สนามนี้เข้าเส้นชัยอันดับ 5 จากนักกีฬาที่เข้าแข่งขัน 33 คน ด้วยเวลา 1.20.03 ชั่วโมง, นาตาลี อันดับ 6 เวลา 1.21.43 ชั่วโมง, ศุภักษร อันดับ 8 เวลา 1.23.31 ชั่วโมง และ จริญญา อันดับ 10 เวลา 1.25.59 ชั่วโมง โดยทั้ง 4 คนได้รับคะแนนสะสมอันดับโลกของยูซีไอ 10, 8, 4 และ 1 คะแนนตามลำดับ โดยมี เทเรซา วารุซโคว่า นักกีฬาจากสาธารณรัฐเช็กคว้าแชมป์   ด้วยเวลา 1.13.11 ชั่วโมง


สนามนี้ วรินทร ออกสตาร์ทไม่ค่อยดีนัก ในช่วงแรกอยู่อันดับ 8 กว่าที่เครื่องจะติดไล่นักปั่น ก็เข้ารอบสู่รอบ 3 จึงทำให้ได้เพียงอันดับ 5 แต่ก็ยังคงอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจเนื่องจากนักปั่นไทยทั้ง 4 คน เก็บคะแนนสะสมเพิ่มได้อีก ในขณะที่ทีมชายก็ยังคงมีผลงานคงเส้นคงวา ตลอดการแข่งขันทั้ง 3 สนาม

 

ผลพลอยได้จากการส่งทีมจักรยานไทย ทั้งเสือภูเขาและบีเอ็มเอ็กซ์มาแข่งขันรายการนานาชาติที่ตุรกี คือได้เห็นผลงานของคู่แข่งในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะคาซัคสถานที่ส่งทีมชุดใหญ่ทั้งชายและหญิงมาร่วมการแข่งขัน ซึ่งแต่เดิมคู่แข่งในระดับเอเชียก็จะมีจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย เวียดนาม ในเมาเท่นไบค์ แต่ผลงานนักปั่นคาซัคสถานที่พัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดด   จะส่งผลในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาในระดับเอเชีย ทั้งรายการชิงแชมป์เอเชียและเอเชี่ยนเกมส์ในอนาคต ไทยต้องเร่งพัฒนานักกีฬาทีมชาติไทยทั้งชายและหญิงให้มีมาตรฐานสูงขึ้นกว่าปัจจุบันโดยเร็วที่สุด  เพื่อทำผลงาน 

 พลเอกเดชา กล่าวด้วยว่า  สำหรับผลงาน 3 สนามแรก ที่นักกีฬาหญิงไทยสามารถทำคะแนนสะสมเพิ่มได้ทุกสนาม ทำให้อันดับโลกของไทยขยับจากอันดับ 40 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 37 มี 394 คะแนน ส่วนอันดับโลกฝ่ายชายยังอยู่อันดับ 41 เท่าเดิมจากการจัดอันดับล่าสุดวันที่ 27 ตุลาคม อย่างไรก็ตาม ทีมเสือภูเขา  ยังคงเหลือการแข่งขันที่เมืองซาการ์ยาอีก 1 รายการ คือ  "ซาการ์ย่า บูยุคเซเฮียร์ เอ็มทีบี คัพ"  ในวันที่ 31 ตุลาคม เป็นการแข่งขันในคลาส 1 ซึ่งเป็นคลาสสูงสุดในจำนวน 4 สนามที่เมืองซาการ์ยา โดยจะมีคะแนนสะสมสำหรับนักกีฬา ที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1-12 คนแรก และมีคะแนนสูงกว่า 3 สนามที่ผ่านมา

 

 

ศึกปั่นตุรกีเสือภูเขา"จักรยานทีมชาติไทย"ผลงานดี ส่งอันดับโลกหญิงขยับ

ศึกปั่นตุรกีเสือภูเขา"จักรยานทีมชาติไทย"ผลงานดี ส่งอันดับโลกหญิงขยับ การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่นานาชาติ 4 รายการ และการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส  4 สนาม  ระหว่างวันที่ 23-31 ตุลาคม ที่เมืองซาการ์ยา ประเทศตุรกี  ซึ่งสมาคมกีฬาจักกรยานแห่งประเทศไทย ส่งนักกีฬาชาย หญิงเข้าร่วมการแข่งขัน

logoline