ข่าว

คลัง รับคำสั่ง นายกฯ เปิดลงทะเบียน"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"รอบใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โฆษกรัฐบาล เผย คลังตอบรับข้อสั่งการนายกฯ เตรียมเปิดให้ลงทะเบียน"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"รอบใหม่ ครอบคลุม กลุ่มตกหล่น ขณะที่ยอดใช้จ่ายมาตรการลดค่าครองชีพของรัฐหลังปรับมาตรการพุ่งเกือบ 7.5 หมื่นล้าน

 

 

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงการคลังทบทวนโครงการ"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ช่วยเหลือประชาชนทุกกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อนให้ทั่วถึง

 

 

 

โดยความคืบหน้ากระทรวงการคลัง โดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)อยู่ระหว่างวางหลักเกณฑ์ เปิดลงทะเบียน"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" รอบใหม่ เพื่อเตรียมเสนอคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคมพิจารณาก่อน

 

 

 

โดยการลงทะเบียนรอบใหม่ จะเปิดให้ผู้ที่ไม่เคยได้รับสิทธิ์เข้ามาลงทะเบียน ซึ่งคาดว่าจะมีกลุ่มตกหล่นจากมาตรการของรัฐที่ผ่านมาที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น กรณีไม่มีสมาร์ทโฟน สามารถเข้าร่วมบัตรคนจนได้อีกกว่า 2 ล้านราย

 

 

ขณะเดียวกันผู้ได้รับสิทธิ์เดิมมี 13.65 ล้านคน ยังต้องมาลงทะเบียนใหม่ เพราะกระทรวงการคลังจะมีการปรับเงื่อนไขผู้ได้รับสิทธิ์ ให้มีความเหมาะสมมากขึ้น เกณฑ์การลงทะเบียนรอบใหม่นี้ จะช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง 

 

 


 

 

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง: เช็กวิธีลงทะเบียน "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"

 

                       :"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"เตรียมเปิดลงทะเบียนใหม่ 

 

                      : ครม. สั่งเร่งจ่ายเงิน"เยียวยานักเรียน 2,000" 

 

 

สำหรับมาตรการเยียวยาและการฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศ ทั้งโครงการคนละครึ่งเฟส 3 เพิ่มกำลังซื้อในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ และโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษนั้น

 

 

หลังจากผู้ประกอบการเริ่มทยอยเปิดกิจการร้านอาหาร รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ ตามเงื่อนไข COVID-Free Setting ทำให้ประชาชนเชื่อมั่นที่จะออกมาใช้จ่ายมากขึ้นภายใต้การป้องกันตัวเองแบบครอบจักรวาล Universal Prevention อย่างระมัดระวังสูงสุด

 

 

ทำให้ยอดการใช้จ่ายของแต่ละโครงการ ผู้ใช้สิทธิสะสมรวม รวม 38.77 ล้านคน ยอดใช้จ่าย สะสม รวม 74,910.1 ล้านบาท

 

 

แบ่งเป็น 1) โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 มีผู้ใช้สิทธิสะสม 24.08 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 64,660.8 ล้านบาท แบ่งเป็นส่วนที่ประชาชนจ่ายสะสม 32,877.1 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่ายสะสม 31,783.8 ล้านบาท

 

 

2) โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ มีผู้ใช้สิทธิสะสม 73,464 คน ยอดใช้จ่ายสะสม 1,986 ล้านบาท และยอดใช้จ่ายด้วย e-voucher สะสม 70 ล้านบาท

 

 

3) โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีผู้ใช้สิทธิสะสม 13.52 ล้านคนยอดใช้จ่ายสะสม 7,668.6 ล้านบาท

 

 

และ 4) โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ มีผู้ใช้สิทธิสะสม 1.10 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 524.7 ล้านบาท

 

 

 

 

 

นายธนกร กล่าวอีกว่า กระทรวงการคลังพร้อมโอนวงเงินคนละครึ่งรอบที่ 2 1,500 บาทในวันที่ 1 ตุลาคม นี้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเชื่อมกับระบบ Platform Delivery ได้ต่อไป

 

 

โดยผู้ที่ใช้จ่ายวงเงิน 1,500 บาทในรอบแรก ( 1 ก.ค.-30 ก.ย. 2564)ไม่หมด สามารถนำไปทบในรอบ 2 ได้ ไม่ถูกตัดสิทธิ์และใช้จ่ายได้จนถึง 31 ธ.ค. 2564

 

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยประชาชนทุกกลุ่ม เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานดำเนินการตามมาตรการช่วยเหลือให้เข้าถึงประชาชนโดยตรงและเร็วที่สุด เร่งแก้ไขปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนของคนไทยทุกคนอย่าให้ตกหล่น ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันอย่างเต็มกำลัง 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ