ข่าว

ฉุดไม่อยู่ ตลาด "ไผ่กวนอิม" จ.พะเยา โตสวนกระแส "โควิด-19"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตลาดไผ่กวนอิม สามารถสร้างรายได้มากกว่า 1-2 ล้านบาทต่อปี แม้จะประสบวิกฤตโควิด 19 แต่ก็ยังสามารถจำหน่ายและส่งออกได้

ถึงแม้จะประสบกับวิกฤต โควิด-19 แต่อาชีพปลูก "ไผ่กวนอิม" และนำมาแปรรูปเป็นไม้พุ่ม ไม้ดัด ไม้ถักสาน เพื่อตกแต่งและเป็นไม้มงคล ของชาวบ้าน ตำบลแม่อิง อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา กลับถือว่าเป็นอาชีพที่สามารถสร้างงานและสร้างรายได้ เดิมอาชีพนี้เป็นเพียงงานยามว่าง หรือเว้นว่างจากการทำนา เป็นอาชีพเสริม แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นอาชีพหลักของชาวบ้านแล้ว

ฉุดไม่อยู่ ตลาด "ไผ่กวนอิม" จ.พะเยา โตสวนกระแส "โควิด-19"  


 

นางวรารัตน์ วงศ์ไชยยา ผู้ประกอบการกลุ่มไผ่กวนอิม หมู่ที่ 3 ตำบลแม่อิง อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา บอกว่า ปัจจุบันปลูกไผ่กวนอิม ประมาณ 50 ไร่ และมีการกระจายให้ชาวบ้านได้ปลูกอีก ประมาณ 60 ไร่ โดยได้นำมาแปรรูป เป็นรูปแบบต่างๆ ประกอบด้วยไม้ตรง ไม้ดัด ไม้พุ่ม ไม้ถักเปีย ไม้ถักสาน ขายราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ ไม้ตรง ต้นละ 1-10 บาท ,ไม้ดัด เริ่มต้นที่ 10-25 บาท ,แปรรูปเป็นพุ่ม ถักเปีย เริ่มต้นที่ 10-15-20 บาท แล้วแต่รูปแบบ ,ไม้ถักสาน เริ่มต้นที่ 50-100-200 บาท โดยตลาดจะมีทั้งในและต่างประเทศ

 

ซึ่งในประเทศก็จะมี ที่สวนจตุจักร บางใหญ่ และสนามหลวง 2 รวมทั้งบริษัทต่างที่สั่งซื้อ เพื่อนำไปจำหน่ายต่อ และต่างประเทศ ก็จะมีตลาดประจำคือ อินเดีย อิสราเอล และอิรัก และถึงแม้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ต้องเผชิญกับการขนส่ง แต่ก็ยังที่จะสามารถส่งออกได้ 

 

ซึ่งการแปรรูปไผ่กวนอิมดังกล่าวสามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยเฉลี่ยแล้วเดือนละประมาณ 2 แสนบาท และต่อปีก็จะมากกว่า 1-2 ล้านบาท นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่นี่ จำนวนกว่า 50 คน  

ฉุดไม่อยู่ ตลาด "ไผ่กวนอิม" จ.พะเยา โตสวนกระแส "โควิด-19"
 

สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไผ่กวนอิม พื้นที่ตำบลแม่อิง อำเภอภูกามยาว ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกจำนวนมากกว่า 100 ไร่ โดยใช้แรงงานจากคนในชุมชน จำหน่ายเป็นสินค้าโอทอป ยังเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

นับเป็นอาชีพที่สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้ตลอดทั้งปี ทั้งนี้การทำงานในรูปแบบการรวมกลุ่มกันของชุมชน และใช้ศักยภาพของพื้นที่ในการพัฒนาต่อยอด สามารถเป็นช่องทางทำกิน สร้างรายได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ฉุดไม่อยู่ ตลาด "ไผ่กวนอิม" จ.พะเยา โตสวนกระแส "โควิด-19" ภาพ/ข่าว ศาสนพล พรหมเสน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พะเยา

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด