ข่าว

"ขึ้นทางด่วนฟรี" 3 สาย เช็กเส้นทางวันนี้ วันหยุด 23 ต.ค. "วันปิยมหาราช"

"ขึ้นทางด่วนฟรี" 3 สาย เช็กเส้นทางวันนี้ วันหยุด 23 ต.ค. "วันปิยมหาราช"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จัดให้ "ขึ้นทางด่วนฟรี" 3 สายทาง วันหยุด 23 ต.ค. "วันปิยมหาราช" แนะใช้ Easy Pass ลดเชื้อโรค

วันหยุด "ปิยมหาราช" 23 ตุลาคม 2564 การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ประกาศยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษรวม 3 สายทาง ดังนี้ 

 

  • ทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1)  จำนวน 19 ด่าน
  • ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) จำนวน 31 ด่าน 
  • ทางพิเศษอุดรรัถยา (บางปะอิน-ปากเกร็ด)  จำนวน 10 ด่าน 

         
โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 00.01 น. ถึง 24.00 น. ในวันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 (วันปิยมหาราช) จำนวน 1 วัน ซึ่งเป็นวันหยุดราชการประจำปี ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี โดยเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม ที่ปรากฏในสัญญาสัมปทาน ฉบับแก้ไขใหม่ระหว่าง กทพ. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด (NECL) เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชน

 

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 กทพ. ได้จำกัดการให้บริการทางพิเศษทุกด่านฯ ทุกสายทาง เว้นแต่รถที่ได้รับอนุญาตตามข้อกำหนด ระหว่างเวลา 23.00 น. - 03.00 น. ของวันรุ่งขึ้น มาตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2564 จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

 

ทั้งนี้ กทพ. ขอความร่วมมือให้ผู้ใช้ทางพิเศษอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ หากไม่มีความจำเป็นที่ต้องเดินทางออกนอกบ้าน หรือหากจำเป็นต้องใช้ทางพิเศษเดินทางในวันปกติที่ไม่ได้ยกเว้นค่าผ่านทาง ควรสมัครใช้บัตร Easy Pass เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับธนบัตร หรือเหรียญ ซึ่งอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค รวมถึงใช้บริการเติมเงิน ในบัตร Easy Pass ผ่าน  Application ของธนาคารต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะได้รับความสะดวก
รวดเร็วแล้วยังจะช่วยลดความเสี่ยงจากการรับหรือแพร่เชื้อ COVID-19 ได้อีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ EXAT Call Center 1543 

 

นอกจากนี้ ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องระหว่างวันที่ 21-24 ตุลาคม 2564 การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ได้จัดให้มีมาตรการรองรับการเดินทางของประชาชนเพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัย ภายใต้แนวคิด ”เดินทางสะดวก ปลอดภัย ห่างไกลโควิด” เช่น จัดตั้งจุดกวดขันรถผิดระเบียบ จัดรถสายตรวจวิ่งตรวจสอบความเรียบร้อยและดูแลประจำจุดครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ใช้ทางพิเศษ ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษตามสัญญาสัมปทาน ในวันที่ 23 ตุลาคม 2564 สำหรับทางพิเศษเฉลิมมหานคร ศรีรัช และอุดรรัถยา ซึ่งเจ้าหน้าที่ ที่ให้บริการประชาชน จะดำเนินการภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

 

ในการนี้ กทพ. ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจ (War Room) ณ ศูนย์บริหารการจราจรทางพิเศษ (Expressway Traffic Management Center) ชั้น 22 อาคารศูนย์บริหารทางพิเศษ กทพ. เพื่อควบคุมสั่งการในการแก้ไขปัญหาจราจรและอุบัติเหตุต่าง ๆ โดยผู้ใช้บริการสามารถสอบถามสภาพการจราจรและแจ้งเหตุฉุกเฉินได้ที่ EXAT Call Center 1543 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทาง Application EXAT Portal

 

 

"ขึ้นทางด่วนฟรี" 3 สาย เช็กเส้นทางวันนี้ วันหยุด 23 ต.ค. "วันปิยมหาราช"

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด