ข่าว

"สเปรย์ต้านโควิด" ฉีดจมูก ออสเตรเลียพัฒนา INNA-051 เดินหน้าทดลองทางคลินิก

"สเปรย์ต้านโควิด" ฉีดจมูก ออสเตรเลียพัฒนา INNA-051 เดินหน้าทดลองทางคลินิก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ออสเตรเลียเตรียมเริ่มขั้นตอนต่อไปในการพัฒนา "สเปรย์ต้านโควิด" INNA-051 ในเดือนมกราคม 2022 เชื่อสามารถเสริมประสิทธิภาพของวัคซีนได้

 

คณะนักวิจัยด้านระบบทางเดินหายใจของออสเตรเลีย เตรียมเริ่มขั้นตอนต่อไปในการพัฒนา "สเปรย์ต้านโควิด" สเปรย์ฉีดจมูก (nasal spray) เพื่อปกป้องผู้คนจากโรคติดเชื้อ เช่น โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และไข้หวัดใหญ่

วันที่ 7 ตุลาคม 2564 คณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยทางการแพทย์ฮันเตอร์ (HMRI) และมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล (UON) ในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ (NSW) ของออสเตรเลีย กล่าวว่า กำลังพัฒนาสเปรย์ฉีดจมูก ไอเอ็นเอ็นเอ-051 (INNA-051) ร่วมกับเอนา เรสปิราทอรี (Ena Respiratory) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติออสเตรเลีย

 

 

 

จากการศึกษาช่วงก่อนการทดลองทางคลินิกในซิดนีย์ คณะนักวิจัยพบว่า "สเปรย์ต้านโควิด" สเปรย์ฉีดจมูกข้างต้นสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายซึ่งเป็นด่านแรกในการสกัดกั้นเชื้อไวรัสต่าง ๆ ในจมูกและลำคอที่ก่อให้เกิดโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคปอดที่รุนแรงได้

“เราพบว่าสเปรย์ไอเอ็นเอ็นเอ-051 มีประสิทธิภาพอย่างมากในการกระตุ้นทางเดินหายใจให้ตอบสนองต่อการติดเชื้อไวรัสได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น” รองศาสตราจารย์นาธาน บาร์เลตต์ จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล กล่าว

 

 

ในการพัฒนาอีก 2 ขั้นตอนต่อไป ซึ่งจะเริ่มขึ้นในเดือนมกราคม 2022 คณะนักวิจัยจะทำการศึกษาในหลายประเทศเพื่อพิจารณาว่า "สเปรย์ต้านโควิด" ไอเอ็นเอ็นเอ-051 สามารถลดการติดโรคโควิด-19 ในหมู่ผู้ที่มีอายุระหว่าง 18 - 55 ปี ซึ่งมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวกได้หรือไม่

นอกจากนั้น คณะนักวิจัยจะประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของสเปรย์ไอเอ็นเอ็นเอ-051 ในการป้องกันโรคก่อนได้รับเชื้อ (pre-exposure) ว่าจะสามารถลดปริมาณเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในอาสาสมัครวัยผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อไวรัสจากการทดลองได้ดีเพียงใด

 

 

 

คณะนักวิจัยเชื่อว่าในท้ายที่สุด "สเปรย์ต้านโควิด" ไอเอ็นเอ็นเอ-051 จะสามารถเสริมประสิทธิภาพของวัคซีนได้ โดยเฉพาะในคนกลุ่มเสี่ยงที่ประสิทธิภาพของวัคซีนอาจลดลง อาทิ ผู้ป่วยสูงอายุ หรือผู้ที่เป็นโรคปอดเรื้อรัง

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยทางการแพทย์ฮันเตอร์ ไมค์ คาลฟอร์ด กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นว่างานวิจัยของสถาบันกำลังเปลี่ยนผ่านจากการทดลองในห้องปฏิบัติการไปสู่การรักษากับผู้ป่วย โดยคณะนักวิจัยของสถาบันฯ ยังคงเป็นบุคลากรแนวหน้าในด้านนี้เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตและช่วยรักษาชีวิตผู้คน

 

สเปรย์ฉีดจมูก, สเปรย์ต้านโควิด, โควิด-19, ออสเตรเลีย, ไอเอ็นเอ็นเอ-051, INNA-051

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยต่อแถวเพื่อรอฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย วันที่ 16 ส.ค. 2021)

 

 

logoline