ข่าว

คลิปร้อนบานปลาย ศรีสุวรรณจ่อร้อง ป.ป.ช. - กกต. สอบ"เพื่อไทย"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"เพื่อไทย"ส่อโดนร้องสองเด้ง ศรีสุวรรณ เตรียมยื่นร้อง กกต.-ป.ป.ช. สอบเพื่อไทย ปม คลิปร้อน "ทักษิณ" เข้าข่ายครอบงำชี้นำพรรคหรือไม่ มิวายเจอปมใหม่ เกรียง กัลป์ตินันท์ จัดงานเลี้ยง พบเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ในสถานการณ์โควิด ได้อย่างไร

คลิปร้อนทักษิณยิงตรงจากดูไบ สนทนากับสมาชิกพรรคเพื่อไทย บานปลาย ศรีสุวรรณ จรรยา  เตรียมยื่นเรื่อง ป.ป.ช. และกกต.สอบเข้าข่ายครอบงำแทรกแซงพรรคหรือไม่ มิวายเจออีกปม "เกรียง กัลป์ตินันท์" จัดงานเลี้ยง รวมกลุ่ม สังสรรค์ พบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมโควิด-19 ตามพรก.ฉุกเฉิน แต่ฝ่าฝืนได้อย่างไร 

 

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า กรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีนายทักษิณ ชินวัตร วิดีโอคอลเข้ามาพูดคุยกับ ส.ส.และผู้บริหารของพรรคเพื่อไทยกลางวงงานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิดนักการเมืองดัง ในพื้นที่ย่านเหม่งจ๋าย เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหรือครอบงำหรือชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่นั้น

 

กรณีดังกล่าวต้องแยกออกเป็น 2 เรื่องคือ เรื่องแรก การที่นายทักษิณวิดีโอคอลเข้ามาพูดคุยกับ ส.ส.และผู้บริหารของพรรคเพื่อไทย อาจเป็นการฝ่าฝืน ม.28 และ ม.29 ของ พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่ เพราะกฎหมายดังกล่าวกำหนดว่า “ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทําการใดอันทําให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่ สมาชิกกระทําการอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้ พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ

 

ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม” และ “ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิใช่สมาชิกกระทําการใดอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่า โดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม” หากฝ่าฝืนย่อมเข้าข่ายความผิดตาม ม.92(3) ของกฎหมายดังกล่าว อาจเป็นเหตุให้ กกต.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคนั้นได้

เรื่องที่สอง เป็นเรื่องของการจัดเลี้ยงที่มีผู้เข้าร่วมงานเลี้ยงจำนวนมาก โดยมีการเสริฟอาหารหวานคาวและที่สำคัญมีการเสริฟไวน์หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในงานเลี้ยงดังกล่าวด้วย ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนด ฉบับที่ 34 ที่ออกตามความใน ม.9 แห่ง พรก.ฉุกเฉิน 2548 ประกอบ ม.34(6) ของพรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ด้วย

 

"ซึ่งผู้ที่อยู่ในงานเลี้ยงดังกล่าวส่วนใหญ่เป็น “ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง” แต่กลับปรากฎว่าได้กระทำเสียเองซึ่งอาจเข้าข่ายการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง อันอาจเป็นความผิดตามกฎหมาย ซึ่งอยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.ที่จะทำการไต่สวน วินิจฉัย และเสนออัยการฟ้องต่อศาลเพื่อลงโทษได้"  นายศรีสุวรรณ กล่าว 

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. และ กกต. ให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดในวันพุธที่ 20 ต.ค. เวลา 10.00 น. ณ ป.ป.ช. นนทบุรี และเวลา 11.00 น. ณ กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

logoline