ข่าว

ทนทุกข์ "จมูกไม่ได้กลิ่น" ผู้ป่วย โควิด-19 ในสวีเดนหลายแสนคนรอรับการรักษา

ทนทุกข์ "จมูกไม่ได้กลิ่น" ผู้ป่วย โควิด-19 ในสวีเดนหลายแสนคนรอรับการรักษา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"จมูกไม่ได้กลิ่น" ผู้ป่วย โควิด-19 ในสวีเดนหลายแสนคนต้องทนทุกข์จากอาการรับกลิ่นบกพร่อง โดยมีคลินิกที่รักษาอาการดังกล่าวเพียง 2 แห่ง

 

หลายแสนคนรอรักษา "จมูกไม่ได้กลิ่น" สำนักข่าวทีที (TT) ของสวีเดน รายงานเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2564 ว่า มีชาวสวีเดนประมาณ 300,000 ราย ต้องทนทุกข์จากอาการรับกลิ่นบกพร่อง เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

รายงาน ระบุว่า มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศจำนวนมากรอรับการรักษาอาการดังกล่าว โดยสวีเดนซึ่งมีประชากรประมาณ 10 ล้านคน มีคลินิกที่รักษาอาการดังกล่าวเพียง 2 แห่ง โดยแห่งล่าสุดเพิ่งเปิดที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยคาโรลินสกา (Karolinska University Hospital) ในเทศบาลฮุดดิงเงอ (Huddinge) ใกล้กรุงสตอกโฮล์มเมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา

 

 

 

 

สถิติล่าสุดที่เผยแพร่โดยสำนักงานสาธารณสุขสวีเดน (PHA) เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2564 รายงานยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม เกือบ 1.17 ล้านราย และผู้ป่วยเสียชีวิตรวม 15,000 ราย นับตั้งแต่โรคระบาดเริ่มขึ้น

สวีเดนมีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย นับตั้งแต่ข้อจำกัดต่าง ๆ อย่างการจำกัดจำนวนผู้คนในพื้นที่สาธารณะและร้านอาหารถูกยกเลิกไปเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 พร้อม ๆ กับมีการแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยและทำงานจากที่บ้านในกรณีที่เป็นไปได้ โดยขณะนี้ยังไม่มีแผนที่จะกระชับข้อจำกัดอีกครั้ง

 

 

 

 

อย่างไรก็ดี กฎเกี่ยวกับการตรวจโรคยังคงมีผลบังคับใช้ แม้ว่าจะมีการผ่อนปรนในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 โดยผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนนั้นถูกพิจารณาให้ใช้มาตรการป้องกันแบบเดิมที่ใช้ก่อนมีการผ่อนปรน

ทั้งนี้ ประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไป ในสวีเดนร้อยละ 84.7 ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส ขณะที่ร้อยละ 80.1 ได้รับวัคซีนสองโดสแล้ว

 

จมูกไม่ได้กลิ่น, โควิด-19, สวีเดน

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนนั่งที่โซนโต๊ะอาหารกลางแจ้งของร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน วันที่ 1 มิ.ย. 2021)

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด