ข่าว

วิษณุ เรียก กกต. ถามจะยกร่าง "กฎหมายลูก" เกี่ยวกับเลือกตั้งหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วิษณุ เรียก กกต. ถามจะยกร่าง "กฎหมายลูก" เกี่ยวกับเลือกตั้งหรือไม่ หวั่น พลังประชารัฐดำเนินการ ร่างกม.ลูก อาจเกิดปัญหาขึ้น

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้สอดคล้องกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เห็นนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาระบุว่าพรรคพลังประชารัฐเตรียมยก"ร่างกฎหมายลูก"เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 

 

ซึ่งผู้ที่จะเสนอกฎหมายได้มี 2 ประเภท คือ คณะรัฐมนตรี โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ ส.ส. โดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบของ กกต. ทั้งนี้หากพรรคพลังประชารัฐดำเนินการเรื่องดังกล่าวก็อาจเกิดปัญหาขึ้นเพราะการเลือกตั้งจะกระทบกับทุกพรรค ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐต้องไปสอบถามพรรคต่าง ๆ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลว่าเห็นชอบกับร่างที่จะเสนอหรือไม่ 

 

หากไม่เห็นชอบเดี๋ยวจะล่มในสภาฯ หรือต่างคนต่างยกร่างเสนอกันเอง แต่ในส่วนของรัฐบาล คณะรัฐมนตรีมีมติไปแล้วให้สอบถาม กกต.ว่าจะรับทำเรื่องดังกล่าวหรือไม่ถ้าส่งมารัฐบาลจะเป็นผู้เสนอสภาฯภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งนายวิษณุเชิญเลขาธิการ กกต.มาพบเพื่อหารือและสอบถามว่าจะดำเนินการหรือไม่ หรือจะให้ส.ส.เขาทำ

 

ถ้ากกต.จะทำไทม์ไลน์จะเป็นอย่างไร ทำเมื่อไหร่ เพราะต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 แตกต่างจากการยกร่างของ ส.ส.ที่ไม่ต้องดำเนินการขั้นตอนดังกล่าว และกกต.จะนำเสนอรัฐบาลเพื่อนำเข้าสภาฯได้เมื่อใด ซึ่งแน่นอนต้องทำภายหลังรัฐธรรมนูญมีการประกาศใช้เสียก่อนถึงจะเสนอได้ แต่ถ้าเตรียมทุกอย่างไว้ในมือ เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศก็เสนอสภาได้เลย 

 

 

 


 

 

หาก กกต.จะดำเนินการในเรื่องนี้ ร่างของ กกต.จะเป็นร่างหลักใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากร่างของกกต. ยังฟังความคิดเห็นอยู่ แต่ร่างของส.ส.เข้าสู่สภาฯได้และประธานสภาบรรจุเป็นวาระก็จะได้พิจารณาก่อน เพราะร่างของรัฐบาลตามไปไม่ทัน ดังนั้นไทม์ไลน์ตรงนี้สำคัญจึงต้องเชิญเลขาฯกกต.มาหารือ ซึ่งอาจใช้เวลาไม่นาน หากแก้ไขไม่มาก และรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าการพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญจะต้องพิจารณาร่วมกันในที่ประชุมรัฐสภา ใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือน เมื่อทำเสร็จก็ต้องส่งให้ กกต.ดูอีกครั้ง 

 

ส่วนจะให้ระบุตอนนี้ว่าต้องใช้เวลากี่เดือนนั้นยังตอบไม่ได้เพราะยังไม่เห็นว่ามีกี่มาตรา และหากกฎหมายผ่านก็ต้องมีขั้นตอนเรื่องการทูลเกล้าฯอีก 3 เดือน

 

เมื่อถามย้ำว่า หากเป็นเช่นนี้ต้องใช้เวลาอีกนานถึงจะมีความพร้อมในการเลือกตั้งได้ นายวิษณุ กล่าวว่า อันนั้นสื่อพูดตนไม่รู้ เก่งสรุปได้ขอให้คะแนน สรุปเป็นใช่ได้  

 


 

 

หากรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว แต่"กฎหมายลูก"ยังไม่มีผลบังคับใช้เกิดมีการยุบสภาฯ ขึ้นมาแล้วมีการเลือกตั้งจะใช้กฎหมายอะไร นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องยึดตามรัฐธรรมนูญแต่ยอมรับว่าจะยุ่ง

 

เมื่อถามว่า คำว่ายุ่งหมายความว่าไม่รู้จะนับคะแนนแบบไหนใช่หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่าใช่ แต่ก็มีทางออก ซึ่งสิ่งที่สื่อถามว่ารัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว"กฎหมายลูก"ยังไม่เสร็จ จะทำอย่างไร ก็ต้องบอกว่าต้องใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่จะนับคะแนนอย่างไรปัญหามันเล็กลงมาแล้ว มีวิธีแก้ ซึ่งคิดไว้แล้วแต่ไม่บอก ทุกสถานการณ์สามารถเกิดขึ้นได้ ขณะเดียวกันยอมรับว่าถ้าวันนี้ยุบสภาโดยที่รัฐธรรมนูญยังไม่ใช่ถือว่าง่ายกว่า

 

เมื่อถามว่ามีสูตรคำนวนส.ส.อีกหลายสูตรหรือไม่ที่ต้องหยิบมาพิจารณา นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้จริง ๆ เป็นความจริงจะโยนให้กกต.และรัฐบาลและส.ส.ไปคิดเพราะเขามีสิทธิ์เสนอกฎหมายรัฐบาลไม่มีสิทธิ์

 

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งรอบหน้าการคำนวนส.ส.ควรชัดเจนและเข้าใจกันทั้งประเทศหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่อุตส่าห์แก้กันมาเป็นบัตรเลือกตั้งสองใบก็เพื่อให้เกิดความเข้าใจมันไม่ควรที่จะทะเลาะกันเรื่องกติกา 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด