ข่าว

ด่วน "วัคซีนใบยา" เปิดรับอาสาสมัครผู้สูงอายุ 61-75 ปี ทดลองฉีดวัคซีน เฟส 1

ด่วน "วัคซีนใบยา" เปิดรับอาสาสมัครผู้สูงอายุ 61-75 ปี ทดลองฉีดวัคซีน เฟส 1
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ด่วน "วัคซีนใบยา" วัคซีนสัญชาติไทย เปิดรับอาสาสมัครกลุ่ม "ผู้สูงอายุ" 61-75 ปี ทดลองฉีดวัคซีน ระยะ 1 รับจำนวนจำกัด

หลังจากที่ "วัคซีนใบยา" วัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด subunit vaccine ที่ผลิตจากพืชใบยาสูบ โดยใช้เทคโนโลยีนำโปรตีนจากพืชมาสร้างเลียนแบบไวรัส จากนั้น แบคทีเรียจะเป็นตัวนำโปรตีนเข้าสู่ต้นพืช และกระตุ้นให้พืชผลิตโปรตีนที่เราต้องการ เปรียบเสมือนมีต้นใบยาสูบเป็นโรงงานผลิตโปรตีนให้ เป็นผลงานสตาร์ทอัพ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริษัท ใบยาไฟโตฟาร์ม จำกัด (ภายใต้ CU Enterprise) โดยสองนักวิจัยไทย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภญ.ดร.สุธีรา เตชคุณวุฒิ และรองศาสตราจารย์ ดร.วรัญญู พูลเจริญ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ 

 

ด่วน "วัคซีนใบยา" เปิดรับอาสาสมัครผู้สูงอายุ 61-75 ปี ทดลองฉีดวัคซีน เฟส 1
 

 

 

หลังจากเริ่มดำเนินการทำสอบในกลุ่มอายุ 18-60 ปี ไปแล้ว เมื่อเดือน ก.ย.2564 เบื้องต้น พบว่า อาสาสมัครที่เข้ารับการฉีดวัคซีน ปลอดภัย และไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ เกิดขึ้น ล่าสุด ขณะนี้ เริ่มเปิดรับสมัครอาสาสมัครใน "กลุ่มผู้สูงอายุ" อายุระหว่าง 61-75 ปี ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เข้าร่วมโครงการทดสอบ วัคซีนใบยา ซาร์สโควีทูแวกซ์ 1 (Baiya SARS CoV-2 Vax 1) เพื่อการทดสอบวัคซีน ระยะที่ 1 ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และสถานเสาวภา สภากาชาดไทย  

 

คุณสมบัติผู้เข้ารับทดลองฉีดวัคซีนใบยา

 

  • รับอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี และมีอายุระหว่าง 61 – 75 ปี
  • อาสาสมัครต้องยังไม่เคยฉีดวัคซีนโควิด-19 มาก่อน
  • ผู้ที่สนใจสามารถสแกน QR code หรือกดลิงก์ https://baiya-recruit.clinsearch.co.th/register และกรอกข้อมูลทำแบบประเมินตนเอง 

 

ท่านที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขในการเข้าร่วมโครงการ จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อไปเพื่อประสานงานนัดหมายตามข้อมูลที่ท่านระบุไว้ โดยทางโครงการจะปิดรับสมัครทันทีเมื่อมีผู้สมัครเข้ามาเต็มจำนวนที่กำหนด

 

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยไทยได้มีความพยายาม และหาผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนา เพราะไทยไม่ได้เป็นประเทศที่ร่ำรวย แต่เราต้องใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้ได้คุ้มค่ามากที่สุด เกิดประโยชน์ต่อประเทศมากที่สุด ซึ่งในกระบวนการขอวัคซีนใบยานั้น ในเฟสแรกนี้ น่าจะสิ้นสุดในปีนี้ และดำเนินการในเฟส 2 ทันที

 

รศ.ดร.วรัญญู กล่าวว่า คณะนักวิจัยยังได้พัฒนาวัคซีนใบยารุ่นที่ 2 เพื่อรับมือการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 เพื่อให้คนไทยได้ใช้ในช่วงกลางปี 2565 โดยจะปรับปรุงศักยภาพของวัคซีนในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันดีขึ้น สำหรับกำลังการผลิตวัคซีนใบยานี้ ตอนนี้คนไทยจำนวนหนึ่งได้รับวัคซีนไปแล้ว ซึ่งใบยาเอง พื้นที่การผลิตที่มีอยู่ในโรงงานของจุฬาฯ  สามารถผลิตได้ 60 ล้านโดส ต่อปี และมีแผนที่จะขยายกำลังผลิตไป 300-500 ล้านโดส เมื่อมีองค์ความรู้ในการพัฒนาวัคซีนด้วยตัวเองแล้ว ประเทศไทยของเราก็จะสามารถรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือเชื้ออื่น ๆ ในอนาคตได้ทันการณ์

 

ด่วน "วัคซีนใบยา" เปิดรับอาสาสมัครผู้สูงอายุ 61-75 ปี ทดลองฉีดวัคซีน เฟส 1

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด