ข่าว

นครราชสีมาเจ้าภาพดวลตบ "วอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พิพัฒน์ รัชกิจประการ นำแถลง ประเทศไทย โดยจังหวัดนครราชสีมา เป็นเจ้าภาพ "วอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย" ทีมหญิง ทีมชาย ชูความพร้อมมาตรฐานจัดการแข่งขัน ภายใต้การป้องกัน โควิด -19 คัดทีมชนะเลิศ ไปแข่งขันชิงแชมป์โลก

ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท. )    พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  เป็นประธานในการแถลงข่าว   จัดการแข่งขัน"วอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย" รายการ "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021 " และการแข่งขัน "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021"

 

 

โดยมีผู้เข้าร่วมประกอบด้วย    ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยดร. สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ,  กอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร กรรมการบริหารและเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36) และสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย

 

 

"วอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย"   จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-15 ตุลาคม     ใช้สนามแข่งขัน   ภายใน ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา   เป็นการแข่งขัน เพื่อคัดเลือกทีมชนะเลิศเป็นตัวแทนสโมสรวอลเลย์บอลจากเอเชีย เข้าไปชิงแชมป์สโมสรโลกในช่วงปลายปี   วอลเลย์บอลสโมสรชายชิงแชมป์โลก

 

เดิมกำหนดให้มีการแข่งขันที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน และทีมที่ชนะเลิศ ประเภททีมหญิงนั้น จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงแชมป์โลก ที่จะจัดขึ้น ณ กรุงอังการ่า ประเทศตุรกี ระหว่างวันที่ 15-19 ธันวาคม 2564    ซึ่งในแต่ละประเภท   จะมีเพียงแค่ 6 ทีมในโลก ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน

 

 

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อ ประเทศไทยและทั่วโลกในขณะนี้ รัฐบาลได้เร่งสร้างความเชื่อมั่นด้วยมาตรการทางสาธารณสุขต่างๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ  สร้างการรับรู้ถึงความพร้อมของประเทศไทย ในการเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันกีฬาทั้งในส่วนกลางและระดับภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย

 

 

ทั้งนี้ เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของไทย ให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ  การแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรแห่งเอเชียทั้งสองรายการ  จะจัดแบบปิดรูปแบบบับเบิ้ลแอนด์ซีล เพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุดสำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวต่างชาติ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และเตรียมพร้อมสู่การเปิดประเทศในอนาคต

 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย  ได้สนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาทั้งระดับชาติและระดับนานาชาติมาแล้วอย่างต่อเนื่อง  มั่นใจว่าประเทศไทยมีความพร้อมและมีศักยภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่โดดเด่นในภูมิภาคนี้  การแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชียทั้งสองรายการ จะเป็นการพิสูจน์ถึงศักยภาพของการจัดการแข่งขันกีฬาในประเทศไทยภายใต้วิกฤติโควิด-19

 

ที่ผ่านมารัฐบาล สร้างความเชื่อมั่นแก่องค์กรกีฬาระดับโลกต่อการพิจารณาประเทศไทย  เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติประเภทอื่นๆ ภายใต้มาตรการควบคุมโรคและแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ดังจะเห็นได้จากกระแสการตอบรับเข้าร่วมแข่งขัน  จากทีมสโมสรชั้นนำของทวีปเอเชีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของทั้งวงการวอลเลย์บอลและการบริหารจัดการการแข่งขันได้เป็นอย่างดี

 

 

ดร. สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ  กล่าวว่า    ด้วยความร่วมมือร่วมใจจากทั้งภาครัฐและเอกชน    จะมีส่วนช่วยให้การแข่งขันวอลเลย์บอล แบบนิวนอร์มอลในครั้งนี้  ประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม  เป็นส่วนสำคัญ ในการช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์อันดีของประเทศไทย และความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ 

 

กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ  พร้อมให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และผู้เกี่ยวข้องในการดำเนินการจัดการแข่งขันฯ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

กอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จังหวัดมีความพร้อมในการต้อนรับทีมวอลเลย์บอลสโมสรของเอเชียโดยร่วมมือกับ   ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  ( ศบค.)   กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค และทุกหน่วยงานภายในจังหวัดฯ

 

เพื่อเตรียมความพร้อมในส่วนต่างๆ   ทั้งการเดินทาง โรงแรมที่พัก สถานที่ฝึกซ้อม/แข่งขัน การสนับสนุนทางการแพทย์และการป้องกันโรค รวมทั้งการให้ความรู้เกี่ยวกับแนวปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย  โดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ๆ เกี่ยวข้อง   ด้วยมาตรฐานการแข่งขันและมาตรการป้องกันโรคที่เข้มงวด

 

เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร กรรมการบริหารและเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เปิดเผยว่า  วอลเลย์บอล ทั้ง 2 รายการ เป็นรายการที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง     เพราะเป็นรอบคัดเลือกเพื่อหาตัวแทนสโมสรเอเชีย  ไปแข่งขันระดับโลก   ในนามของสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย  ขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่อนุญาตให้จัดการแข่งขัน และใช้พื้นที่ในแบบบับเบิลควอรันทีน  

 

ขอขอบคุณสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และการกีฬาจังหวัดนครราชสีมาที่รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทั้ง 2 รายการ  ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 2019 โดยการกำหนดมาตรการในการปฏิบัติงาน ให้เกิดความปลอดภัยที่สอดคล้องกับสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ขอขอบคุณไปยังทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกัน 

 

สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  ในนามของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ที่มอบความไว้วางใจให้ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ ขอขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  ,ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่ให้การสนับสนุนทั้งเชิงนโยบาย โดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณให้การแข่งขันครั้งนี้เกิดขึ้น

 

 

"ขอขอบคุณจังหวัดนครราชสีมา โดยอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ท่านวิเชียร จันทรโณทัย ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปัจจุบัน ท่านกอบชัย บุญอรณะ ท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา ท่านวัชรพล โตมรศักดิ์ ประธานสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา ที่มุ่งมั่นตั้งใจ ใช้ความพยายามอย่างยิ่ง  ที่จะให้จังหวัดนครราชสีมาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ให้ได้ ร่วมกับทุกภาคส่วนของจังหวัดนครราชสีมา ผู้สนับสนุนหลักของสมาคมฯ" สมพร  กล่าว

 

 

การแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ทั้ง 2 รายการ จะจัดขึ้นที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา โดยรายการ "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021 " แข่งขันระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม   มี 7 ทีม จาก 4 ประเทศ  ประกอบด้วย กลุ่มเอ "นครราชสีมา คิวมินซี วีซี"   

 

ร่วมด้วยอีก 2 ทีม ได้แก่ เชทิสซู (คาซัสถาน) และ พีวีแอล (ฟิลิปปินส์), กลุ่มบี ประกอบด้วย "สุพรีม ชลบุรี" แชมป์ไทยลีก 2020 และรองแชมป์สโมสรเอเชียปี 2019,   กับอีก 3 ทีม ได้แก่ อัลทาย วีซี (คาซัสถาน), เรบิสโก (ฟิลิปปินส์) และ ไซปา (อิหร่าน)

 

ขณะที่การแข่งขัน "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021"   จัดขึ้น 8-15 ตุลาคม    มี 10 ทีม จาก 9 ประเทศ เข้าร่วม  กลุ่มเอ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี (แชมป์ไทยลีก 2020), ซีอีบี สปอร์ตส์ คลับ (ศรีลังกา), บูเรเวสต์นิค อัลมาตี (คาซัคสถาน), คาซมา สปอร์ตส์ คลับ (คูเวต) และ เซาท์ กาส คลับ (อิรัก), กลุ่ม บี ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี (ไทย),  ซีร์จาน ฟูลาด (อิหร่าน), อัล-อาราบี สปอร์ตส์ คลับ (กาตาร์), เรบิสโก (ฟิลิปปินส์) และ เอจีเอ็มเค (อุซเบกิสถาน)

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

 

 

นครราชสีมาเจ้าภาพดวลตบ "วอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย" พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ( กลาง) เป็นประธานในการแถลงข่าว   จัดการแข่งขัน"วอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย" รายการ "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021 " และการแข่งขัน "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021"

 

 

 

นครราชสีมาเจ้าภาพดวลตบ "วอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย"

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ