ข่าว

ศาลแพ่ง นัดฟังคำสั่ง ไอลอร์ ฟ้องเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 8 ต.ค.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลเเพ่ง นัดฟังคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ วันที่ 8 ต.ค.นี้ หลังกลุ่ม "ไอลอร์" ฟ้องเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ใช้ควบคุมม๊อบ

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีที่ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอร์) นางชุมาพร แต่งเกลี้ยง ตัวแทนกลุ่มเฟมินิสด์ปลดแอก และ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แนวร่วมม็อบคณะราษฎร ได้ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ สำนักนายกรัฐมนตรี กองบัญชาการกองทัพไทย กระทรวงการคลัง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นจำเลยที่ 1-6 ขอให้เพิกถอนข้อกำหนดที่ออกตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฯ พ.ศ.2548  และละเมิด เรียกทุนทรัพย์ชดใช้ 4,500,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 64 ที่ผ่านมา 

นอกจากนี้ผู้ฟ้องยังขอคุ้มครองชั่วคราว และขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินให้ระงับการบังคับใช้ประกาศ และข้อกำหนดทั้ง 2 ฉบับ โดยศาลแพ่งรับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ พ.4639/2564 โดยกำหนดนัดชี้สองสถานและกำหนดแนวทางการดำเนินคดีหรือสืบพยานโจทก์ ในวันที่ 31 ม.ค.2565 เวลา 09.00 น.โดยในส่วนของคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวนั้น ภายหลังมีการไต่สวนพยานจนเสร็จสิ้น ศาลแพ่งได้นัดฟังคำสั่ง คำขอคุ้มครองชั่วคราวในวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคมนี้เวลา 13.30 น.

สำหรับคดีนี้ โจทก์ฟ้องสรุปว่า โจทก์ทั้งสามคนถูกดำเนินคดีในความผิดฐานร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบฯ จากการร่วมปราศรัยในการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ซึ่งข้อกำหนดและประกาศดังกล่าว เป็นการจำกัดการใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ที่ต้องได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ