ข่าว

22 ส.ส.ใต้ "ปชป." ผนึกกำลังกอบกู้เก้าอี้ ส.ส.คืน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

22 ส.ส.ใต้ "ปชป." พร้อมผนึกกำลังกอบกู้เก้าอี้ ส.ส.คืน - ดันหัวหน้าพรรคนั่งนายกฯ ด้าน จุรินทร์ ย้ำพร้อมหนุน อดีต ส.ส. ชิงเก้าอี้สมัยหน้า แต่ต้องดูพฤติกรรมทางการเมือง

นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง "พรรคประชาธิปัตย์" เปิดเผยผลการหารือของ ส.ส.ภาคใต้ "พรรคประชาธิปัตย์" กับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคฯ ที่จังหวัดพัทลุง เมื่อคืนนี้ (20ต.ค.) ว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ส.ส.ภาคใต้ของพรรค ฯ มีความมุ่งมั่นสนับสนุนพรรคและมีประเด็นเห็นพ้องร่วมกัน ได้แก่ การขอให้พรรค ฯ จัดทำและปรับปรุงนโยบายแก้ปัญหาภาคใต้โดยเร็ว

 

โดยจะมีการเปิดเวทีรับฟังความเห็น 3 เวที ได้แก่ ภาคใต้ตอนบน ภาคใต้ตอนกลาง และภาคใต้ตอนล่าง และ ส.ส.ภาคใต้ของพรรคฯ ในปัจจุบัน 22 คน จะทวงคืน ส.ส.ของพรรคกลับมาให้ได้มากที่สุดและมั่นใจว่า ในคราวเลือกตั้งครั้งถัดไป พรรคจะได้ ส.ส.มากกว่าเดิม พร้อมจะผลักดันหัวหน้าพรรคให้เป็นนายกรัฐมนตรี โดยพรรคฯ จะผลักดันอย่างสุดความสามารถ

22 ส.ส.ใต้ "ปชป." ผนึกกำลังกอบกู้เก้าอี้ ส.ส.คืน

ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช.มีมติชี้ 2 ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ทั้งนายภูมิศิษฏ์ คงมี ส.ส.พัทลุง เขต 1 และนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง เขต 2 จากกรณีให้ผู้อื่นเสียบบัตรแทนในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษา พรรคฯ ได้มีการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งอย่างไร นายนริศ ระบุว่า พรรคฯ มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว กรณีเกิดการเลือกตั้งซ่อมและการเลือกตั้งทั่วไป เช่น เขต 1 ก็มีนางสาวสุพัชรี ธรรมเพชร อดีต ส.ส.พัทลุงของพรรคฯ และมั่นใจว่า จาก
ความนิยมของพรรคฯ อย่างยาวนานจะสามารถทำให้พรรคฯ ทวงคืนเก้าอี้ ส.ส.กลับมาได้ทั้ง 3 เขต 

 

ขณะที่ นายอะห์มัด อิสัน ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดพัทลุง บอกว่าพร้อมสนับสนุน "พรรคประชาธิปัตย์"เพราะเป็นพรรคเก่าแก่ ที่ครองใจชาวปักษ์ใต้และ ส.ส.ของพรรค ก็ให้ความสำคัญกับทุกศาสนา ประชาชนให้ความให้วางใจในการทำหน้าที่ 


 

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ของ "พรรคประชาธิปัตย์"ไปแล้วบางจังหวัด ต้องทำไพรมารีโหวต และต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครว่า ต้องรอดูกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นตัวชี้วัดถึงขั้นตอนการคัดเลือกผู้สมัคร แต่ในกฎหมายปัจจุบัน ต้องทำไพรมารีโหวต ซึ่งในอนาคตก็ต้องยึดกฎหมายใหม่ที่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ

สำหรับเกณฑ์การพิจารณาในส่วนของอดีต ส.ส. พรรคก็พร้อมสนับสนุน แต่ก็ต้องดูความประพฤติทางการเมืองและผู้บริหารต้องตัดสินใจตามขั้นตอน

 

นายชินวรณ์ บุญเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ประธานวิป"พรรคประชาธิปัตย์" กล่าวช่วงหนึ่งในการหารือระหว่างหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กับ ส.ส.ภาคใต้ของพรรค ว่า วันนี้นำทัพ ส.ส.มาที่พัทลุง โดยหัวหน้าพรรคกำชับในช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญนี้ ทั้งอดีต ส.ส. และ ส.ส. ต้องการมีส่วนร่วมให้พรรคเดินหน้า นำชัยชนะกลับมา และหวังว่าเพราะภาคใต้เป็นยุทธศาสตร์สำคัญ ถ้าจะทำให้ "พรรคประชาธิปัตย์"ชนะ ก็ต้องทำให้ภาคใต้ชนะ เพื่อให้เกิดกระแสของ "ปชป."ในภาคใต้คืนมาได้

 

แต่ต้องยอมรับความจริงว่า ถ้ากระแสภาคใต้ ไม่สามารถทำให้ ส.ส.ฮึกเหิมที่จะสร้างกระแสได้ ดังนั้นทุกคนจะได้แสดงพลังอย่างไรก็ตามจุดที่ถูกต้องของสถาบันพรรคการเมืองคือต้องชูหัวหน้าพรรคเป็นนายกรัฐมนตรีคนเดียว และไม่เคยมีธรรมเนียมไปเชิญคนนอกมาเป็นนายกฯในส่วนนี้คุณสมบัติ"หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์"ไม่แพ้ใคร มีประสบการณ์ รับผิดชอบมาหลายกระทรวง ทำงานเป็นที่ยอมรับทุกกระทรวง

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด