ข่าว

"ตรีนุช" ไม่บังคับรร. "เปิดเทอม" เต็มรูปแบบพร้อมกัน 1 พฤศจิกายนนี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดภาคเรียนที่ 2/2564 มีลุ้นต้องเลื่อนออกไปอีก คาด15 พฤศจิกายน นี้ "ตรีนุช" ย้ำไม่บังคับโรงเรียน "เปิดเทอม" เต็มรูปแบบ พร้อมกันทั้งหมด คาดแนวโน้มนักเรียนสลับเวลามาเรียนแทนเปิดเรียนเต็ม 100%

ความคืบหน้า"เปิดเทอม"เต็มรูปแบบภาคเรียนที่ 2/2564  ประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน 2564 ตามที่นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.)เคยแถลงผ่านสื่อทุกช่องทางของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)นั้น เหลือเพียงไม่กี่วันก็ใกล้กำหนดเดิม แต่ในล่าสุดมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางสาวตรีนุช เทียนทอง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.)กล่าวว่า สถานการณ์หลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป และไม่เป็นไปตามความคาดหมาย อีกทั้งการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียนอายุ 12-17 ปีนั้น ไม่ใช่การบังคับ แต่โรงเรียนต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง และนักเรียนต้องยินยอมเช่นกัน เพราะนี่คือสิทธิของเด็กที่ศธ.ให้ความสำคัญอยู่เสมอ

ทั้งนี้ สถานศึกษาในสังกัดศธ.ได้เร่งมือในการสำรวจความต้องการของนักเรียนและผู้ปกครอง ว่าจะยินยอมฉีดวัคซีนไฟเซอร์หรือไม่ ซึ่งทั้งหมดจะต้องเรียบร้อยภายในวันที่ 26 กันยายนนี้ เพื่อให้โรงเรียนมีเวลาประสานงานกับหน่วยงานในพื้นที่ของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในการเข้ามาดำเนินการจัดสถานที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียน ภายในโรงเรียน

 

 

ขอยืนยันว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียน ไม่ใช่เงื่อนไขใหญ่ในการเปิดเทอม ทั้งนี้ศธ. ไม่บังคับโรงเรียนว่าจะต้องเปิดเทอมเต็มรูปแบบหรือเปิดโรงเรียนให้เด็กมาเรียนเต็มทุกห้องเรียน ทุกอย่างเป็นดุลพินิจของผู้บริหารสถานศึกษา

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือสพฐ.ระบุว่า การเปิดเทอม ภาคเรียนที่ 2/2564 อาจจะเลื่อนออกไปจากเดิมวันที่1พฤจิกายน นี้ เนื่องจากหลายพื้นที่ยังพบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งภาพรวมการติดเชื้อของประเทศก็ยังมีตัวเลขสูงอย่างน่าเป็นห่วง

 

 

"แนวโน้มการเปิดเทอม อย่างเร็วที่สุดอาจจะเลื่อนเป็นวันที่ 15 พฤศจิกายน นี้ และรูปแบบการเปิดเรียนอาจจะเป็นไปตามข้อเสนอของที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (บอร์ด กพฐ.)ครั้งที่ 9/2564 เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 ที่ผ่าน" แหล่งข่าวสพฐ.ระบุ

 

 

ทั้งนี้ มติบอร์ดกพฐ.ที่มีรศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานในการประชุมในฐานะประธานบอร์ด กพฐ. นั้นไม่บังคับให้สถานศึกษาเปิดเทอมเต็มรูปแบบพร้อมกันทั่วประเทศ100% แต่ละโรงเรียนอาจจะสลับให้นักเรียนมาเรียนได้ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขแบบเข้มข้นเพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและผู้ปกครองที่มารับ-ส่งนักเรียน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด