ข่าว

"นาทีชีวิต" ช้างป่าวิ่งใส่คน เผยวิธีเอาตัวรอดและสิ่งที่ห้ามทำ (มีคลิป)

"หมอล็อต" เผยภาพ "นาทีชีวิต" ช้างป่าวิ่งเข้าใส่คน เตือนเป็นอุทาหรณ์ เมื่อพบเจอ "ช้างป่า" อย่าทำให้ตกใจ ย้ำสิ่งใดควรทำ สิ่งใดห้ามทำ เพื่อป้องกันการถูกช้างป่าทำร้าย

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ "หมอล็อต" เผยแพร่ภาพคลิปการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการเข้าป้องกันเหตุไม่ให้ "ช้างป่า" ทำร้ายคน  ผ่านทางบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้นักท่องเที่ยวหรือประชาชน ในคลิปภาพปรากฏช้างป่า 1 ตัว ที่ตกใจ และกำลังจะวิ่งเข้าใส่รถจักรยานยนต์ที่มีประชาชนขับผ่าน เจ้าหน้าที่พยายามตะโกนให้ผู้ขี่ลงจากรถ

\"นาทีชีวิต\" ช้างป่าวิ่งใส่คน เผยวิธีเอาตัวรอดและสิ่งที่ห้ามทำ (มีคลิป)

โดยหมอล็อตได้บรรยายว่า แรงสั่นสะเทือนและเสียงแหลมดังจากรถจักรยานยนต์ น่าจะรบกวนช้างป่าตัวนี้ ทำให้เขาหงุดหงิดกับเสียง และรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย ช้างจึงวิ่งเข้าใส่ เตรียมที่จะเข้าทำร้ายคน 

 

ขณะเดียวกันมีอีกคนที่พยายามจะช่วย ด้วยการยิงปืนขึ้นฟ้า เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของช้าง ซึ่งวิธีนี้เป็นความปราถนาดี แต่ไม่ควรทำเพราะเสียงปืนนี่เอง จะทำให้ช้างป่ายิ่งตกใจและเข้าทำร้ายคนได้มากขึ้น ดังนั้น ห้ามเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการยิงปืนขึ้นฟ้าเด็ดขาด \"นาทีชีวิต\" ช้างป่าวิ่งใส่คน เผยวิธีเอาตัวรอดและสิ่งที่ห้ามทำ (มีคลิป)

เจ้าหน้าที่เผยว่า สาเหตุที่นำคลิปนี้มาเผยแพร่ เพราะต้องการนำสถานการณ์จริงมาเป็นตัวอย่าง เตือนนักท่องเที่ยวและประชาชน ทุกครั้งที่เจอช้างป่า หรือ เจอเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่อารักขาช้างแบบในคลิป อย่าทำให้ช้างป่าตกใจและปฎิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด อย่าใช้เสียงดัง หรือแสงแฟลช เพราะช้างป่าจะยิ่งเครียดและตกใจมากขึ้น  และจะพุ่งเข้าหา คนหรือวัตถุที่เป็นต้นเหตุที่อยู่ในระยะปลอดภัยของช้าง คือ 50 เมตร

\"นาทีชีวิต\" ช้างป่าวิ่งใส่คน เผยวิธีเอาตัวรอดและสิ่งที่ห้ามทำ (มีคลิป)

หมอล็อตยังแจ้งเตือนด้วยว่า ช่วงเปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสที่จะเจอสัตว์ป่ามากขึ้น โดยเฉพาะ "ช้างป่า" หากท่องเที่ยวอย่างมีความรู้และระมัดระวัง ก็จะช่วยให้ช้างป่าไม่ต้องกลายเป็นจำเลยในกรณีทำร้ายนักท่องเที่ยว และยังช่วยป้องกันการสูญเสียที่จะเกิดขึ้นทั้งกับคนและช้างในทุกกรณี

\"นาทีชีวิต\" ช้างป่าวิ่งใส่คน เผยวิธีเอาตัวรอดและสิ่งที่ห้ามทำ (มีคลิป)

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก  นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ "หมอล็อต" 

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ 

 

ข่าวยอดนิยม