ข่าว

ด่วน "คลัง" เพิกถอนใบอนุญาต "เอเชียประกันภัย" มีผล 15 ต.ค.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"รมว. คลัง" ลงดาบ เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจ "บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด" มีผลตั้งแต่วันนี้ 15ต.ค.เป็นต้นไป จากปัญหาจ่ายสินไหม ประกันโควิด เจอ จ่าย จบ พร้อมแต่งตั้ง"กองทุนประกันวินาศภัย" เป็นผู้ชำระบัญชีและเข้าจ่ายสินไหมแทนหลังจากนี้ต่อไป

จากกรณีปัญหาการเคลมประกันโควิด -19 เจอ จ่าย จบ ของ บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) ที่จ่ายเงินสินไหมช้า ปลดพนักงาน 

 

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ. ) เปิดเผยว่า ล่าสุด รมว.กระทรวงการคลัง  มีคำสั่ง เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจ  บริษัท เอเชียประกันภัย 1951 จำกัด มีผลตั้งแต่วันนี้ 15ต.ค.เป็นต้นไป และแต่งตั้งให้ "กองทุนประกันวินาศภัย" เป็นผู้ชำระบัญชีและเข้าจ่ายสินไหมแทนหลังจากนี้  

 

นอกจากนี้  ยังมีความร่วมมือกับบริษัทประกันวินาศภัย 13 บริษัท ที่เข้ามารับโอนกรมธรรม์ทุกประเภทที่ยังไม่หมดอายุ  และดำเนินการต่างๆต่อไป เช่น การรับคืนเบี้ยประกันภัยโควิด - 19 ตามมูลค่าที่เหลือหรือรับเป็นส่วนลด เพิ่มอีก 10% ของกรมธรรม์ใหม่แต่ไม่เกิน 500 บาท และบริษัททิพยประกันภัย ให้นำเบี้ยเหล่านั้นมาซื้อ ประกันภัยโควิด โคม่า รวมถึงการตั้งศูนย์ให้คำแนะนำต่างๆ ด้วย 

 

เนื่องจาก คปภ. ได้มีคำสั่งหยุดรับประกันภัยชั่วคราวและการตรวจสอบ บริษัทเอเชียประกันภัย   พบว่า บริษัทไม่มีความชัดเจนในการเพิ่มทุน  มีการดำรงเงินกองทุนต่ำกว่าเกณฑ์ ที่กฎหมายกำหนด  มีทรัพย์สินต่ำกว่าหนี้สิน มีสินไหมค้างจ่ายจำนวนมากและจ่ายสินไหมทดแทนล่าช้า  จึงเป็นเหตุให้มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการดังกล่าว 

 

อย่างไรก็ดี ปัญหาของบริษัทดังกล่าว พบว่า เป็นปัญหาเฉพาะฐานะการเงินและปัญหาภายในเท่านั้น  จึงไม่เป็นปัญหาในภาพรวมต่อระบบประกันภัยไทย ดังนั้น คปภ. จำเป็นคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของผู้เอาประกันภัย ด้วยมาตรการสูงสุดนี้ 

 

นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า  ทุกบริษัทประกันวินาศภัย ได้มีการบริหารความเสี่ยงและบริหารการขายประกันภัยโควิดอย่างเต็มที่  แต่ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาในช่วงการระบาดโควิดอย่างหนัก มียอดขายประกันภัยสูง 15 ล้านกรมธรรม์ และมีการเคลมสินไหมเพิ่มขึ้นเป็น 100 เท่า ทำให้บริษัทประวินาศภัย ก็มีความยากลำบากอย่างมาก  แม้ทางการจะมีมาตรการเข้ามาช่วยเหลือเสริมสภาพคล่องให้กับบริษัทประกันวินาศภัย  

 

แต่เมื่อบริษัทประกันภัย มีความผิดพลาดในการดำเนินงาน  ยืนยันว่า ยังมีกองทุนประกันวินาศภัย สินไหมทดแทนและวงเงินคุ้มครอง 1 ล้านบาท เพื่อเข้ามาดูแลประชาชน รองรับกรมธรรม์ทุกประเภทที่ยังไม่ครบอายุ ที่มีอีกกว่า 2 ล้านกรมธรรม์ 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด