ข่าว

ยายวัย 78 แจ้งความ "แก๊งเงินกู้" เก็บดอกร้อยละ 60 หยอดกาว-รูกุญแจ ขังในบ้าน

ยายวัย 78 แจ้งความ "แก๊งเงินกู้" เก็บดอกร้อยละ 60 หยอดกาว-รูกุญแจ ขังในบ้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เอกภพ ผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม พร้อมคุณยายเข้าแจ้งความ "แก๊งเงินกู้" หลังบุกหยอดกาวรูกุญแจ ขังไว้ไม่ให้ออกจากบ้าน

นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตสายไหม พร้อมด้วย นางสาว ธัญพร หนองน้ำขาว ลูกสาว และ นางประคอง บุญศรี คุณยายวัย 78 ปี  เดินทางเข้าแจ้งความ ที่ สน.บางเขน เนื่องจากถูก "แก๊งเงินกู้" ใช้กาวตาช้างหยอดรูกุญแจบ้าน ไม่ให้ออกจากบ้าน หลังลูกสาวกู้เงินมาลงทุนขายผลไม้ แต่ประสบปัญหาโควิด 19 ทำให้รายได้ลดลง  

 

โดย นางประคอง เปิดเผยว่า ตนเองกลับมาจากวัด ก็ล็อกกุญแจประตูบ้านปกติ แต่ขณะอยู่ในบ้านได้ยินเสียงโซ่ ตนเองก็คิดว่าไม่มีอะไรเนื่องจากล็อคบ้านเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อตนเองจะออกไปทิ้งขยะ ไม่สามารถออกจากบ้านได้ ไขกุญแจยังไงก็ไม่ออก จึงโทรเรียกให้คนมาช่วย จนท้ายที่สุดแล้วต้องนำใบเลื่อยมาตัดแม่กุญแจ 

ด้าน นางสาว ธัญพร ระบุว่า ตนเองกู้เงินมาประมาณ 4-5 เจ้ายอดละประมาณ 3,000-5,000 บาท แต่มีหนึ่งเจ้าที่กู้มา 10,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 60 ต่อเดือน ซึ่งในครั้งแรกมีการมายังบ้านของตนเอง เพื่อข่มขู่ โวยวายหน้าบ้าน ประมาณมา 5-6 คน เบื้องต้นทราบว่าเซลล์อยู่ในพื้นที่ จังหวัดปทุมธานี โดยยอดรวมหนี้ทั้งหมดขณะนี้ 40,000 บาท ต้องจ่ายวันละ 2,000 บาท แต่เนื่องจากวิกฤต โควิด-19 ทำให้ขายไม่ได้ ประกอบกับดอกเบี้ยมีสูง ซึ่งทุกวันนี้ที่ส่งเงินให้เจ้าหนี้ต้นทุนไม่ลด เหมือนส่งแต่ดอกเบี้ย ทำให้ตนเองและครอบครัวเดือดร้อน

ขณะที่ นายเอกภพ เปิดเผยว่า จะผิดในข้อหาใดอยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่สอบสวน ว่าเป็นเซลล์เงินกู้กระทำหรือไม่ หากเป็นจริงถือว่าทำเกินกว่าเหตุ และเอาเปรียบลูกหนี้ เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ โดยเฉพาะในสถานการณ์ โควิด-19 ขณะนี้ พร้อมฝากไปถึงรัฐบาล ว่าควรจะมีกองทุนที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก แต่เมื่อการเข้าถึงกองทุนต่างๆของธนาคารมีหลายขั้นตอน และใช้เวลานานทำให้ประชาชน ต้องกู้เงินนอกระบบ

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน ระบุเข้าข่ายความผิด ทำให้เสียทรัพย์ และกักขังหน่วงเหนี่ยว ส่วน พ.ร.บ.เกี่ยวกับเงินกู้ และการทวงถามหนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้แน่ชัด ว่าสาเหตุของการก่อเหตุครั้งนี้ มาจากเรื่องของหนี้สินเงินกู้จริงหรือไม่

logoline