ข่าว

ระดมกระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ ป้องกัน "น้ำท่วม" เขตเศรษฐกิจเมืองสุพรรณบุรี

ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 28 เครื่องตามจุดเสี่ยง และจุดที่น้ำรั่วซึม เพื่อป้องกันน้ำเข้าท่วมพื้นที่เขตเศรษฐกิจในตัวเมืองสุพรรณบุรี  

สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดสุพรรณบุรี มวลน้ำ อ.ห้วยกระเจา อ.เลาขวัญ จากแม่น้ำเจ้าพระยา ผันเข้าแม่น้ำท่าจีน และน้ำจากเขื่อนกระเสียว ซึ่งรับน้ำเต็มพิกัดแล้ว ล้นออกจากสปิลเวย์ ลงแม่น้ำท่าจีน วันละ 300 กว่าคิวบิกเมตร ต่อวินาที ซึ่งเกินกำลังของแม่น้ำท่าจีนจะรับไหว ล้นเข้าท่วมพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำ ของหลายอำเภอ  

 

โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เมืองสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีน สูงกว่าพื้นถนนในตลาดถึง 63 เซนติเมตร ทางนายกเทศมนตรีเมืองสุพรรณบุรี สั่งระดมกำลังกรอกกระสอบทรายกว่า 10,000 ใบ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 

ระดมกระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ ป้องกัน \"น้ำท่วม\" เขตเศรษฐกิจเมืองสุพรรณบุรี

นายเอกพันธ์ อินทร์ใจเอื้อ นายกเทศมนตรีเมืองสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี ขณะนี้ระดับน้ำ ในแม่น้ำท่าจีนสูง ถึง 6.23 เมตร สูงกว่าถนนพระพันวษา ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองสุพรรณบุรี ถึง 63 เซนติเมตร แต่ยังได้รับอานิสงส์จากเขื่อนป้องกันน้ำท่วม สร้างไว้ตลอดแนวแม่น้ำท่าจีน ที่ผ่านเขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร กันน้ำไว้ 

 

แต่ยังมีน้ำที่รั่วซึมออกด้านหลังเขื่อนหลายจุด และกำลังดำเนินการสูบน้ำออก โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 28 เครื่องตามจุดเสี่ยง และจุดที่น้ำรั่วซึม เพื่อป้องกันพื้นที่เขตเศรษฐกิจในตัวเมืองสุพรรณบุรี  

ระดมกระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ ป้องกัน \"น้ำท่วม\" เขตเศรษฐกิจเมืองสุพรรณบุรี

สำหรับพื้นที่เสี่ยง จะอยู่โดยรอบพื้นที่เศรษฐกิจ เช่น ชุมชนวัดไทรย์ มีน้ำรั่วจากแนวหลังเขื่อน ระยะทางประมาณ 120 เมตร ตอนนี้ทางเทศบาลได้นำรถแบคโฮ เข้าไปทำแนวกั้นน้ำหลังเขื่อนอีกชั้น คาดว่าวันนี้จะดำเนินการเสร็จและสูบน้ำที่ท่วมถนนขุนช้าง เขตติดต่อ ตำบลท่าระหัด ให้ลดลงภายในคืนนี้

 

อีกจุดคือ ชุมชนวัดโพธิ์คาน ที่กำลังซ่อมบำรุงเขื่อนยังไม่เสร็จ แต่น้ำมาก่อนทำให้มีน้ำเข้ามาในชุมชนวัดโพธิ์คาน ทางเทศบาลก็ได้เข้าไปเสริมกระสอบทราย ทำคันกั้นน้ำให้สูงขึ้น เพื่อป้องกันน้ำและจะเร่งสูบน้ำออก คาดว่าพรุ่งนี้น้ำจะลดลงเป็นปกติ

ระดมกระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ ป้องกัน \"น้ำท่วม\" เขตเศรษฐกิจเมืองสุพรรณบุรี

ภาพ/ข่าว ภัทรพล พรมพัก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุพรรณบุรี

ข่าวที่น่าสนใจ