ข่าว

สปสช.เตรียม "ปรับกลยุทธ์" แจก ATK หลัง ปชช.รับชุดตรวจน้อย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สปสช.ชวนประชาชนตอบแบบสอบถาม รู้เรื่องแจก ATK ตรวจโควิดมากแค่ไหน หวังนำข้อมูล "ปรับกลยุทธ์กระจายให้ครบคลุม หลังพบยอดรับชุดตรวจน้อย

ภายหลังจากที่ สปสช.ได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กรุงเทพมหานคร สภาเภสัชกรรม และหน่วยบริการอื่นๆ กระจายชุดตรวจ Antigen test kit (ATK) แบบ Self-test สำหรับให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงนำกลับไปตรวจด้วยตัวเองที่บ้านจำนวน 8.5 ล้านชุด ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา จากข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 16 ต.ค. 2564 มีการแจก ATK ไปแล้ว 963,870 ชุด สำหรับประชาชน 460,862 ราย แบ่งเป็น รับผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง 408,453 ราย และแจกผ่านอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านอีก 52,498 ราย โดยมีการตรวจและบันทึกผลการตรวจผ่านระบบ  191,400 ชุดหรือ 42% โดยพบผู้มีผลบวก 2,411 ราย

 

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นได้ว่าการประจาย ATK แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงยังทำได้น้อย ซึ่งอาจจะเกิดจากหลายปัจจัย เช่น ประชาชนกลุ่มเสี่ยงยังไม่ทราบข้อมูล ไม่ถนัดในการลงทะเบียนผ่านมือถือ ไม่สะดวกไปรับ ATK ที่หน่วยบริการหรือจุดกระจายชุดตรวจ หรือเข้าไม่ถึงช่องทางการกระจาย ATK ด้วยเหตุผลอื่นๆ ก็ตาม ด้วยเหตุนี้ สปสช. จึงได้จัดทำแบบสำรวจออนไลน์ การรับรู้เรื่อง “สปสช.แจก ATK ให้ประชาชนตรวจโควิดด้วยตนเอง” ในระหว่างวันที่ 14-17 ต.ค. 2564 

สำหรับการการตอบแบบสอบถาม ประชาชนสามารถเข้าไปกรอกข้อมูลตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ https://docs.google.com/forms/d/1oVuTI_g8aHnHJEE6gLsHFQZqeTBj4JRoM0EVAf3YJGw/viewform?edit_requested=true 

 

ทพ.อรรถพร กล่าวอีกว่า เมื่อได้ข้อมูลจากการตอบแบบสอบถาม ทาง สปสช.จะได้นำไปวิเคราะห์และปรับกลยุทธ์การกระจาย ATK ให้มีประสิทธิภาพและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เพราะ ATK เป็นเครื่องมือสำคัญอีกประการในการควบคุมโควิด-19 พร้อมขอบคุณเป็นการล่วงหน้าและจะแจกถุงผ้าเป็นของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆ สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ด้วย

 

"ระยะนี้ประเทศไทยเริ่มกลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้นและเตรียมเปิดประเทศในเร็วๆนี้ หากประชาชนเข้าถึงการตรวจคัดกรองได้มาก สามารถทราบผลได้เร็วก็จะเข้าสู่ระบบการรักษาเร็ว เราก็จะควบคุมการระบาดได้ดีมากขึ้น สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้สบายใจมากขึ้น ดังนั้นต้องขอความร่วมมือจากท่านช่วยตอบแบบสอบถามในครั้งนี้จริงๆ" สปสช.เตรียม "ปรับกลยุทธ์" แจก ATK หลัง ปชช.รับชุดตรวจน้อย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด