ข่าว

ขายหมูหนี "น้ำท่วม" ยอมขายแบบขาดทุน ส่งคืนบริษัท

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

เจ้าของฟาร์ม จำใจส่งหมูกว่า 1 พันตัวขายคืนบริษัท หลังน้ำท่วมฟาร์ม หมูหายและตาย ส่วนที่เหลืออายุและน้ำหนักยังไม่ได้ขนาด บอบช้ำเพราะ "น้ำท่วม"

ที่บ้านคลองขุด ตำบลห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด นายวัลลภ อูร่า เจ้าของฟาร์เลี้ยงหมู กำลังเร่งจับหมูขึ้นรถเพื่อส่งขาย หลังจากคืนวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา พื้นที่เลี้ยงหมูเกิดน้ำท่วม เพราะน้ำจากคลองห้วยแร้ง เอ่อล้นเข้าท่วม น้ำมาเร็ว ทำให้หมูต้องเกาะคอกเกือบทั้งคืน เนื่องจากช่วงเวลานั้น ไม่สามารถขนย้ายหมูจำนวนมาก ออกจากพื้นที่น้ำท่วมได้ทัน และในจำนวนนี้พบว่า มีหมูบางตัวตาย บางตัวหายไปกับน้ำ  

ขายหมูหนี "น้ำท่วม" ยอมขายแบบขาดทุน ส่งคืนบริษัท
 

นายวัลลภ เจ้าของฟาร์มเลี้ยง กล่าวว่า น้ำไหลมาท่วมเร็วมาก ไม่ทันที่จะขนย้ายหมูทั้งหมดไปอยู่ในที่ปลอดภัย เนื่องจากมีจำนวนกว่า 1,600 ตัว หมูอายุเพียง 2 เดือน จากที่ต้องเลี้ยงให้ได้ 4 เดือน น้ำหนักตัวเพียง 50-60 กิโลกรัม

 

ซึ่งตามปกติจะต้องได้หนัก 90-100 กิโลกรัม แต่จะเลี้ยงต่อไปก็ไม่ได้ เพราะหมูเหนื่อยล้า จากการอยู่ในน้ำท่วมน้ำนาน และบางตัวบอบช้ำด้วย ทำให้จำเป็นต้องขายคืนบริษัทก่อนกำหนด รับซื้อตามน้ำหนักที่มีอยู่

ขายหมูหนี "น้ำท่วม" ยอมขายแบบขาดทุน ส่งคืนบริษัท

เมื่อราคาจะคิดเพียงน้ำหนักที่มีอยู่ซึ่งจะขาดทุนถึงร้อยละ 50 ยอมรับว่าเสียหายมาก โดยราคาปกติ 6,000 บาท หากเลี้ยงครบ 150 วัน หรือ 4-5 เดือน แต่ขณะนี้ต้องขายตามสภาพ ย้ายหมูออกมาอยู่พื้นที่ด้านนอก ใกล้สวนชาวบ้าน เพื่อความปลอดภัย ก่อนต้อนขึ้นรถไปส่งบริษัทรับซื้อ

ขายหมูหนี "น้ำท่วม" ยอมขายแบบขาดทุน ส่งคืนบริษัท

ภาพ/ข่าว จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงส์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด