ข่าว

รัฐบาลเร่งปราบ "ภัยออนไลน์" พนัน-เงินกู้ ห่วงซ้ำเติมประชาชนช่วง "โควิด-19"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ห่วงปัญหา "ภัยออนไลน์" กำชับหน่วยงานที่เกี่ยข้อง "กสทช.-ดีอีเอส-สตช." เร่งปราบปราม ชี้เป็นภัยทางเศรษฐกิจ หวั่นซ้ำเติมประชาชนในช่วงวิกฤตโควิด-19

25 ก.ย.2564  จากปัญหา "ภัยออนไลน์" ทั้ง เว็บการพนัน และเว็บเงินกู้ออนไลน์ รวมถึงการส่งลิงค์เว็บไซต์การพนันมาทาง SMS เพื่อชักชวนให้เข้าไปเล่นพนันออนไลน์ หรือ ชวนกู้เงินออนไลน์ ซึ่งถือว่าเข้าข่ายอาชญากรรทางเศรษฐกิจ มีความผิดตามกฎหมาย หลอกลวงและซ้ำเติมประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 

 

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการ กสทช. , กระทรวง ดีอีเอส และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งในการปราปรามปัญหาดังกล่าว โดยตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา กสทช. ประสานกับผู้ประกอบการโทรศัพท์ทุกเครือข่าย  ตรวจสอบและจำกัดข้อความสั้น หรือ  SMS ที่ส่งไปยังประชาชน ที่มีลักษณะหลอกลวง พนันออนไลน์ และอนาจาร เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับผู้บริโภค

 

 

หากผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมที่ให้บริการขายต่อ SMS ถูกพบว่าเป็นผู้ส่ง​SMS เนื้อหาเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร สำนักงาน กสทช. จะดำเนินการตรวจสอบและพิจารณาลงโทษทางปกครองเริ่มจากเตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาต จนถึงเพิกถอนใบอนุญาต และดำเนินคดีตามกฎหมายควบคู่ไปด้วย

 

ขณะที่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  หรือ ดีอีเอส   เปิดช่องทาง ให้ประชาชนที่พบเห็น หรือมีเบาะแส เว็บไซต์ เกี่ยวกับการพนันออนไลน์ หรือ สื่อโฆษณา ชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์สามารถแจ้ง link หรือยูอาร์แอลเว็บที่เพจ “อาสา จับตา ออนไลน์” หรือ สายด่วน 1212  ตลอด 24 ชม. โดยกระทรวง ฯจะนำข้อมูลเบาะแสส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบหลักฐานการกระทำผิด เมื่อได้รับการยืนยันความผิดจะทำการปิดเว็บไซต์พนันต่อไป


 

ในส่วนของข้อกฎหมายนั้น ทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย้ำว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ทั้งผู้จัดให้มีการเล่น ผู้เล่น ผู้ชักชวนให้เล่น รวมทั้ง เว็บเงินกู้เถื่อน ที่คิดดอกเบี้ยซ้ำซ้อนหรือเกินกว่าในอัตราที่กฎหมายกำหนด ถือเป็นผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย  ตามข้อหา คือ

1.​ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต ภายใต้การกำกับของกระทรวงการคลังเป็นการค้าปกติ  
2.​ ร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ 
3.​ ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนัน หรือ ทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณา หรือ ชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่น เข้ามาเล่นการพนัน​(พนันออนไลน์)  สามารถแจ้ง 1599 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ 


น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า สำหรับ ผู้ที่ต้องการกู้ยืมเงิน แนะนำให้ติดต่อสถาบันการเงินหรือตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจสินเชื่อรายย่อยกำกับของกระทรวงการคลัง ภายใต้สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์  หรือ สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์เว็บไซต์ www.1359.go.th 

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ  

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ