ข่าว

แผน "เปิดประเทศ" ระยะแรก 1 พ.ย. นี้ คาด 15 จังหวัด พื้นที่รองรับนักท่องเที่ยว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศบค. แย้ม 15 จังหวัด อาทิ กทม. สมุทรปราการ กระบี่ พังงา ประจวบฯ เพชรบุรี ชลบุรี ระนอง เชียงใหม่ ระยอง ตราด อยู่ในแผน"เปิดประเทศ" ระยะแรก 1 - 30 พ.ย. นี้

 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า ถ้าจะ "เปิดประเทศ" เข้ามาแล้วต้องมีพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว อย่างพื้นที่ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี พังงา และกระบี่ จากการศึกษาพบทำได้ดี ที่ประชุมจึงพูดคุยและขยายพื้นที่การรองรับนักท่องเที่ยว โดยช่วงวันที่ 1-30 พ.ย. จะขยายรวมเป็น15 จังหวัดประกอบด้วย กทม.,   สมุทรปราการเฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิ กระบี่ทั้งจังหวัด พังงาทั้งจังหวัด เพชรบุรีที่ชะอำ   ประจวบฯเฉพาะหัวหิน เป็นต้น จะเป็นพื้นที่นำร่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจแต่ต้องรอเข้าที่ประชุมอีกครั้ง จากนั้นธ.ค.จะปรับเพิ่มพื้นที่สีฟ้าอีก 16 จังหวัด อาทิ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน แพร่ สุโขทัย

 

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับระยะนำร่อง วันที่ 1-31 ต.ค. ประกอบด้วย 4 จังหวัด คือ ภูเก็ต , สุราษฎร์ธานีเฉพาะเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า , พังงาเฉพาะเขาหลัก เกาะยาว และกระบี่ เฉพาะเกาะพีพี เกาะไหง หาดไร่เลย์

 

ส่วนระยะที่ 1 วันที่ 1-30 พ.ย. ประกอบด้วย 15 จังหวัดคือ กทม. สมุทรปราการ กระบี่ พังงา ประจวบฯ เพชรบุรี ชลบุรี ระนอง เชียงใหม่ เลย บุรีรัมย์ หนองคาย อุดรธานี ระยอง และตราด

 

แผน "เปิดประเทศ" ระยะแรก 1 พ.ย. นี้ คาด 15 จังหวัด พื้นที่รองรับนักท่องเที่ยว

ย้อนเวลา"เปิดประเทศ"


16 มิ.ย. 2564  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าหมายว่า ต้องมีการ "เปิดประเทศ" ภายในเวลา 120 วัน ซึ่งก็จะครบกำหนดประมาณ 15 ต.ค. 2564

 

โดยเป้าหมาย "เปิดประเทศ" 120 วัน ของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังหมายรวมถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกให้ประชาชนคนไทยให้ได้จำนวน 50 ล้านคน ภายในกำหนดเวลาดังกล่าวด้วย 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2564  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยประกาศ"เปิดประเทศ" ในวันที่ 1 พ.ย.นี้

 

โดยมีเงื่อนไขดังนี้

 

-ผู้ที่เดินทางเข้าไทยต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 

 

-เดินทางเข้าไทยโดยทางอากาศ 

 

-มาจากประเทศที่กำหนดว่า เป็นประเทศความเสี่ยงต่ำ 

 

-เมื่อเดินทางเข้าไทย  ทุกคนต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ผลเป็นลบ ตรวจก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง และจะมีการตรวจอีกครั้ง เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย 

 

-เบื้องต้นเริ่มต้นกำหนดรายชื่อประเทศความเสี่ยงต่ำไว้อย่างน้อย 10 ประเทศ ซึ่งรวมประเทศอย่างเช่น อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน และอเมริกา 

 

-ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้นอีก ภายในวันที่ 1 ธันวาคม และหลังจากนั้น ภายในวันที่ 1 มกราคม จะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้น

logoline