ข่าว

"นายกฯ"ลงนครศรีฯ ตรวจจัดการน้ำ รมต.-ส.ส. พรึ่บ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม "พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ยกทีมรัฐมนตรี ลงนครศรีฯ ตรวจจัดการน้ำ ส.ส. นครศรีฯ และอีกหลายจังหวัดแห่ต้อนรับ

 

 

เมื่อเวลา 13.00 น."พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกฯและรมว.กลาโหม เดินทางไปตรวจราชการบริหารจัดการน้ำ เร่งรัด ติดตามงานต่าง ๆ ที่ อ.เมือง จ. นครศรีธรรมราช  โดยทางจังหวัดได้ลอกคูคลองต้อนรับ"นายกฯ "ตัดต้นไม้ ตัดหญ้ารก

 

 

ในด้านความปลอดภัยมีการป้องกันวางระเบิดโดยมีการจัดเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดีสแกนด์พื้นที่เสริมกำลังตำรวจจากทั่วจังหวัดเสริมกำลังทหารรวมกว่า2พันนาย

 

 

การเดินทางมาจังหวัดนครศรีธรรมราชในครั้งนี้ มี รมว.มหาดไทย นายสุชาติชมกลิ่น รมว.แรงงาน,นายอนุชา นาคาศัย  รมต.สำนักนายกฯ นายอธิรัช รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส  ติดตาม"นายกฯ"ลงพื้นที่ด้วย

 

 

นอกจากนี้ยังมี ส.ส. พลังประชารัฐ จังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง มาต้อนรับ รวมทั้ง ส.ส. พรรคพลังประชารัฐในจังหวัดอื่นในภาคใต้ เช่น สงขลา นราธิวาส ภูเก็ต ยะลา   รวมทั้ง ส.ส.พลังประชารัฐที่ไม่ใช่จังหวัดในภาคใต้ เช่น นครสวรรค์  พิจิตร พิษณุโลก ก็เดินทางมาต้อนรับ "นายกฯ"เช่นกัน

 

ทั้งนี้เมื่อ"นายกฯ"เดินมาถึงประชาชนต่างๆส่งเสียงให้ ลุงตู่สู้ๆ  ให้อายุยืนยาว 

 

 

 

 

จากนั้นได้มีการนำเสนอปัญหาให้ "นายกฯ" รับทราบหลายเรื่อง อาทิ

 

 

เรื่องสิทธิในที่ดินเพื่ออยู่อาศัยและที่ดินทำกินในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่าและสิทธิที่ดินในป่าสงวนแห่งชาติ ป่าควนแก้ว ป่าคลองตม และป่าทุ่งลานแซะ ตาบลวังอ่าง อำเภอชะอวด สิทธิที่ดินทำกินในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย

 

 

เรื่องแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตร คือ โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านควนในอ่าว และอ่างเก็บน้ำบ้านควนดิน ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ของตำบลสามตาบล อาเภอจุฬาภรณ์ โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านโหล๊ะมังคุด ตำบลเขาพระทอง อำเภอ ชะอวด โครงการป้องกันอุทกภัย เทศบาลตำบลชะอวด 

 

 

 โครงการก่อสร้างสะพานข้ามคลองชะอวดเพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ของการพัฒนาพื้นที่ในการขนส่ง วัตถุดิบและผลิตผลทางการเกษตร

 

 

โครงการส่งเสริมอาชีพ และแก้ไขปัญหาผลผลิตทางด้านการเกษตรตกต่ำ เช่น แก้ปัญหาเรื่องราคามังคุดของเกษตรกร ตาบลเกาะขันธ์ ตาบลท่าประจะ ตาบลวังอ่าง อำเภอชะอวด

 

 

-โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการปลูกโกโก้ของอาเภอจุฬาภรณ์และอำเภอชะอวดจำนวน 400,000 ต้น และสนับสนุนการปลูกกล้วยน้าว้าของ อบต.สามตำบล 100,000 ต้น

 

 

 

 

สำหรับภารกิจของ"นายกรัฐมนตรี" ในการลงนครศรีฯครั้งนี้ 

 

จุดแรก"นายกรัฐมนตรี"พร้อมคณะได้เดินทางเข้ากราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่ง "นายกฯ" นั่งรถยนต์ยี่ห้ออัลพาร์ต สีดำ ทะเบียน กอ - 5817 นครศรีธรรมราช ที่จัดเตรียมไว้

 

 

เมื่อ"คณะนายกฯ" เดินทางถึงหน้าบริเวณวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ปรากฏว่ามีฝนตกลงมาเล็กน้อย ในขณะที่ "นายกฯ" ลดกระจกทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูให้กับประชาชนที่มารอต้อนรับริมถนนราชดำเนินหน้าวัด ก่อนจะเดินลงจากรถพร้อมคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.รวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการ เข้าไปสักการะองค์พระบรมธาตุภายใน โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไป เนื่องจากสถานที่ข้างในคับแคบ เป็นการป้องกันตามมาตรการการแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19 

 

 

 พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก่อนจะเดินทางออกมาพบปะกับพี่น้องประชาชนที่มารอต้อนรับบริเวณหาดทรายแก้ว ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารพร้อมนำสิ่งของมามอบให้กับ"นายกฯ" เพื่อให้กำลังใจทำหน้าที่ "นายกฯ" ต่อไป

 

 

ซึ่งบรรยากาศบางช่วงบางตอน "นายกฯ" กล่าวหยอดคำหวานกับประชาชนว่า “คิดถึงจังหู้ “ พร้อมกับพูดคุย และถ่ายภาพร่วมกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง ก่อนจะเดินทางขึ้นรถ ไปยังคลองหน้าเมือง ริมถนนพัฒนาการคูขวาง เพื่อตรวจสถานที่รองรับการระบายน้ำ

 

 

โดยมีนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และ ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช พร้อมคณะผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ให้การต้อนรับ

 

 

ในขณะเดียวกันกลุ่มประมงพื้นบ้านปากพนังและท่าศาลา  นำโดยนายมาโนช ดวงดี นายกสมาคมประมงชายฝั่งปากพนัง ได้เดินทางมาต้อนรับและให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ และนำหอยแครง 1 ตระกร้าใหญ่มามอบให้ "นายกฯ"

 

 

พร้อมยื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาการทำประมงพื้นบ้านอย่างเป็นธรรม เสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ ขณะที่ประชาชนจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชโดยเฉพาะเด็ก ๆ ได้เดินทางมาชูป้ายเขียนด้วยกระดาษลัง “ลุงตู่สู้ ๆ" และข้อความให้กำลังใจอีกหลายข้อความ“มารอต้อนรับพร้อมชูป้ายตะโกน ลุงตู่สู้ ๆ เป็นระยะ ๆ ทำให้ "นายกรัฐมนตรี"ยิ้มแย้มแจ่มใส เดินตรวจเยี่ยมและกล่าวทักทายประชาชนและเด็ก ๆ อย่างใกล้ชิดกันเอง 

 

 

ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรี นครศรีธรรมราช ได้กล่าวรายงานชี้แจงกระบวนการจัดการน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาหลวง ใน อ.ลานสกา  ผ่านพื้นที่ อ.เมือง หลายตำบล อาทิ ต.กำแพงเซา  ต.ไชยมนตรี ต.โพธิ์เสด็จ  ต.มะม่วงสองต้น

 

 

ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชผ่านคลอง 5 สาย ประกอบด้วยคลองคูพาย คลองสวนหลาง คลองป่าเหล้า  คลองหน้าเมือง (คลองนครน้อย)และคลองสะพานราเมศวร์ (คลองท่าวัง) โดยทางเทศบาลได้มีการขุดลอกท่อระยบายน้ำ คลองทั้ง 5 สาย พร้อมร่วมกับชลประทานติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำในจุดเสี่ยงทั่วเขตเทศบชาล 39 จุด คาดว่าจะสามารถลดปัญหาน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกำชับว่าให้ทุกคนทุกฝ่ายช่วยกันดูแลประชาชนให้ดีที่สุด การแก้ปัญหาต่าง ๆ หากพบปัญหาอุปสรรคก็ให้รายงานขอรับการสนับสนุนขึ้นมาจะดำเนินการให้ทันที โดยเฉพาะการขุดลอกคลอง 5 สายที่ผ่านตัวเมืองนครศรีธรรมราช หากคลองมันแคบจะขุดลอกหรือขยายให้กว้างขึ้นก็ดำเนินการได้ เสนอโครงการขึ้นไป เพราะรัฐบาลจะต้องแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างถาวรให้ได้ 

logoline