ข่าว

บิ๊กป้อม สั่งรับมือ "เตี้ยนหมู่" ทำฝนตกหนักหลายพื้นที่ ระวังพื้นที่เสี่ยง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พล.อ.ประวิตร สั่งรับมือพายุดีเปรสชัน "เตี้ยนหมู่" ฝนตกหนักหลายพื้นที่ ภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออกและ กทม. กำชับทุกหน่วย ช่วยเหลือ ปชช.เกษตรกร เต็มที่ ย้ำติดตาม เฝ้าระวัง พื้นที่เสี่ยง

 

 

เมื่อ 25 ก.ย.64  พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ กองอำนวยการน้ำแห่ง
ชาติ(กอนช.)ได้มีคำสั่งด่วนไปยัง กอนช.,กองทัพ,มหาดไทยและกทม.เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ"เตี้ยนหมู่"

 

 

ซึ่งเป็นพายุดีเปรสชั่นตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา และได้เข้าสู่ ประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ซึ่งในวันนี้ ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณ จ.ขอนแก่น แล้ว ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ มีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางแห่งโดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ ภาคเหนือ ,ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ,ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมถึงพื้นที่ใน กทม.และปริมณฑล 

 

 

พล.อ.ประวิตร  ได้มีความห่วงใยสถานการณ์ดังกล่าวและได้มีการกำชับไปก่อนหน้านั้นแล้วซึ่งในวันนี้ท่านได้สั่งการเพิ่มเติมไปยัง กรมชลประทานและหน่วยงานอื่น ๆ ที่รับผิดชอบอีกครั้ง ให้เร่งบริหารจัดการการระบายน้ำและช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนเกษตรกรอย่างเต็มที่

 

 

พร้อมให้ระดมสรรพกำลัง,เครื่องมือ,เครื่องจักรกลและยานพาหนะ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ทั่วถึงทั้งการดำเนินชีวิต การสัญจร และการประกอบอาชีพ ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุดพร้อมทั้งให้เฝ้าระวังและแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ อย่างใกล้ชิด โดยให้ กอนช. มีการรายงานความคืบหน้า ของสถานการณ์น้ำหลาก น้ำท่วม ดินโคลนถล่ม และผลกระทบให้ทราบเป็นระยะ ด้วย

 

 

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาพายุดีเปรสชัน "เตี้ยนหมู่" ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 25 กันยายน 2564 เมื่อเวลา 05.00 น. ล่าสุดอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่บริเวณ จ.ขอนแก่น แล้ว 

 

 

 

 

 

พายุดีเปรสชัน "เตี้ยนหมู่" ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่บริเวณ จ.ขอนแก่น แล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนหลายพื้นที่

 

 

โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรงในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก

 

 

รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย 

 

 

จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้ 

 


วันที่ 25 กันยายน 2564 

 

ภาคเหนือ : จังหวัดอุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร ตาก และเพชรบูรณ์ 

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ 

 

ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 

 

ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด 

 

 

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 25 - 26 ก.ย. 64 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่อ่อนกำลังลงจากพายุดีเปรสชัน "เตี้ยนหมู่" บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะเคลื่อนตัวเข้าสู่แนวร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นได้ 

 

 

ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา

 

 

ติดตามเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

 

ประกาศ ณ วันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2564 เวลา 05.00 น. 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ