ข่าว

เลื่อนอ่านอุทธรณ์ คดีทหารวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส" เป็น 26 ม.ค.ปีหน้า

เลื่อนอ่านอุทธรณ์ คดีทหารวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส"  เป็น 26 ม.ค.ปีหน้า
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลแพ่ง เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส" เยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่ เนื่องจากยังทำคำพิพากษาไม่แล้วเสร็จ นัด 26 ม.ค.2565

26 ต.ค.2564  ที่ศาลเเพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีหมายเลขดำ พ2591/2562 ที่ นางนาปอย ป่าแส มารดาของนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมเยาวชนสิทธิมนุษยชน ชาวลาหู่ เป็นโจทก์ฟ้องกองทัพบกเป็นจำเลย ให้ชดใช้ทางละเมิด กรณีเจ้าหน้าที่ทหาร สังกัดกองทัพบก ได้วิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ที่บริเวณ ด่านรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

เลื่อนอ่านอุทธรณ์ คดีทหารวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส"  เป็น 26 ม.ค.ปีหน้า

 

โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 26 ต.ค.63 ให้ยกฟ้อง โดยพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์จำเลยแล้ว พยานโจทก์นำสืบในทำนองเดียวกัน นายชัยภูมิ ผู้ตายมีผลการเรียนดี เป็นนักกิจกรรมจิตอาสา เคยเป็นประธานนักเรียน ชอบช่วยเหลือครูและเพื่อน มีความกตัญญู ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ส่วนจำเลยไม่รู้จักผู้ตาย โดยทหารพยานจำเลยเบิกความขณะเกิดเหตุตรวจค้นรถ ผู้ตายไม่ยินยอมให้เปิดฝาหม้อไส้กรองอากาศ เมื่อเปิดพบยาบ้า 2,800 เม็ด ผู้ตายหลบหนี ใช้ระเบิดขว้าง ทหารจึงหยิบปืน M16 ยิงที่แขนซ้ายเพื่อหยุดการกระทำกับเจ้าหน้าที่

 

พยานจำเลยแจ้งพบบัญชีผู้ตายมีการเคลื่อนไหวเชื่อมโยงเรื่องยาเสพติด บันทึกการโทรศัพท์เกี่ยวกับผู้ต้องหาคดียาเสพติด พยานจำเลยที่เป็นเพื่อนนักเรียนเชื่อว่าจำเลยน่าจะรู้เรื่องยาเสพติด ประจักษ์พยานไม่พบพิรุธสงสัย พลทหารยิงผู้ตายเป็นการกระทำเพื่อป้องกันตัวสมควรแก่เหตุ จึงไม่ถือว่าเป็นการละเมิดต่อโจทก์ พิพากษายกฟ้อง

 


 

เลื่อนอ่านอุทธรณ์ คดีทหารวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส"  เป็น 26 ม.ค.ปีหน้า

 

นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์วันนี้ มีนายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความพร้อมทีมทนายสิทธิมนุษยชนและภาคีเครือข่ายครอบครัวเดินทางมาศาล โดยวันนี้ครอบครัวนายชัยภูมิไม่สามารถเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเข้าร่วมรับฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ในครั้งนี้ได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด19 ซึ่ง

 

ต่อมาเวลา 10.00น. นายรัษฎา ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้ารับฟังคำพิพากษาของศาล ว่า ศาลได้เลื่อนนัดฟังคำพิพากษาเป็นวันที่ 26 ม.ค.2565 เวลา 08.30 น. เนื่องจากศาลยังทำคำพิพากษาไม่แล้วเสร็จ

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด