ข่าว

"น้ำท่วม" วัดโพธิ์เลื่อน ต้องเคลื่อนโลงศพลงเรือ ไปขึ้นเมรุ

วัดโพธิ์เลื่อน อยู่ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก มีน้ำท่วมวัด เจ้าหน้าที่ต้องนำโลงศพขึ้นเรือพาย เคลื่อนศพไปที่เมรุ เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจ

วันที่ 7 ตุลาคม 2564 ที่วัดโพธิ์เลื่อน ต.บ้านกระแชง อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี ได้จัดพิธีฌาปนกิจศพ ของคุณแม่ท่านหนึ่ง วัย 88 ปี ซึ่งท่านเสียชีวิตด้วยโรคชรา โดยรอบพื้นที่วัดโพธิ์เลื่อน อยู่ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก นอกแนวกั้นน้ำ ทำให้มีน้ำเข้าท่วม

\"น้ำท่วม\" วัดโพธิ์เลื่อน ต้องเคลื่อนโลงศพลงเรือ ไปขึ้นเมรุ

ทั้งนี้การประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ต้องทำพิธีทอดผ้าไตรบังสุกุล และวางดอกไม้จันทร์เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยต่อผู้วายชนม์ บนศาลาการเปรียญ หลังเสร็จพิธีทางเจ้าหน้าที่วัด ได้นำโลงศพขึ้นเรือพาย เคลื่อนศพไปที่เมรุ เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจ โดยไม่มีการเวียนรอบเมรุ เพราะพื้นที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 90 เซนติเมตร 
\"น้ำท่วม\" วัดโพธิ์เลื่อน ต้องเคลื่อนโลงศพลงเรือ ไปขึ้นเมรุ

ทางญาติ บอกว่า คุณแม่ป่วยด้วยโรคชราและจากไปอย่างสงบ โดยญาติได้ตั้งพระสวดอภิธรรมที่ศาลาการเปรียญวัด "วัดโพธิ์เลื่อน" ต.บ้านกระแชง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2564 โดยตลอดเวลาน้ำเจ้าพระยาได้เพิ่มระดับสูงขึ้น กระทั่งวันฌาปนกิจศพ ปริมาณน้ำเจ้าพระยาได้ไหลเข้าท่วมทั้งพื้นที่ ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนสถานที่ประกอบพิธี โดยทั่วไปจะประกอบพิธีที่เมรุ ต้องเปลี่ยนมาประกอบพิธีที่ศาลาการเปรียญที่สวดศพแทน เพราะพื้นที่เกิดปัญหาอุทกภัย จึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงการประกอบพิธีบางขั้นตอน
    \"น้ำท่วม\" วัดโพธิ์เลื่อน ต้องเคลื่อนโลงศพลงเรือ ไปขึ้นเมรุ  


ภาพ/ข่าว อนันต์  วิจิตรประชา  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ ปทุุมธานี

ข่าวยอดนิยม