เด่นโซเชียล

ผลทดสอบ ชี้ "NDV-HXP-S" ดีกว่า ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม

ผลทดสอบ ชี้ "NDV-HXP-S" ดีกว่า ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา เปิดผล การทดสอบเฟส1/2 ของวัคซีน "NDV-HXP-S" วัคซีนตัวแรกของไทย พบว่า กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม

21 ก.ย.64 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Anan Jongkaewwattana หัวข้อ การทดสอบเฟส1/2 ของวัคซีน "NDV-HXP-S" วัคซีนตัวแรกของไทยที่ใช้ทดสอบในมนุษย์ โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า 

 

ผลการทดสอบวัคซีน NDV-HXP-S เฟส 1/2 ในอาสาสมัครคนไทย โดยองค์การเภสัชกรรม ร่วมกับ ม.มหิดล ออกมาเผยแพร่แล้ววันนี้ วัคซีนชนิดนี้เป็นไวรัสนิวคาสเซิลที่เพิ่มปริมาณได้ดีในไข่ไก่ฟัก และ ไวรัสชนิดนี้ผ่านการปรับพันธุกรรมให้มีการแสดงออกของโปรตีนสไปค์ของไวรัสโรคโควิด-19 บนผิวอนุภาคของไวรัส ดังนั้นไวรัสที่เพิ่มปริมาณได้ในไข่ไก่จะมีโปรตีนสไปค์ติดออกมาด้วย ไวรัสจะถูกทำให้เสียสภาพไม่สามารถติดเข้าสู่เซลล์ได้อีก แต่โปรตีนสไปค์จะถูกสกัดออกมาเป็นวัคซีน

 

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของวัคซีนชนิดนี้คือโปรตีนสไปค์ที่ออกแบบให้มีความเสถียรภาพสูงกว่าโปรตีนที่พบในไวรัสตามธรรมชาติ ดังนั้น จึงเชื่อว่าโปรตีนสไปค์ของวัคซีนรูปแบบนี้จะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า โปรตีนสไปค์ที่สกัดมาจากไวรัสจากธรรมชาติอย่าง SinoVac หรือ Sinopharm

 

การทดสอบในอาสาสมัครคนไทยใช้ปริมาณของโปรตีนสไปค์ 3 ขนาดคือ 1, 3 และ 10 ไมโครกรัม โดยมีการให้ สารกระตุ้นภูมิชนิด CpG1018 ในกลุ่มโดสต่ำด้วย ผลการวัดภูมิคุ้มกันชนิดแอนติบอดีพบว่า อาสาสมัครในทุกกลุ่มสามารถตรวจวัดแอนติบอดีต่อสไปค์ได้ 100% ที่ 43 วันหลังได้รับวัคซีนครบโดส โดยระดับแอนติบอดีที่ยับยั้งไวรัสได้ สูงขึ้นตามปริมาณโปรตีนในวัคซีนที่ฉีด ค่า Neutralizing antibody ต่อไวรัส Wuhan อยู่ในระดับสูง แต่ เมื่อทดสอบกับไวรัสสายพันธุ์หนีภูมิดีอย่าง Beta จะเห็นปริมาณแอนติบอดีตกลง

 

ผลทดสอบ ชี้ "NDV-HXP-S" ดีกว่า ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม

 

 

ผลทดสอบ ชี้ "NDV-HXP-S" ดีกว่า ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

จากข้อมูลผลข้างเคียงของแต่ละปริมาณวัคซีนที่ใช้ ทีมวิจัยสรุปว่า การทดสอบเฟส 2 จะใช้ปริมาณแอนติเจนที่ 3 ไมโครกรัม แบบมีและไม่มี CpG1018 ... นับเป็นผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19เฟสหนึ่งในมนุษย์ ที่ทีมวิจัยคนไทยภาคภูมิใจครับ

 

 

ผลทดสอบ ชี้ "NDV-HXP-S" ดีกว่า ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม

 

 

ที่มา Anan Jongkaewwattana

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด