ข่าว

จุรินทร์ เผย "การส่งออก" เดือนกันยายน ขยายตัวเป็นบวก 17.1%

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สินค้า 3 หมวด มี "เกษตร-อุสาหกรรมการเกษตร-สินค้าอุตฯ" ทำยอด "การส่งออก" เดือนกันยายนปี64 เติบโต "จุรินทร์" เผย บวก 17.1% ขยายตัวต่อเนื่อง 9 เดือน สร้างรายได้เข้าประเทศ รวม 6.2 ล้านล้านบาท ขณะที่สินค้าเกี่ยวเนื่องน้ำมันเพิ่ม หลังน้ำมันดิบราคาสูงขึ้น

วันที่ 26 ตุลาคม 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลข "การส่งออก" ประจำเดือนกันยายน 2564 ขยายตัวเป็นบวก 17.1%

 

ยอด "การส่งออก" ทั้งหมดจำนวน 760,556 ล้านบาท ซึ่งทำให้ประเทศไทยได้มูลค่าการค้าเดือน กันยายน จำนวน 10,289 ล้านบาท

 

"ขณะที่ตัวเลขรวม 9 เดือนยังเป็นบวก 15.5% ทำรายได้เข้าประเทศรวม 6.2 ล้านล้านบาท"นายจุรินทร์ กล่าว

โดยมีสินค้าที่ทำให้ "การส่งออก" ขยายต่อเนื่องที่สำคัญ 3 หมวด ประกอบด้วย สินค้าเกษตร , อุสาหกรรมการเกษตร , และสินค้าอุตสาหกรรม สินค้าการเกษตร + 12.9

 

"รายได้รวม 64,831 ล้านบาท ส่งผล 9 เดือน ขยายตัว 24.7% โดนสินค้าที่ขยายตัวได้ดี คือ ยางพารา ลำไยสด มะม่วงสด มันสำปะหลัง และข้าว"นายจุรินทร์ ระบุ

 

ขณะที่อุสาหกรรมการเกษตร เดือน กันยายน + 12.9% สินค้าที่ขยายตัวได้ดี คือ ผลไม้กระป๋องและสินค้าแปรรูป และ อาหารสัตว์เลี้ยง +23.6% ซึ่งเป็นบวกมาแล้ว 25 เดือนต่อเนื่อง

สินค้าอุตสาหกรรม เดือน กันยายน +15.8% ทำรายได้เข้าประเทศ 63,831 ล้านบาท ซึ่งสินค้าที่เป็นบวก คือ สินค้าเกี่ยวเนื่องกับผลิตภัณฑ์น้ำมัน เหล็ก เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ

 

ด้านตลาดนั้น นอกจากรักษาตลาดเดิมแล้ว ยังมุ่งเน้นในการสร้างตลาดใหม่และฟื้นฟูตลาดเก่าที่เสียไป ซึ่งตลาดใหม่ มียอดเป็นบวก เช่น ตลาดเอเชียใต้ + 69.0 % ตลาดรัศเซีย 42.5% ตลาดแอฟริกา 30.2% เป็นต้น

 

ส่วนปัจจัยที่ทำให้ตัวเลขส่งออกยังเป็นบวกต่อเนื่องนั้น เป็นเพราะกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับทีมเซลล์แมนประเทศและ กอร.พาณิชย์เดิน

 

หน้าทำงานอย่างหนัก รวมถึงปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ที่การค้าโลกยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง  ค่าเงินบาทอ่อนค่าสร้างความได้เปรียบ ความสามารถด้านการแข่งขันให้สินค้าไทย  ราคาน้ำมันดิบสูงขึ้น เป็นผลดีต่อการส่งออกราคาสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันเพิ่มขึ้นไปด้วย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด