ข่าว

ศาลมุกดาหาร สั่งจำคุก "ลุงพล" 2 เดือน ข้อหาประทุษร้ายนักข่าว

ศาลมุกดาหาร สั่งจำคุก "ลุงพล" 2 เดือน ข้อหาประทุษร้ายนักข่าว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลมุกดาหารสั่งจำคุก "ลุงพล" ประทุษร้ายนักข่าว 2 เดือนปรับ 1 หมื่น รับสารภาพลดกึ่งหนึ่ง ชันสูตรบาดแผลไม่ร้ายแรง นำเงินค่าเสียหายวางศาล โทษให้รอลงอาญากำหนด1ปี

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 64 ที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร  ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายไชย์พล วิภา หรือ "ลุงพล" จำเลย ในความผิดข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้าย  ฯ 

 

ศาลมุกดาหาร สั่งจำคุก "ลุงพล" 2 เดือน ข้อหาประทุษร้ายนักข่าว

 

จากกรณี 19ม.ค. 64 นายไชย์พล วิภา หรือ "ลุงพลจำเลย เข้าแย่งไมค์สื่อทีวีดิจิทัลช่อง 34 อมรินทร์ทีวี ซึ่งผู้สื่อข่าวช่องดังกล่าวพยายามชี้แจงว่า ได้เข้ามาทำหน้าที่ตามปกติ หลังจากนั้น "ลุงพลได้โผเข้าใส่ก่อนทุบหลัง 2 ครั้ง พร้อมกับผลักไหล่ ก่อนจะพยายามบีบคอ และกระชากหน้ากากอนามัยออก

 

ชั้นพิจารณาจำเลย "ลุงพลให้การรับสารภาพ ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว จึงพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา (ป.อ.) มาตรา 309 วรรคแรก, 391 เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษในความผิดฐานข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดโดยใช้กำลังประทุษร้าย ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุด ตาม ป.อ.มาตรา 90 จำคุก 2 เดือน ปรับ 10,000 บาท "ลุงพล

 

 

"ลุงพลจำเลยรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 เดือน และปรับ 5,000 บาท 


พิเคราะห์ผลการชันสูตรบาดแผลผู้เสียหายแล้วไม่ปรากฏอันตรายร้ายแรง และจำเลยได้ลุแก่โทษโดยนำเงินค่าเสียหายมาวางศาล จึงให้โอกาสแก่จำเลยโดยรอการลงโทษจำคุกมีกำหนด 1 ปี ตาม ป.อ.มาตรา 56 หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับให้จัดการ ตาม ป.อ. มาตรา 29, 30 "ลุงพล

 

ส่วนที่โจทก์ขอให้นับโทษจำคุกในคดีนี้ต่อจากโทษในคดีอื่น ในคดีดังกล่าวยังไม่มีคำพิพากษา จึงยกคำขอในส่วนนี้  "ลุงพล

 

logoline