ข่าว

"สิงห์สนามหลวง" ฟ้อง กวช.-ก.วัฒนธรรม ปมถอดศิลปินแห่งชาติ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

"สุชาติ สวัสดิ์ศรี" หรือ สิงห์สนามหลวง อดีตศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ฟ้อง กวช.- ก.วัฒนธรรม ปมถอดศิลปินแห่งชาติไม่ชอบด้วยกฎหมาย เรียกค่าเสียหายละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ 1.12 ล้านบาท

"สุชาติ สวัสดิ์ศรี"ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

เมื่อเวลา 10.00น.วันที่ 14 ตุลาคม 64 ที่สำนักงานศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี หรือ สิงห์สนามหลวง อดีตศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2554 พร้อมด้วย นายสุรชัย ตรงงาม ทนายความ จากภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เดินทางมายื่นฟ้องคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ( กวช.) และ กระทรวงวัฒนธรรม กรณี กวช.มีมติยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติการเป็นศิลปินแห่งชาติของนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี เมื่อวันที่ 19 ส.ค.2564 โดยอ้างเหตุโพสต์ข้อความที่มีถ้อยคำหรือภาพที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำ อันเป็นพฤติกรรมที่ขัดต่อวัฒนธรรมไทย และเสื่อมเสียต่อการเป็นศิลปินแห่งชาติ  โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่เป็นธรรม ในการฟ้องครั้งนี้ นายสุชาติ ได้ร้องขอให้ศาลพิจารณาเพิกถอนมติดังกล่าวของ กวช.และให้กระทรวงวัฒนธรรมชดใช้ค่าเสียหาย ต่อการถูกละเมิดสิทธิในเกียรติยศชื่อเสียง เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างร้ายแรง รวม 1,120,000 บาท พร้อมกับขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองการเป็นศิลปินแห่งชาติไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีคำพิพากษา 
 

นายสุชาติ กล่าวว่า ตนมาวันนี้เพื่อทวงคืนความเป็นมนุษย์ของตนเอง เพราะความเห็นต่างทางการเมืองไม่ใช่อาชญากรรม แต่ที่คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ และกระทรวงวัฒนธรรม มีมติถอดถอนตนออกจาการเป็นศิลปินแห่งชาติครั้งนี้ ถือเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และเป็นการปฏิบัติตามปกครองที่มิชอบ การยื่นฟ้องในวันนี้เพื่อจะขอความชัดเจน โดยให้ศาลปกครองเป็นผู้พิจารณา เพราะตนเสียหายไปแล้ว ได้รับความอับอายจากการที่มีการประกาศปลดตนออกจากการเป็นศิลปินแห่งชาติโดยมิชอบ ไม่ได้รับการบอกกล่าวล่วงหน้า แต่กลับมีการออกข่าวเพื่อประจานให้ตนเสียหายอับอาย ก่อนที่จะมีหนังสือเป็นทางการจากการทรวงวัฒนธรรมส่งมาถึงตนหลังจากนี้อีก 10 กว่าวัน ซึ่งได้ทำให้ตนเสียหายและอับอายไปเรียบร้อยแล้ว จึงคิดว่าเป็นเรื่องที่ละเมิดเสรีภาพของการเป็นศิลปิน และละเมิดความเป็นมนุษย์ และไม่มีทางอื่นนอกจาก จะให้ศาลปกครองพิจารณาเรื่องนี้

กลุ่มบุคคลให้กำลังใจ "สุชาติ สวัสดิ์ศรี"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้มีบุคคลจำนวนหนึ่ง เดินทางมามอบช่อดอกไม้เพื่อให้กำลังใจนายสุชาติ รวมทั้งนายสุธรรม แสงประทุม อดีตรัฐมนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย ที่มาร่วมให้กำลังใจนายสุชาติในครั้งนี้ด้วย