ข่าว

"ชัยวุฒิ" โชว์ 7 เดือน DES จับ "ข่าวปลอม" ยื่นศาลปิดกั้นแล้ว 1,014 ยูอาร์แอล

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รมว.ดิจิทัลฯ โชว์ผลงาน DES ปราบ "ข่าวปลอม" โซเชียลผิดกฎหมาย 7 เดือน ยื่นขอศาลปิดกั้นแล้ว 1,014 ยูอาร์แอล มีผู้ร้องผู้กระทำผิด 594 บัญชีรายชื่อ แจ้งความดำเนินคดีมือโพสต์ข่าวปลอม 47 คดี พร้อมขยายขอบเขตงานช่วยเหลือประชาชนจากภัยออนไลน์

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES แถลงโชว์ผลงานการปราบปราม และแก้ปัญหาการเผยแพร่ข้อความเท็จ หรือข่าวปลอม ทางสื่อออนไลน์  ในรอบ 7 ระหว่าง มี.ค.- ก.ย. 64   ว่า DES  ดำเนินการปิดกั้นและดำเนินการต่อผู้นำเข้าข้อมูลผิดกฎหมาย โดยยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขอให้มีคำสั่งปิดกั้น จำนวน 56 คำร้อง รวม 1,014 ยูอาร์แอล และมีคำสั่งศาลให้ปิดกั้นแล้ว จำนวน 46 คำสั่ง รวม 787 ยูอาร์แอล ขณะที่ อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาของศาลอาญา จำนวน 10 คำสั่ง รวม 221 ยูอาร์แอล

 

 

 

 

ส่วนการร้องทุกข์กล่าวโทษผู้กระทำความผิดนำเข้าข้อมูลฯ ดำเนินการไปแล้ว 594 ยูอาร์แอล/บัญชีรายชื่อ แบ่งเป็น ผู้กระทำความผิดผ่านเฟซบุ๊ก  309 ยูอาร์แอล/บัญชีรายชื่อ ผ่านทวิตเตอร์ 169 ยูอาร์แอล/บัญชีรายชื่อ ผ่านยูทูบ  99 ยูอาร์แอล/บัญชีรายชื่อ และผ่านเว็บอื่นๆ  17 ยูอาร์แอล/บัญชีรายชื่อ

 

ในส่วนของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม และความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศตปค.ตร.) และกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) รับข้อมูลข่าวปลอมและบิดเบือนจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม มาดำเนินการในช่วงเดือน พ.ค. – ก.ย. 64 จำนวน 419 เรื่อง ประสานให้หน่วยงานผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 47 คดี และมีการตักเตือนให้ ลบหรือแก้ไขข่าว จำนวน 34 ราย และอยู่ระหว่างสืบสวน 73 เรื่อง

 

นายชัยวุฒิ กล่าวถึงการดำเนินการในปีต่อไปของ DES  ว่าจะความเข้มข้นมาก โดยนอกเหนือจากการปราบปรามและแก้ไขปัญหาข่าวปลอมแล้ว เตรียมขยายผลให้ครอบคลุมภารกิจให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบหรือความเสียหาย อันเกิดจากการฉ้อโกงหรือการกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ รวมทั้งจะมีการส่งเสริมให้ความรู้กับประชาชน รณรงค์ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขข่าวปลอมมากขึ้นด้วย

 

“ในเรื่องการขยายขอบเขตงาน กระทรวง จะเร่งดำเนินการให้ ครอบคลุมการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ มากขึ้น ทั้งในเรื่องการทำธุรกิจหลอกลอง ต้มตุ๋นประชาชน ฉัอโกงประชาชน และอื่นๆ” นายชัยวุฒิกล่าว

 
ทั้งนี้ ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมสนับสนุนการแก้ไขปัญหาการเผยแพร่ข้อมูลเท็จทางสื่อสังคมออนไลน์ ตลอดจนแจ้งเบาะแสการฉ้อโกงหรือหลอกลวงทางโซเชียล โดยแจ้งเข้ามาได้ที่ ไลน์ทางการของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม @antifakenewscenter หรือสายด่วนรับเรื่องร้องเรียน โทร. 1212 เพื่อจะประสานต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด