ข่าว

"สุวัจน์" ประกาศ วัคซีนพร้อม คนพร้อม โคราชพร้อม

"สุวัจน์" ประกาศ วัคซีนพร้อม คนพร้อม โคราชพร้อม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วัคซีนคือคำตอบแก้ปัญหาโควิด-19 "สุวัจน์" ร่วมให้กำลังใจคนโคราช รับวัคซีนซิโนฟาร์ม เทศบานครราชสีมา 11,000 คน ใช้วัคซีน 22,000 โดส ประกาศ KORAT WELCOME วัคซีนพร้อม คนพร้อม โคราชพร้อม

เทศบาลนครนครราชสีมา  จังหวัดนครราชสีมา เป็นอีกหน่วยงานในท้องถิ่น ที่ได้จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อนำมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ และได้เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่มาผ่านมาโดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

 

 

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิด “โครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อประชาชน” ที่ชั้น 3 เดอะมอลล์ นครราชสีมา  โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นายวัชรพล โตมรศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนคร นครราชสีมา พร้อมด้วยทีมสจ. สท.พรรคชาติพัฒนา ร่วมเปิดงาน

ซึ่งโครงการดังกล่าว เทศบาลนครนครราชสีมา ภายใต้การบริหารของนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ได้จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อนำมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่

 

 

สำหรับประชาชนผู้ที่มีสัญชาติไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป เป็นผู้ที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ชนิดใดมาก่อน มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ “Herd Immunity” ลดการแพร่ระบาด ลดความรุนแรง ลดอัตราการติดเชื้อ และลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19

 

 

นายสุวัจน์ กล่าวว่า เทศบาลนครนครราชสีมา ได้ใช้งบประมาณท้องถิ่น จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และทางราชวิทยาลัยฯ ได้แจ้งจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์ม ให้แก่เทศบาลนครฯ แล้ว จำนวน 22,000 โดส สำหรับประชาชน 11,000 คน โดยฉีดคนละ 2 ครั้ง ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น 

ซึ่งเทศบาลนครฯ ได้เปิดช่องทางการลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีน”ซิโนฟาร์ม” ผ่านทางเพจเทศบาลนครนครราชสีมา

 

 

เทศบาลนครนครราชสีมา www.koratcity.go.th , ทางแอพพิเคชั่น Koratcity , QR Code หรือลงทะเบียนผ่านหน่วยบริการสาธารณสุขในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ทั้ง 15 แห่ง โดยได้มีการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์ได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

 

 

ทั้ง3วันเปิดให้ประชาชนที่ลงทะเบียนเอาไว้ เข้ารับบริการการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มเป็นวันแรก ตั้งแต่เวลา 08.30 - 15.30 น. โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ และจากโรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา มาเป็นหน่วยร่วมให้บริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่หน่วยบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ห้อง MCC Hall ชั้น 3 เดอะมอลล์ นครราชสีมา

 

 

อย่างไรก็ตาม ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีประชากรอยู่ราวๆ 120,000 คน และมีเป้าหมายที่ต้องฉีดวัคซีนให้ประมาณ 98,000 คน ซึ่งก่อนจะเริ่มโครงการฯนี้ มีประชาชนในเขตเทศบาลนครฯ ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว ประมาณ 80,000 คน ฉะนั้นยังเหลือประชาชนกลุ่มเป้าหมายอีก กว่า 17,000 คนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนต้านโควิดเลยสักเข็มเดียว 

 

 

วันนี้เทศบาลนครฯ จึงระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 11,000 คน โดยแบ่งฉีดออกเป็น 3 วัน ซึ่งถ้าฉีดครบจะทำให้เปอร์เซ็นต์การฉีดวัคซีนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ขึ้นเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ดี เป็นภูมิคุ้มกันหมู่ เป็นโครงการที่ดี ที่ผู้บริหารส่วนท้องถิ่น ได้ตอบสนองรัฐบาล และได้เข้ามาดูแลพี่น้องประชาชน

 

 

“วัคซีน คือ คำตอบ ของการแก้ไขปัญหาโควิด ซึ่งขณะนี้ภาพรวมทั้งประเทศเราฉีดไปแล้ว 50 กว่าล้านโดส ค่อนข้างจะมีการพัฒนาในเรื่องของการฉีด การได้วัคซีนมาดีขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าภายในสิ้นปี2564 น่าจะบรรลุเป้าหมายในการฉีดวัคซีน ไม่น้อยกว่า 100 ล้านโดส ของการฉีด 2 เข็ม ในจำนวน 50 ล้านคน ซึ่งจะสร้างความปลอดภัยให้กับประเทศในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่”นายสุวัจน์ กล่าวในที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด