ข่าว

คิดก่อนคลิก ตร. "เตือนภัยโจรออนไลน์" ส่ง SMS หลอกฉกข้อมูล ห้ามกดลิงค์เด็ดขาด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ "เตือนภัยโจรออนไลน์" แก๊งมิจฉาชีพฉวยโอกาสแอบแฝงตัวมากับการจ่ายเงินให้กับผู้ประกันตนมาตรา 33 หากได้รับข้อความ SMS ทางมือถือห้ามกดลิงค์ หรือกรอกข้อมูลเด็ดขาด เพราะอาจถูกนำข้อมูลไปก่อเหตุได้

27 ก.ย.2564  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลประทบกับประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางรัฐบาลมีโครงการจ่ายเงินเยียวยาให้กับประชาชนหลากหลายโครงการด้วยกัน เช่นเดียวกับสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้จ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ประกันตนทั้ง มาตรา 33 คนละ 2,500 บาท ต่อคน ต่อเดือน  โดยมีการโอนเงินรอบแรกไปแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม และโอนเงินรอบ 2 ในวันที่ 27-28 ก.ย.22564 นี้ 

 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนมากที่ได้รับข้อความสั้น หรือ SMS ทางโทรศัพท์มือถือ หลอกลวงจากมิจฉาชีพที่อาศัยช่องว่างในการกระทำความผิด ในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บไซต์ปลอม  ส่งข้อความพร้อมลิงค์ต่าง ๆ ที่มีลักษณะให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคล เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขบัตรเครดิต หรือให้ใส่รหัส OTP เมื่อได้ใส่ข้อมูลลักษณะดังกล่าวไปแล้วเหล่ามิจฉาชีพก็อาจจะนำข้อมูลที่ได้ไปหาประโยชน์ในทางมิชอบและทำให้ได้รับความเสียหายในอนาคต 

 


 

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการไปยังหน่วยงานในสังกันทุกหน่วยให้ทำการสืบสวนสอบสวนปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างจริงจังและต่อเนื่อง 

 

การกระทำในลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และความผิดฐานฉ้อโกง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

 

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวอีกว่าสำหรับแนวทางการป้องกันหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพเหล่านี้  อย่าหลงเชื่อข้อมูลการโพสต์ หรือลิงค์ที่แนบมาพร้อมกับ SMS ที่ไม่ทราบแหล่งที่มาที่ไป ห้ามเปิดลิงค์ดังกล่าวอย่างเด็ดขาดและห้ามเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ผ่านระบบออนไลน์หากยังไม่ได้ตรวจสอบให้ดีเสียก่อน หากพบข้อความที่น่าสงสัย ให้สอบถามกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจนเสียก่อน ในกรณีหลงเชื่อไปแล้ว ให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านทันที และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ธนาคาร สถาบันทางการเงิน เป็นต้น

 

และสำหรับผู้ที่พบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ