ข่าว

จับตา "สถานการณ์น้ำ" ลุ่มน้ำชี-มูล มวลน้ำสูงสุด ไหลผ่านอุบลราชธานี 23 ต.ค.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จับตา "สถานการณ์น้ำ" ลุ่มน้ำชี-มูล มวลน้ำสูงสุด ไหลผ่านอุบลราชธานี 23 ต.ค.กระทบพื้นที่ลุ่มต่ำ

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 ต.ค.2564 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก พายุดีเปรสชัน "ไลออนร็อก" บริเวณ สปป.ลาวตอนบน คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในระยะต่อไป

 

  • แม่น้ำสายหลักทั่วประเทศ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ยกเว้นภาคเหนือมีแนวโน้มลดลง
  • ปริมาณน้ำทั้งประเทศ 56,527 ล้าน ลบ.ม. (69%) แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 49,813 ล้าน ลบ.ม. (70%) เฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 5 แห่ง เฝ้าระวังน้ำมาก จำนวน 16 แห่ง (บึงบอระเพ็ด อ่างฯ แม่มอก อ่างฯ แควน้อยบำรุงแดน อ่างฯ ทับเสลา อ่างฯป่าสักชลสิทธิ์ อ่างฯกระเสียว อ่างฯ จุฬาภรณ์ อ่างฯ อุบลรัตน์ อ่างฯ ลำตะคอง อ่างฯ ลำพระเพลิง อ่างฯ มูลบน อ่างฯ ลำแซะ อ่างฯ ลำนางรอง อ่างฯ ขุนด่านปราการชล อ่างฯ นฤบดินทรจินดา และอ่างฯ หนองปลาไหล)
  • กอนช. ติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำชี-มูล และได้คาดการณ์มวลน้ำสูงสุดจะไหลผ่าน จ.อุบลราชธานี ในวันที่ 23 ต.ค.2564 นี้ โดยอาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำมูล จ.อุบลราชธานี

 

จับตา "สถานการณ์น้ำ" ลุ่มน้ำชี-มูล มวลน้ำสูงสุด ไหลผ่านอุบลราชธานี 23 ต.ค.

 

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.64 กอนช. กรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กรมทรัพยากรน้ำ (ทน.) และหน่วยงานในระดับพื้นที่ ได้ร่วมประชุมเพื่อติดตามการเตรียมความพร้อมรับมือ และกำหนดแนวทางการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำชี-มูล  ณ ศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล (ส่วนหน้า) กรมชลประทาน เพื่อเร่งบริหารจัดการน้ำให้สถานการณ์กลับมาปกติโดยเร็ว รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย ตามที่คาดการณ์ว่า มวลน้ำที่สูงสุดจากแม่น้ำชี ขณะนี้อยู่บริเวณ จ.มหาสารคาม จะไหลหลากมาถึงสถานี M.7 สะพานเสรีประชาธิปไตย โดยระดับน้ำขึ้นสูงสุด ในวันที่ 23 ต.ค.64 และจะกลับมาต่ำกว่าตลิ่งอีกประมาณ  1 สัปดาห์ หรือในวันที่ 31 ต.ค.นี้

สำหรับแนวทางการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำมูล กรมชลประทานติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำแล้ว 100 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงแม่น้ำโขง รวมทั้ง ปภ.และ ทน. ได้จัดเตรียมเครื่องจักรเครื่องมือเพื่อพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที 

 

ทั้งนี้ กอนช. ขอให้หน่วยงานบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเดินหน้าเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งหน้าต่อไปด้วย

 

จับตา "สถานการณ์น้ำ" ลุ่มน้ำชี-มูล มวลน้ำสูงสุด ไหลผ่านอุบลราชธานี 23 ต.ค.

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด