ข่าว

"นายกฯ" ชี้คนไทยร่วมมือกัน ทำสิ่งเหนือคาดหมายได้เสมอ มั่นใจพร้อมเปิด ปท.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"นายกฯ" ชี้หากคนไทยร่วมมือกัน สามารถทำสิ่งที่เหนือคาดหมายได้เสมอ มั่นใจมีความพร้อมเปิดบ้านเปิดเมือง ชี้เป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ให้ ปชช.ทำมาหากิน

 

เมื่อเวลา 12.35 น. วันที่ 14 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงหลังประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (ศบค.) ว่า วันนี้มีการผ่อนคลายมาตรการตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และมีการหารือร่วมกันในขณะนี้ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับประเทศต้นทางด้วย เนื่องจากมีรายละเอียดต่างๆมากมาย เพื่อทำให้เกิดความร่วมมือเตรียมการให้พร้อม ทั้งภาครัฐเอกชน ประชาชน ส่วนราชการทุกหน่วยงาน ดำเนินการให้ได้ตามเวลาที่ประกาศไปแล้ว โดยมีมาตรการเหล่านี้ขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวต่างประเทศที่เข้ามาในประเทศไทย

 

ตลอดจนมาตรการในการเตรียมการรองรับคนไทย ในฐานะที่เป็นเจ้าของบ้านให้มีความพร้อมให้ได้มากที่สุด ซึ่งต้องใช้เวลาที่เหลืออยู่ในเดือนตุลาคม เพื่อพิจารณาทั้ง 2 มาตรการที่กำหนดมาแล้วทั้งเรื่องการเปิดประเทศและผ่อนคลายกิจกรรม ซึ่งต้องอาศัยกรอบด้านสาธารณสุขที่จะต้องพิจารณาร่วมกัน

 

"นายกฯ" กล่าวว่า วันนี้ต้องมีการเตรียมความพร้อมทุกอย่างให้พร้อมในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ ส่วนการเดินทางของชาวต่างชาติ วันนี้มีอยู่หลายประเทศ ที่มีข้อเสนอและความต้องการที่จะเข้ามาสู่ประเทศไทย ซึ่งต้องพิจารณาอย่างรอบคอบโดยใช้เวลาที่เหลืออยู่นี้เพื่อเตรียมมาตรการต่าง ๆ เรื่องการปรับระดับประเทศต่าง ๆ ตามความจำเป็น

 

อีกทั้งการตั้งเกณฑ์เข้าประเทศเหล่านี้มีมานานแล้วแต่วันนี้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร วันนี้ที่ตนได้มายืนท่ามกลางของภาครัฐ เอกชน และคณะรัฐมนตรี สิ่งที่ตนจะประกาศตรงนี้คือพวกเราจะร่วมมือกัน และขอความร่วมมือจากประชาชน เพื่ออย่างน้อยจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่ช่วยให้คนหลาย ๆ ภาคส่วนในประเทศไทยน่าจะเริ่มทำมาหากินและเริ่มตั้งตัวได้ดีอีกครั้งหนึ่ง 

 

 

 

 

 

 

"นายกฯ" ชี้คนไทยร่วมมือกัน ทำสิ่งเหนือคาดหมายได้เสมอ มั่นใจพร้อมเปิด ปท.

ซึ่งจะต้องมีความพยายามในการดึงนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาประเทศไทยให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับศักยภาพของประเทศไทย และดำเนินการในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่นเดียวกับที่หลายประเทศกำลังพิจารณาอยู่เช่นกัน

 

การประชุมวันนี้แสดงให้ตนได้เห็นชัดเจนอีกครั้งว่า ช่วงเวลาที่คนไทยของเราจะร่วมมือกัน จะสามารถทำสิ่งที่เหนือความคาดหมายได้เสมอ และตนทราบดีว่าทุกฝ่ายต้องทำงานกันอย่างหนัก เพื่อที่จะทำให้เรื่องนี้ให้เกิดขึ้นได้ภายในเวลา 2 สัปดาห์ที่เหลืออยู่ ขอขอบคุณทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายเศรษฐกิจ รองนายกทุกคน รัฐมนตรีทุกคน รวมถึงภาคเอกชนซึ่งจะต้องร่วมมือกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงมหาดไทยซึ่งเป็นหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบในพื้นที่การท่องเที่ยวในประเทศไทย มาตรการต่าง ๆ เหล่านี้ คงไม่ใช่เฉพาะชาวต่างประเทศ คงจะต้องเตรียมการรอรับคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศด้วยในกติกาเดียวกัน ซึ่งมีหลายมาตรการที่จะต้องศึกษาหารือในรายละเอียดอีกครั้ง

 

"นายกรัฐมนตรี" ยืนยันถึงความพร้อมของประเทศไทยที่จะร่วมมือกันจับมือกันไปด้วยกันในการที่จะพลิกฟื้นการท่องเที่ยวของประเทศไทยให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง ตามศักยภาพที่มีอยู่มากมาย จึงขอความร่วมมือจากประชาชนตลอดจนการขอความร่วมมือจากชาวต่างประเทศที่อยู่ในประเทศไทยด้วย ให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจว่าประเทศไทย เรามีความพร้อมแค่ไหนอย่างไร

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด