ข่าว

พบ "ลูกจระเข้สยาม" ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง จำนวน 8 ตัว ครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ลูกจระเข้สยาม" ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง จำนวน 8 ตัว ถูกพบที่จังหวัดมณฑลคีรีทางตะวันออกเฉียงเหนือของกัมพูชา ภายใต้การคุ้มครองที่เข้มงวดจากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเซรย์ปก

 

แถลงการณ์ร่วมจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชา และทีมวิจัยขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เปิดเผยการค้นพบ "ลูกจระเข้สยาม" ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง จำนวน 8 ตัว ที่จังหวัดมณฑลคีรีทางตะวันออกเฉียงเหนือของกัมพูชา

การค้นพบลูกจระเข้พันธุ์สยามเกิดขึ้นบริเวณพื้นที่เก็บรวบรวมมูลและรอยเท้าของจระเข้สยามเมื่อต้นเดือนกันยายนในช่วงฤดูแล้งปีนี้ โดยลูกจระเข้สยามทั้ง 8 ตัว อยู่ในสถานะปลอดภัยภายใต้การคุ้มครองที่เข้มงวดจากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเซรย์ปก (Srepok Wildlife Sanctuary)

 

 

 

รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม สาย สมาล เผยว่า การค้นพบ "ลูกจระเข้สยาม" ครั้งนี้ที่นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ ช่วยเน้นย้ำความสำคัญของพื้นที่ธรรมชาติเซรย์ปกว่าเป็นพื้นที่สำคัญที่มีศักยภาพสูงในการฟื้นคืนจากการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพและฟื้นฟูสัตว์ป่าที่มีความสำคัญระดับโลก

“การค้นพบที่น่าตื่นเต้นครั้งนี้ยังแสดงถึงความสำคัญในการอนุรักษ์จระเข้พันธุ์หายากยิ่งและพันธุ์ที่สำคัญอื่น ๆ ของกัมพูชา” สาย กล่าวและว่า “กัมพูชาเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของคนทั้งชาติอย่างแท้จริง”

 

ทั้งนี้ จระเข้สยามน้ำจืดถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งในบัญชีแดงสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) โดยครั้งหนึ่งพวกมันเคยอาศัยอยู่อย่างแพร่หลายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนเริ่มหายสาบสูญไปในช่วงต้นทศวรรษ 1990

กัมพูชาเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยสำคัญระดับโลกของจระเข้สยาม โดยคาดว่ายังเหลืออยู่ในป่าราว 200 - 400 ตัว ขณะจำนวนประชากรจระเข้พันธุ์ดังกล่าวที่โตเต็มวัยทั่วโลกอยู่ที่ไม่เกิน 1,000 ตัว

 

 

 

ลูกจระเข้สยาม, จระเข้สยาม, ลูกจระเข้พันธุ์สยาม

 

ลูกจระเข้สยาม, จระเข้สยาม, ลูกจระเข้พันธุ์สยาม

 

ลูกจระเข้สยาม, จระเข้สยาม, ลูกจระเข้พันธุ์สยาม

 

(ภาพจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชาและทีมวิจัยขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล : ลูกจระเข้พันธุ์สยามในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเซรย์ปก จังหวัดมณฑลคีรีของกัมพูชา ช่วงต้นเดือนกันยายน 2021)

 

ลูกจระเข้สยาม, จระเข้สยาม, ลูกจระเข้พันธุ์สยาม

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด