ข่าว

"นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ"พระราชนิพนธ์แปล แสดงถึงพระราชวิริยะอุตสาหะ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

"นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ" พระราชนิพนธ์แปล แสดงถึงพระราชวิริยะอุตสาหะของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

พระราชนิพนธ์แปล "นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ"

"นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ" เป็นพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงแปลมาจากฉบับภาษาอังกฤษชื่อเรื่อง A Man Called Intrepid ของนักเขียนชาวแคนนาดา นายวิลเลียม สตีเวนสัน (William Henry Stevenson) ทรงแปลพระราชนิพนธ์เรื่องนี้นานถึง 3 ปี ด้วยความมุ่งมั่น วิริยะอุตสาหะ ทรงเล็งเห็นว่าใจความสำคัญของหนังสือเรื่อง "นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ" จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่ได้อ่านได้เป็นอย่างมาก ด้วยพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถ พระองค์ท่านทรงมีความรู้ทางรากศัพท์ดีมาก จึงได้ถ่ายทอดเรื่องราว "นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ" ออกมาจากฉบับภาษาอังกฤษโดยตรง และปรับใช้ภาษาในการเล่าเรื่องให้คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ง่าย มีทั้งภาษาพูดที่ทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย มีเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามลับช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ของกลุ่มสายลับต่อต้านฮิตเลอร์ สำหรับคอหนังสือประวัติศาสตร์สงครามโลกแล้ว ไม่ควรพลาดหนังสือพระเล่มนี้

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร


"นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ" เป็นเรื่องราวจากชีวิตจริงของ เซอร์วิลเลียม สตีเฟนสัน (Sir William Samuel Stephenson) หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับ อาสาสมัครชาวอังกฤษ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เซอร์วิลเลียม สตีเฟนสัน ฉายาเพื่อเป็นรหัสลับในการปฏิบัติงานว่า "Intrepid" ซึ่งแปลตรงตัวว่า “ผู้กล้าหาญ” ถ้าฮิตเลอร์ชนะสงครามโลกอะไรจะเกิดขึ้น โลกนี้จะเป็นอย่างไร? คำถามนี้ยากเกินจินตนาการ คาดเดาเหตุการณ์ หนังสือนายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระไม่อาจจะให้คำตอบได้ แต่หนังสือ "นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ" จะเปิดเผยเรื่องราวภารกิจลับในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ความร่วมมือทางสงครามจารกรรมระหว่างอังกฤษกับสหรัฐอเมริกา ที่ได้ร่วมกันต่อต้านการขยายอํานาจของเยอรมันยุคนาซี โดยมี เซอร์วิลเลียม สตีเฟนสัน หรือ นายอินทร์ เรื่องราวต่างๆ ในหนังสือ" นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ" ที่เปิดเผยนั้น ได้รับการตรวจสอบว่าถูกต้องตามข้อเท็จจริง ด้วยตัว "นายอินทร์" เอง

 

หนังสือนายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ ยังได้เปิดเผยเบื้องหลังปฏิบัติการของ "นายอินทร์" ในการสังหารไฮน์ริช ลูอิทพ็อลท์ ฮิม หนึ่งในผู้นำพรรคนาซีในเยอรมนี ลูกน้องมือขวาจอมโหดของฮิตเลอร์ เบื้องหลังการช่วยเหลือนักวิทยาศาสตร์ออกจากดินแดนยึดครองของ นาซี การขัดขวางไม่ให้เยอรมันคิดค้นระเบิดปรมาณูได้สําเร็จ การวางแผนปฏิบัติการทางยุทธศาสตร์เพื่อต่อต้าน การยึดครองทวีปยุโรป อเมริกา และแอฟริกา ของนาซีซึ่งทุกขั้นตอนต้องอาศัยความลับทางทหารที่เครือข่าย "นายอินทร์"

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร


ในส่วนของคำนำหนังสือ "นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ" เซอร์วิลเลียม สตีเฟนสัน (William Stevenson) หรือนายอินทร์ เขียนไว้ว่า เหตุผลที่เขายินยอมให้วิลเลียม สตีเวนสัน นําเรื่องราวเหล่านี้มาเปิดเผย ก็เพื่อเป็นการสดุดีผู้ที่ได้ต่อสู้เพื่อชาติเป็นจํานวนมาก ที่ต้องถูกฝังไว้ในหลุมศพ ที่ไร้นามไร้ที่อยู่ที่ตายน้อยคนที่จะได้รับการกล่าวขวัญถึง นอกจากชื่อที่บันทึกในเอกสารลับ ส่วนใหญ่ที่รอดตายก็กลับมาประกอบอาชีพธรรมดา โดยไม่ได้รับเกียรติหรือรางวัลใดๆ  เหมือนอย่างคำว่า 'ปิดทองหลังพระ' ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เลือกใช้ในการตั้งชื่อเรื่องฉบับแปลไทย

 

พระราชนิพนธ์ทุกเรื่อง นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถด้านวรรณกรรม ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ยังแฝงแง่คิดที่ทรงคุณค่าและมีประโยชน์สูงสุดแก่พสกนิกรชาวไทยตลอดมา