ข่าว

ศาลไม่ให้ประกัน "เบนจา" คดี "ม.112" ชี้อัตราโทษสูง เคยถูกฟ้องข้อหาเดียวกัน

ศาลไม่ให้ประกัน "เบนจา" คดี "ม.112" ชี้อัตราโทษสูง เคยถูกฟ้องข้อหาเดียวกัน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ประกัน "เบนจา อะปัญ" แกนนำม็อบฯ หลังพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ยื่นคำร้องฝากขัง คดีชุมนุม- "ม.112 "หมิ่นเบื้องสูง ศาลชี้ ไม่ให้ประกัน เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง และเคยถูกฟ้องข้อหาเดียวกันมาแล้ว

8 ต.ค.2564   พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ยื่นคำร้องฝากขังผัดแรก น.ส.เบนจา อะปัญ อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดอื่นเกี่ยวกับการชุมนุม ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ผ่านระบบ VDO Conference

ตามพฤติการณ์กล่าวหาการกระทำผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค.64  ผู้ต้องหากับพวกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้จัดกิจกรรมที่มีการปราศรัยหน้าอาคารชิโน-ไทย ทาวเวอร์ แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาลและดูหมิ่นสถาบัน ฯ

ชั้นสอบสวนจึงแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และประกาศเกี่ยวกับการห้ามชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ซึ่งผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ 

 

โดยพนักงานสอบสวน ขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-19 ต.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องรอสอบพยานเพิ่มเติมและการตรวจสอบประวัติทะเบียนอาชญากร ซึ่งการฝากขังพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวด้วย

 

ทั้งนี้ศาลพิจารณาคำร้องและเหตุจำเป็นแล้ว อนุญาตให้ฝากขังได้ 

 

ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการฝากขังแล้ว ผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลอาญากรุงเทพใต้ พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาแล้วเห็นว่า คดีมีอัตราโทษสูงประกอบกับพฤติการณ์ตามคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาได้ก่อเหตุเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ผู้ก่อเหตุเคยถูกฟ้องที่ศาลนี้ ทั้งพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว จึงเห็นควรไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้อง

ทั้งนี้ น.ส. เบนจา อะปัญ เดินทางเข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ตามหมายเรียก กรณีการชุมนุมแยกราชประสงค์ เมื่อ 3 ก.ย. ก่อนถูกคุมตัวไปสถานีตำรวจทองหล่อ ตามหมายจับ มาตรา112 จากกรณีอ่านแถลงการณ์ หน้าชิโนไทย ในเหตุชุมนุมคาร์ม็อบ เมื่อ 10 ส.ค. 

 

ศาลไม่ให้ประกัน "เบนจา" คดี "ม.112" ชี้อัตราโทษสูง เคยถูกฟ้องข้อหาเดียวกัน

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด