ข่าว

25 ต.ค.นี้ “เขื่อนลำตะคอง” เพิ่มการระบายน้ำ ชาวโคราชยกของขึ้นที่สูง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นิพนธ์ กำชับบริหารจัดการน้ำ “เขื่อนลำตะคอง” ให้เหมาะสมลดผลกระทบพื้นที่เศรษฐกิจโคราช และเก็บกักน้ำเพื่อใช้อุปโภค-น้ำการเกษตร มั่นใจปีหน้ามีน้ำใช้เพียงพอ พร้อมสั่งการดูแลปชช.ท้ายเขื่อนฯ โรงพยาบาล โบราณสถานที่ได้รับผลกระทบ และเฝ้าระวังพายุลูกใหม่อย่างใกล้ชิด

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ที่ “เขื่อนลำตะคอง” อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งปัจจุบันยังคง มีปริมาณน้ำในอ่างฯประมาณ 316 ล้าน ลบ.ม. หรือ 103 % ของพื้นที่ความจุยังสามารถรองรับน้ำได้อีก 50 ล้าน ลบ.ม.
เขื่อนลำตะคอง อยู่กว่า 316 ล้านล บ.ม. ทุกปีจะใช้อยู่ประมาณ 250 ล้านลบ.ม.

ซึ่งคาดการณ์ในช่วงวันที่ 27-28 ตุลาคม 2564 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการน้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน

 

เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบพื้นที่ท้าย “เขื่อนลำตะคอง” และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตพื้นที่อำเภอพิมายที่เป็นจุดรับน้ำหลายสาย และไหลต่อไปยังอำเภอชุมพวง อำเภอลำทะเมนชัย

นายนิพนธ์ กล่าวว่า  ได้กำชับให้กรมปภ. จังหวัดนครราชสีมา ผอ.ชลประทานฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะชุมชนเขตเศรษฐกิจตัวเมืองโคราช ร้านค้า ที่อยู่อาศัย โรงพยาบาล ศาสนสถาน โบราณสถานต่างๆของอำเภอพิมาย อำเภอชุมพวง ฯลฯให้เร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง 

เขื่อนลำตะคอง

เพื่อลดผลกระทบจากการเพิ่มการระบายน้ำของ “เขื่อนลำตะคอง” ในวันพรุ่งนี้ (25 ต.ค.2564)  ซึ่งได้สั่งการให้ปภ.เป็นผู้ประสานงานบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)ในพื้นที่ และเคลื่อนย้ายเครื่องสูบน้ำระยะไกล เครื่องจักรกลสาธารณภัย เข้าพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมสูงให้มีความพร้อมปฏิบัติงานตามแผนเผชิญเหตุฯ และการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน ในการเพิ่มการระบายน้ำ “เขื่อนลำตะคอง” ในวันพรุ่งนี้ พี่น้องประชาชนจะได้รับผลกระทบมากขึ้น จึงได้สั่งการให้ผู้ว่าฯ ฝ่ายปกครองได้ประสานท้องถิ่นในการแจ้งเตือนประชาชนผ่านทุกช่องทางให้ทุกครัวเรือนทราบถึงสถานการณ์น้ำในขณะนี้

25 ต.ค.นี้ “เขื่อนลำตะคอง” เพิ่มการระบายน้ำ ชาวโคราชยกของขึ้นที่สูง

การเฝ้าระวังสถานการณ์พายุลูกใหม่และเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตอำเภอพิมาย ที่น้ำแต่ละสาขาจะไหลไปรวมกัน กระทบต่อโรงพยาบาล โบราณสถาน เป็นต้นก็เร่งได้ให้เตรียมการป้องกันแล้ว

 

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า และอีกประการสำคัญคือ สถานการณ์น้ำใน "เขื่อนลำตะคอง" ขณะนี้มีอยู่กว่า 316 ล้านลบ.ม. ซึ่งน้ำจากเขื่อนลำตะคองนั้นจะนำไปใช้เพื่อทำน้ำอุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตร โดยทุกปีจะใช้อยู่ประมาณ 250 ล้านลบ.ม.

 

"และจากระดับนำในเขื่อนลำตะคองปัจจุบัน ผมจึงมั่นใจได้ว่าสามารถบริหารจัดการน้ำได้ ไม่เกิดปัญหา รวมทั้งการหาพื้นที่เก็บกักน้ำเพื่อสูบน้ำระยะไกลไปเตรียมไว้ใช้ในฤดูแล้งปีหน้าก็ได้สั่งการให้เร่งดำเนินการ" รมช.มหาดไทย กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด