ข่าว

โดสกระตุ้น "Moderna" กระตุ้นครึ่งโดส อย.สหรัฐฯ หนุนฉีดผู้ใหญ่กลุ่มเสี่ยง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อย.สหรัฐฯ หนุนฉีด "Moderna" โดสกระตุ้นในผู้ใหญ่กลุ่มเสี่ยง โมเดอร์นาเสนอให้มีการใช้วัคซีนโดสกระตุ้นครึ่งโดส

 

เกาะติดวัคซีนโควิด-19 "Moderna" ล่าสุด คณะที่ปรึกษาด้านวัคซีนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ลงคะแนนเสียงอย่างเป็นเอกฉันท์ ในการเสนอแนะให้อนุมัติใช้งานฉุกเฉินในฐานะโดสกระตุ้น แก่วัคซีนโควิด-19 ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของโมเดอร์นา

คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนและผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่เกี่ยวข้องของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ แนะนำให้ใช้วัคซีนโดสกระตุ้นสำหรับผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีอายุ 18 - 64 ปี ซึ่งมีความเสี่ยงสูงในการป่วยเป็นโรคโควิด-19 ชนิดรุนแรง ตลอดจนผู้ที่เสี่ยงป่วยเป็นโรคโควิด-19 ชนิดรุนแรงจากงานหรือรูปแบบการใช้ชีวิต

 

 

 

กลุ่มประชากรที่ได้รับคำแนะนำให้รับวัคซีนโดสกระตุ้นของโมเดอร์นา "Moderna" คือ ประชากรกลุ่มเดียวกับที่ได้รับอนุมัติให้รับวัคซีนโดสกระตุ้นของไฟเซอร์เมื่อเดือนที่แล้ว

อย่างไรก็ดี โมเดอร์นาจะเสนอให้มีการใช้วัคซีนโดสกระตุ้นครึ่งโดส โดยเว้นระยะห่างจากการฉีดวัคซีนโดสแรกอย่างน้อย 6 เดือน แทนที่จะเป็นการฉีดแบบเต็มโดสดังเช่นไฟเซอร์

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ จะได้ข้อสรุปสุดท้ายด้านการฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นของโมเดอร์นาภายในไม่กี่วันนี้

 

 

 

Moderna, โมเดอร์นา, โดสกระตุ้น, กระตุ้นครึ่งโดส

 

(แฟ้มภาพซินหัว : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ ในเมืองซิลเวอร์สปริง รัฐแมรีแลนด์ของสหรัฐฯ วันที่ 23 ส.ค. 2021)

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด