ข่าว

มติ คกก.สอบ เรียก "อดีต ผบ.ตร." ให้ปากคำเพิ่มปมลดความเร็วรถ "บอส อยู่วิทยา"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มติคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง สอบปมสั่งไม่ฟ้อง "บอส วรยุทธ" ให้เรียก อดีต ผบ.ตร. และทนายความนายวรยุทธ ให้ปากคำ โยงกรณีเปลี่ยนความเร็วรถ เป็นเหตุให้อัยการสั่งไม่ฟ้อง ขณะ ผบ.ตร. ขยายเวลาสอบถึง 10 พ.ย. นี้

29 ก.ย.2564   ตามที่ปรากฏข่าว กรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยมี พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เป็นประธาน เพื่อดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง ตามรายงานผลการตรวจสอบของ "คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน " ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 225/2563  ที่มี ศ.พิเศษ วิชา  มหาคุณ เป็นประธาน 

 

พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ  (จตช.)  เปิดเผยภายหลัง ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญา กรณี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร)  ได้แต่งตั้งขึ้น ประกอบด้วย พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จตร.  พล.ต.ต.อนุชา รมนะนันท์ รอง ผบช.สกพ. เป็นต้น เพื่อประชุมหารือ ขอบเขตอำนาจ และวางแนวทางดำเนินการ 

 

 


 

โดยก่อนมีการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดนี้ ได้มีการสืบสวนข้อเท็จจริงมาก่อนแล้ว โดยคณะกรรมการฯซึ่งมี พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ จตร.(หน.จต.) เป็นประธาน ซึ่งมีผู้ถูกกล่าวหาคือ  พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี อดีตพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ กับพวกรวม 7 คน

 

กระทั่งต่อมา เมื่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะ ศ.พิเศษ วิชา มหาคุณ จึงมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงขึ้นใหม่ โดยให้ พล.ต.อ.วิสนุ จตช. เป็นประธาน เนื่องจากมีการกล่าวหาข้าราชการเพิ่มเติมเป็นตำรวจระดับ พล.ต.อ.คือ พล.ต.อ.มนู  เมฆหมอก  รอง ผบ.ตร. และยังมี พล.ต.ท.ธวัชชัย  เมฆประเสริฐสุข ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อดีตผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง พ.ต.อ.วิวัฒน์  สิทธิสรเดช นักวิทยาศาสตร์ (สบ 5 ) กองพิสูจน์หลักฐานกลาง ตลอดจน พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผกก.ฝอ.บก.อก.สทส.อดีตพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ รวมทั้งสิ้นอีก 4 นาย 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในที่ประชุมเป็นไปด้วยความเคร่งเครียด มีการถกในข้อกฎหมายถึงอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการชุดใหม่  ตามที่ได้หารือไปยังกองวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนได้ข้อสรุปว่าคณะกรรมการชุดปัจจุบันมีอำนาจที่จะดำเนินการได้ตามกฎหมายต่อเนื่องจากที่คณะกรรมการชุดเดิมเคยทำไว้

 

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้ยกคำชี้แจงของ พล.ต.อ.มนู พล.ต.ต.ธวัชชัย พ.ต.อ.วิวัฒน์ และ พ.ต.อ.วิรดล ที่ได้ทำคำชี้แจงส่งเข้ามาพิจารณาประกอบกับพยานหลักฐานที่เคยสืบสวนไว้ในสำนวนเดิม รวมถึงประเด็นคลิปเสียงที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิ อ้างเป็นพยานด้วย  

 

 

ที่ประชุมมีมติให้ทำการสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ที่อ้างว่ามีการสอบสวน พ.ต.อ.ธนสิทธิ   เพื่อเปลี่ยนแปลงความเร็วรถยนต์ของนายวรยุทธ  อยู่วิทยา หรือ บอสกระทิงแดง จากเดิมที่ความเร็ว 177 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ให้เหลือเพียง 76 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จนเป็นเหตุให้พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ  คือ พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง  อดีต ผบ.ตร. และ นายธนิต  บัวเขียว ทนายความของนายวรยุทธ และให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อถอดข้อความจากคลิปเสียงให้ละเอียดรอบคอบอีกครั้งหนึ่ง รวมถึงให้มีการสืบหาตัวบุคคลที่ระบุว่าเป็นอัยการและร่วมอยู่ในขณะที่มีการสอบสวนปากคำเพื่อเปลี่ยนความเร็วดังกล่าวด้วยว่าเป็นผู้ใด เพื่อจะได้เชิญมาสอบปากคำต่อไปด้วย 

 

พล.ต.อ.วิสนุ   กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ได้เปิดโอกาสให้คณะกรรมการทุกคนแสดงความเห็นอย่างอิสระ โดยตนให้นโยบายในการทำงานของคณะว่า  ให้มุ่งเป้าหมายเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงกรณีที่มีการกล่าวหาว่า มีข้าราชการตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงความเห็นเรื่องความเร็วของรถยนต์ในคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา  ดังนั้น หากพยานหลักฐานพาดพิงไปถึงใครก็จะต้องเชิญมาให้ข้อมูลทุกคน ส่วนรายละเอียดในการสืบสวนไม่สามารถเปิดเผยได้  แต่ขอให้มั่นในว่าคณะกรรมการชุดที่ตนเป็นประธานจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว โปร่งใส และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และท้ายที่สุดผลการสืบสวนจะต้องตอบสังคมได้ในทุกประเด็น 

 

โดยล่าสุด พล.ต.อ.สุวัฒน์  ได้อนุมัติขยายเวลาการสืบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการที่มี พล.ต.อ.วิสนุ  เป็นประธานนี้ จนถึงวันที่ 10 พ.ย. 2564  ดังนั้นจึงเชื่อว่าผลการสืบสวนน่าจะสรุปได้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนก่อนถึงกำหนดดังกล่าว

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด