ข่าว

หยุด "ฉีดวัคซีนโควิด" Moderna พบเอี่ยวกล้ามเนื้อ - เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หยุด "ฉีดวัคซีนโควิด" โมเดอร์นา (Moderna) ให้คนอายุต่ำกว่า 30 ปี สวีเดนพบเอี่ยวกล้ามเนื้อ - เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

 

สวีเดนระงับการ "ฉีดวัคซีนโควิด" ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของโมเดอร์นา Moderna ให้ผู้ที่เกิดหลังปี 1990 หลังสงสัยว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นตามมา

แถลงการณ์จากสำนักงานสาธารณสุขสวีเดน (PHA) เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2564 อ้างอิงผลวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นทั้งในประเทศและประเทศแถบนอร์ดิกอื่น ๆ ซึ่งบ่งชี้ว่าวัคซีนของโมเดอร์นา Moderna อาจเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ รวมถึงภาวะเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ซึ่งพบบ่อยในเพศชาย หลังฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 2

 

 

 

“เราเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อให้แน่ใจว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะเป็นไปอย่างปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และต้องสามารถป้องกันโรคอย่างมีประสิทธิภาพในเวลาเดียวกัน” นักระบาดวิทยาของสวีเดน แอนเดอร์ส เทกเนลล์ กล่าว

การตัดสินใจยกเลิกการ "ฉีดวัคซีนโควิด" ของโมเดอร์นา Moderna ครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อประชาชน 81,000 คน แต่ เทกเนลล์ กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนดังกล่าวไปแล้ว ไม่ว่าจะโดสแรกหรือโดสสอง ไม่ต้องตื่นตระหนกตกใจแต่อย่างใด เนื่องจากความเสี่ยงดังกล่าวเกิดขึ้นน้อยมาก ขอเพียงเฝ้าระวังอาการที่อาจเกิดขึ้น

 

 

อาการของภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาทิ เหนื่อยล้าและหายใจลำบาก หัวใจเต้นผิดปกติและใจสั่น รู้สึกถูกกดหรือหนักบริเวณหน้าอก รู้สึกเจ็บเมื่อหายใจเข้าลึก ๆ และเจ็บหน้าอก เป็นต้น

นอกจากนั้น สำนักงานสาธารณสุขสวีเดน ยังแนะนำผู้ที่เกิดหลังปี 1990 เข้ารับวัคซีนของ ไฟเซอร์-ไบออนเทค Pfizer-BioNTech จนกว่าจะมีการนำเสนอแนวปฏิบัติฉบับใหม่

 

 

 

ทั้งนี้ ร้อยละ 84 ของชาวสวีเดนอายุ 16 ปีขึ้นไป ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งโดสแล้ว เมื่อนับถึงวันที่ 5 ตุลาคม 2564 และร้อยละ 77.8 ได้รับวัคซีนครบสองโดสแล้ว

 

สวีเดน, ฉีดวัคซีนโควิด, โมเดอร์นา, Moderna

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ชายสวมหน้ากากอนามัยเดินในกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดน วันที่ 6 พ.ค. 2021)

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด