ข่าว

"ผบ.ตร."สั่งตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์ช่วย"น้ำท่วม" ห่วงมิจฉาชีพซ้ำเติม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งพื้นที่ประสบภัย "น้ำท่วม" ตั้งศูนย์บริหารเหตุการณ์ให้การช่วยเหลือชาวบ้าน พร้อมจัดกำลังดูแลความปลอดภัย กรณีมีการอพยพ อย่าให้ใครซ้ำเติมปัญหา

28 ก.ย.2564  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังประชุมออนไลน์ว่า ได้ตรวจสอบพบว่าพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมตำรวจภูธร ภาค 6 ที่ จ.เพชรบูรณ์ ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดแล้ว ส่วนภาค 3 ที่ จ.นครราชสีมา และ จ.ชัยภูมิ สถานการณ์ยังคงหนักที่สุด ส่วนพื้นที่ของตำรวจภูธรภาค 1  จ.ลพบุรี สถานการณ์ดีขึ้นแล้ว

สำหรับการให้ความช่วยเหลือ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดเรือตำรวจน้ำเข้าพื้นที่  ซึ่งบางส่วนได้เดินทางไปถึงแล้วและอยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือประชาชน  รวมถึงให้การช่วยเหลือตำรวจด้วยกันเอง ซึ่งพยายามทำให้ฟังก์ชันการทำงานของตำรวจยังทำงานได้อยู่ตลอด ทั้งการรับแจ้งความ หรือการไปถึงที่เกิดเหตุ โดยมีการช่วยเหลือเรื่องของการบรรเทาสาธารณภัยด้วย อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ตามที่ร้องขอมา

 

พร้อมกันนี้ ยังได้กำชับให้ทุกจังหวัดจัดตั้งศูนย์บริหารเหตุการณ์ กรณีที่มีความช่วยเหลือ หรือต้องการความช่วยเหลืออย่างใดอย่างหนึ่งจะต้องมีการรวมศูนย์และบริหารให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสบียงอาหารต่างๆ เข้าสู่พื้นที่ประสบภัย ขณะนี้ยังไม่มีข้อปัญหาขัดข้องแต่อย่างใด ทั้งนี้จะมีการติดตามประชุมการทำงานกันทุกวัน

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ตำรวจจะต้องทำงานเรื่องของการไปถึงที่เกิดเหตุ รวมถึงการเข้าให้การช่วยเหลือต่างๆ ได้ ซึ่งในที่ประชุมตนได้สอบถามเรื่องของจุดบริการต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น กรณีโรงพักลำสนธิ จ.ลพบุรีไม่สามารถเดินทางเข้าไม่ได้ หากมีประชาชนจะเข้ามาแจ้งความจะทำอย่างไร ซึ่งขณะนี้ก็เข้าได้แล้ว จึงได้สั่งให้พิจารณาหาพื้นที่ปฏิบัติการแล้ว  

ส่วนโรงพักชัยภูมิจะตั้งศูนย์รับบริการนอกสถานีตำรวจ เนื่องจากตัวสถานีตำรวจเข้าไม่ได้ ส่วนเรื่องของการระงับเหตุ นอกจากจะจัดสายตรวจดูแลแล้ว ก็ต้องพิจารณาเรื่องของการใช้ยานพาหนะด้วยว่ามียานพาหนะใดที่ขาดแคลน เรือยังต้องใช้หรือไม่ ซึ่งในพื้นที่ชัยภูมิยังจำเป็นต้องใช้อยู่ ส่วนจังหวัดอื่นยังสามารถใช้รถได้

กรณีที่มีการอพยพประชาชนมาอยู่ที่สูงต่างๆ จะต้องจัดกำลังดูแลเรื่องความปลอดภัย นอกจากดูแลที่ศูนย์รวมที่มีการนำทรัพย์สินมาไว้ ก็จะต้องดูแลบ้านที่มีการปล่อยทิ้งด้วย อย่าให้ใครซ้ำเติมปัญหา 

ส่วนเรื่องความเสียหายบ้านพักตำรวจ หรือสถานีตำรวจ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ส่วนใหญ่เสียหายจากน้ำท่วม เช่น ปีที่ผ่านมาก็พึ่งให้งบประมาณในการซ่อมไป ปีนี้ก็โดนอีก ทั้งนี้หลังน้ำลดก็จะสำรวจอีกครั้ง ในพื้นที่ประสบภัยทั้งจ.ชัยภูมิ จ.ลพบุรี และโคราช

 

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด