ข่าว

"ปิยะ ต๊ะวิชัย" ผบช.ภ.5 แถลงจับเอเย่นต์รายใหญ่ภาคเหนือ ยึด "ยาบ้า" 5 ล้านเม็ด

"ปิยะ ต๊ะวิชัย" ผบช.ภ.5 แถลงจับเอเย่นต์รายใหญ่ภาคเหนือ ยึด "ยาบ้า" 5 ล้านเม็ด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจภูธรภาค5 แถลงจับยาเอเย่นต์ภาคเหนือ ยึดของกลาง "ยาบ้า" กว่า 5 ล้านเม็ด ในพื้นที่จังหวัดแพร่ พร้อมขออนุมัติศาล ออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการเพิ่ม

ตามนโยบายของรัฐบาล ในการปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งเป็นภัยคุกคามและอาชญากรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมได้สร้างผลกระทบต่อประชาชน และสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติเป็นอย่างมาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข ผบ.ตร., พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ,พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์  กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.รอย  อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./หน.ศอปส.ตร. ได้มอบนโยบายให้ทุก บช. เร่งรัดติดตามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด "ยาบ้า" อย่างจริงจัง ตามแผนปฏิบัติการ ด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาตอนในของประเทศ ให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม นั้น

 

"ปิยะ ต๊ะวิชัย" ผบช.ภ.5 แถลงจับเอเย่นต์รายใหญ่ภาคเหนือ ยึด "ยาบ้า" 5 ล้านเม็ด

 

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับ ป.ป.ส.ภาค 5 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ปิยะ  ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ร่วมกับ นายไกรเลิศ  ดาวเรือง ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5, พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมแถลงผลการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ ผู้ต้องหาจำนวน 1 คน พร้อมของกลาง "ยาบ้า ประมาณ 5 ล้านเม็ด 

 

โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาคือ นายประจวบ วิสุทธิ์บัณฑิต  อายุ 28 ปี บ้านอยู่ ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย  โดยจับกุมได้ที่ ด่านตรวจห้วยไร่ ม.2 ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ต่อเนื่องถึงหน้าบ้านเลขที่ 78/1 หมู่ที่ 4 ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่  พร้อมตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย "ยาบ้าจำนวน 24 กระสอบใหญ่ ประมาณ 4,800,000 เม็ด  และ จำนวน 2 กระสอบเล็ก "ยาบ้าประมาณ 200,000 เม็ด  รวม "ยาบ้าทั้งหมดประมาณ 5,000,000  เม็ด , รถยนต์บรรทุก ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน  กบ 961 เชียงราย  จำนวน 1 คัน , โทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่อง

 

"ปิยะ ต๊ะวิชัย" ผบช.ภ.5 แถลงจับเอเย่นต์รายใหญ่ภาคเหนือ ยึด "ยาบ้า" 5 ล้านเม็ด


ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม สภ.ห้วยไร่ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจห้วยไร่ บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข  11  ม. 2 บ้านห้วยไร่  ต.ห้วยไร่  อ.เด่นชัย จ.แพร่ เพื่อตรวจค้นจับกุมยาเสพติดให้โทษและสิ่งของผิดกฎหมาย จนกระทั่งเวลา 02.50 น. ได้มีรถยนต์รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนทอง(น้ำตาล) คันหมายเลขทะเบียน กบ 961  เชียงราย  วิ่งมาจากทางอำเภอเด่นชัยมุ่งหน้าไปทางจังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อนจะถึงด่านตรวจห้วยไร่ รถคันดังกล่าว ได้กลับรถบริเวณจุดกลับรถหน้าด่านวิ่งย้อนกลับไปทางอำเภอเด่นชัย มีพฤติการณ์ต้องสงสัย คาดว่ามีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ "ยาบ้า

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้นำกำลังขับรถยนต์สายตรวจออกติดตามรถยนต์คันดังกล่าว จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 06.50 น. ได้มีพลเมืองดีแจ้งมาที่ด่านตรวจห้วยไร่ ว่ามีรถยนต์กระบะต้องสงสัย จอดติดหล่มอยู่ภายในบริเวณบ้านเลขที่ 78/1 หมู่ 4 บ้านน้ำแรม ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อเดินทางไปถึงปากซอยทางเข้าหมู่บ้านได้พบนายประจวบ วิสุทธิ์บัณฑิต (ทราบชื่อนามสกุลภายหลัง) มีลักษณะต้องสงสัย ไม่ใช่บุคคลในพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้งมา "ยาบ้า

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบ และสอบถามนายประจวบฯ รับว่าเป็นผู้ขับขี่รถยนต์ต้องสงสัยคันดังกล่าว ซึ่งตอนนี้จอดติดหล่มอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้นำตัวนายประจวบฯ ไปยังบ้านเลขที่ดังกล่าว จากการตรวจสอบเบื้องต้น ภายในรถคันดังกล่าวพบกระสอบปุ๋ยหลากสีซุกซ่อนอยู่ในห้องโดยสารด้านข้าง และด้านหลังของผู้ขับขี่ โดยมีผ้าใบสีเขียวขี้ม้าคลุมทับไว้ จึงได้นำเรียนผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วได้นำรถไถมาชักลากรถคันดังกล่าวออกจากบริเวณบ้านที่ติดหล่มอยู่ แล้วนำรถคันดังกล่าวไปเข้าเครื่องเอ็กซเรย์เพื่อตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมภายในรถ ผลเอ็กซเรย์พบ "ยาบ้าของกลาง จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางดังกล่าวส่ง พงส.สภ.ห้วยไร่ จ.แพร่ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

"ปิยะ ต๊ะวิชัย" ผบช.ภ.5 แถลงจับเอเย่นต์รายใหญ่ภาคเหนือ ยึด "ยาบ้า" 5 ล้านเม็ด

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย โดยได้สืบสวนขยายผลแล้วว่ามีผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ อีก 3 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ ได้เสนอศาลจังหวัดแพร่ ออกหมายจับทั้งผู้สนับสนุน ตัวการร่วม ผู้ค้า ผู้ว่าจ้าง เพิ่มเติมต่อไป อีกทั้งจะดำเนินการริบทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 อีกส่วนหนึ่งด้วย "ยาบ้า

 

logoline