ข่าว

"ศรีสุวรรณ" แจ้งเอาผิด "คาร์ม็อบ" ชี้ สร้างความเดือดร้อน คนกทม.ไม่ควรวางเฉย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ศรีสุวรรณ จรรยา" ขึ้น สน.ทองหล่อ แจ้งความเอาผิด ณัฐวุฒิ - สมบัติ แกนนำจัดชุมนุม "คาร์ม็อบ" ท้าทายกฎหมาย กระทำผิดหลายข้อหา ประชาชนที่เดือดร้อนสามารถแจ้งความได้พื้นที่ ที่เส้นทางม็อบ ผ่านไป ชี้ คน กทม.ไม่ควรวางเฉย

20 ก.ย.2564  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ กล่าวโทษ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แกนนำ นปช. นายสมบัติ บุญงามอนงค์  หรือ บก.ลายจุด และพวก ซึ่งเป็นแกนนำในการจัดชุมนุม  คาร์ม็อบ ที่บริเวณแยกอโศกมนตรี เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้ชุมนุม เคลื่อนขบวนไปตามเส้นทางต่างๆ จนถึงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

 

ศรีสุวรรณ แจ้งความ คาร์ม็อบ 19 กันยา

 

โดยนายศรีสุวรรณ ระบุว่า การนัดชุม คาร์ม็อบ ดังกล่าว เป็นการกระทำการที่ท้าทายกฎหมาย  ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยของบ้านเมือง กระทบความมั่นคง การแพร่กระจายของโควิด-19 และก่อปัญหาการจราจร อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหลายฉบับ อันมิอาจปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่างของสังคมต่อไปได้ 

 

คาร์ม็อบ 19 กันยา

 

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ

 

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดหลายข้อหา อาทิ ความผิดตามข้อกำหนดในข้อ 2 ซึ่งห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ที่ออกตามความใน มาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 32) และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง (ฉบับที่ 10) ลงวันที่ 31 ส.ค.64 ความผิดตาม ม.34(6) แห่ง พรบ.โรคติดต่อ 2558 ความผิดฐานกีดขวางการจราจร ตาม มาตรา 43  พรบ.จราจรทางบก 2522 ความผิด ตาม มาตรา19 ประกอบ ม.57 แห่งพรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา116 มาตรา 215 มาตรา 216 ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป  หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง

 

คาร์ม็อบ 19 กันยา

 

 

ทั้งนี้ การชุมนุมดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก การอ้างว่าเป็นสิทธิและเสรีภาพในการชุมนุมตามที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองและคุ้มครองนั้นไม่สามารถอ้างได้ เพราะเป็นข้อยกเว้นเว้น ตาม มาตรา 34 ที่กำหนดให้เอาผิดได้โดยอาศัยอํานาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ตราขึ้นเฉพาะเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ เพื่อคุ้มครองสิทธิหรือเสรีภาพของ บุคคลอื่น เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือเพื่อป้องกันสุขภาพของ ประชาชน การที่บุคคลทั้งสองคนมาเป็นแกนนำและร่วมการชุมนุมกับแนวร่วมต่างๆในครั้งนี้ จึงเป็นการกระทำที่รัฐธรรมนูญไม่ให้การคุ้มครอง 

 

คาร์ม็อบ 19 กันยา

 

การชุมนุม คาร์ม็อบ เกิดขึ้นหลายพื้นที่ความรับผิดชอบทางคดีของหลายสถานีตำรวจตั้งแต่ สน.ทองหล่อ ไปตลอดเส้นทางของการเคลื่อนขบวนจนถึงถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ สน.สำราญราษฎร์ การแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อเอาผิด คาร์ม็อบ  ประชาชนที่เดือดร้อนสามารถร่วมกันไปแจ้งความได้ทุกสถานีตำรวจที่เส้นทางม็อบดังกล่าวผ่านไป ซึ่งประชาชนคน กทม.ไม่ควรวางเฉย ไม่เช่นนั้นบุคคลเหล่านี้ก็จะย่ามใจออกมาก่อความวุ่นวาย สร้างความเดือดร้อนให้กับบ้านเมืองไม่จบไม่สิ้น เราต้องทำให้กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย เพราะสังคมจะสงบสุขได้ก็เพราะทุกคนเคารพกฎหมายนั่นเอง นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ