ข่าว

"พล.อ.ประวิตร" เตรียมแผนปูพรมลงพื้นที่อีสานช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

"พล.อ.ประวิตร"และคณะเตรียมแผนปูพรมลงเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมและติดตามแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งพื้นที่ภาคอีสานในภาพรวม ประเดิมลุยขอนแก่น 14 ตุลาคมนี้

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ประเทศไทยยังต้องเฝ้าติดตามเพื่อเตือนภัยและให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะ"พื้นที่ภาคอีสาน"ที่กำลังได้รับผลกระทบจากพายุ "คมปาซุ" ทำให้ "พล.อ.ประวิตร" รองนายกฯ เตรียมปูพรมลงพื้นที่ภาคอีสานช่วยผู้ประสบภัย ประเดิม จ.ขอนแก่น 

 

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.64  "พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์" เปิดเผยว่า  ในวันที่ 14 ต.ค.64  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ จังหวัดขอนแก่น เพื่อติดตามการแก้ปัญหาน้ำท่วม การบริหารจัดการน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ และเร่งรัดเตรียมการรองรับการแก้ปัญหาน้ำแล้งในพื้นที่ภาคอีสานในภาพรวม

 

โดยจะลงตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่และพบปะพูดคุย มอบถุงยังชีพและให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในคราวเดียวกัน

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกรายงาน เมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 13 ต.ค. 2564  พายุโซนร้อนกำลังแรง "คมปาซุ" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 19.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 113.9 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำประเทศจีน และขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 13-14 ตุลาคม 2564 หลังจากนี้จะอ่อนกำลังลงตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงวันดังกล่าว

 

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ( กอนช.) อัปเดตสถานการณ์น้ำทั่วประเทศ โดยระบุว่า  ในช่วงวันที่ 13 - 14 ตุลาคม 2564 อิทธิพลของพายุ คมปาชุ จะอ่อนกำลังลง และทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

 

"พล.อ.ประวิตร" เตรียมแผนปูพรมลงพื้นที่อีสานช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

 

ในช่วงวันที่ 12 - 16 ตุลาคม 2564 ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ 

 

 

 

 

 

กอนช. ได้ประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ (ONE MAP) ของกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) และพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากของกรมทรัพยากรน้ำ และกรมทรัพยากรธรณี ซึ่งได้ประกาศพื้นที่เฝ้าระวังเสี่ยงอุทกภัย ในช่วงวันที่ 11 – 16 ตุลาคม 2564  ตามประกาศกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ฉบับที่ 22/2564 เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2564

 

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.64 ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องตลอดทั้งคืนเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมฉับพลันในหลายอำเภอจ.จันทบุรี

อย่างไรก็ตาม  กอนช. ขอเน้นย้ำยังคงให้ติดตาม สถานการณ์น้ำ ซึ่งยังมีพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวัง ในช่วงวันที่ 13 – 20 ต.ค. 64  โดยเฉพาะการเฝ้าระวังระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางที่มีปริมาณน้ำมากกว่าร้อยละ 80 และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เสี่ยงน้ำล้น กระทบพื้นที่บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดนครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และสกลนคร) ภาคตะวันออก (จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด) ภาคกลาง (จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี) ภาคตะวันตก (จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และเพชรบุรี)