ข่าว

"ถุงมือยาง" ฉาวข้ามชาติ จุรินทร์ เข้มสอบ 4 ประเด็นหลัก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประชุมนัดแรก "ถุงมือยาง" มือ2 ส่งออกสหรัฐอเมริกา"จุรินทร์" คุมเข้มสอบ 4 ประเด็นหลัก พร้อมมอบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งดำเนินทุกคดีถึงที่สุดและเร็วที่สุด

"ถุงมือยาง" ที่ใช้แล้วหรือถุงมือยาง "มือ2" ฉาวข้ามชาติ ล่าสุดเปิดประชุมนัดแรก มี "จุรินทร์" นั่งประธาน เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบถุงมือยางไปนอกราชอาณาจักร ครั้งที่ 1/2564 ที่ห้องประชุม 108 อาคารสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล

"ถุงมือยาง" ฉาวข้ามชาติ จุรินทร์ เข้มสอบ 4 ประเด็นหลัก

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบการส่งออก “ถุงมือยาง” ไปนอกราชอาณาจักร ที่ท่านนายกรัฐมนตรี ลงนามเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 มอบหมายให้มีคณะกรรมการตรวจสอบคณะหนึ่ง ประกอบด้วยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานคณะกรรมการและอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเป็นกรรมการและเลขานุการ 

มีปลัดสำนักนายกฯ ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เลขาธิการ อย. อธิบดีกรมศุลกากร ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นกรรมการมีข้อสรุป 4 ประเด็น

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประธานสอบถุงมือยางฉาวข้ามชาติ

ประเด็นที่หนึ่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่าคดีที่เกี่ยวข้องกับ “ถุงมือยาง” ทางการแพทย์ ขณะนี้เป็นคดีสำคัญซึ่งได้ดำเนินคดีทั้งหมด 15 คดี ในจำนวนนั้นรวมคดีที่เกี่ยวข้องกับบริษัท Paddy the Room ด้วย 

ขณะนี้อัยการได้สั่งฟ้องแล้ว ส่วนกรณีที่เกี่ยวข้องกับถุงมือยางทางการแพทย์ยี่ห้อ SKYMED ที่ปรากฏบนข่าวของ CNN นั้น ที่ประชุมมอบให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) รับไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป หากพบการกระทำความผิด สตช.แจ้งที่ประชุมทราบว่าจะเร่งรัดดำเนินการสืบสวนให้เสร็จสิ้นภายใน 1 เดือน

 

ประเด็นที่สอง ที่ประชุมได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น อย.กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมศุลกากร กระทรวงมหาดไทย หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง บังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด พร้อมทั้งให้ความร่วมมือหรือบังคับใช้กฎหมายสำหรับสองกรณีที่ปรากฏในข่าว CNN โดยเคร่งครัดต่อไปด้วย

 

ประเด็นที่สาม ได้สอบถามกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงพาณิชย์ที่เข้าร่วมการประชุมว่า กรณีที่เป็นข่าวใน CNN จะมีผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คือ การค้าและการส่งออกระหว่างไทยกับสหรัฐฯหรือไม่กระทรวงการต่างประเทศ แจ้งว่าไม่น่าจะมีผลกระทบใดๆเกิดขึ้นในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ

 

เพราะที่ผ่านมาไทยและสหรัฐฯ ร่วมมือกันดำเนินการในกรณีพบสิ่งผิดกฎหมายทุกกรณีไม่มียกเว้น ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า การค้าและการส่งออกไม่คิดว่าจะมีผลกระทบ

 

โดยพิจารณาจากตัวเลขการส่งออกในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ตั้งแต่ ม.ค.-ก.ย.พบว่าการส่งออกของไทยไปตลาดสหรัฐฯขยายตัวอย่างดี ถึง 111.3% มูลค่าถึง 36,457 ล้านบาท

 

ประเด็นที่สี่ ที่ประชุมมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาข้อสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหา

 

ในการส่งออก "ถุงมือยาง" ทางการแพทย์ไปยังประเทศสหรัฐอเมริการวมทั้งประเทศอื่นๆ เพื่อที่ประเทศไทยจะทำตลาดการส่งออกถุงมือยางทางการแพทย์ ทำรายได้เข้าประเทศให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันต่อไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด