ข่าว

5 "อ่างเก็บน้ำ" เมืองโคราช น้ำเต็มแล้ว ชลประทาน ระดมเครื่องจักรช่วยชาวบ้าน

กรมชลประทาน ชี้แจงอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 5 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังมีกระแสดราม่าปริมาณน้ำเต็มอ่าง ยืนยันเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมติดตั้งเครื่องจักรกล เข้าประจำเพื่อช่วยเหลือภาวะน้ำท่วมแล้ว

นายเกรียงไกร ภาคพิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำที่ "อ่างเก็บน้ำ" ลำเชียงไกร(ตอนบน) ตำบลบ้านเก่า อำเภอด่านขุนทด มีปริมาณน้ำเก็บกัก 8.40 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 100% ของความจุอ่าง มีการระบายวันละ 0.092 ล้าน ลบ.ม. ลงสู่ลำน้ำลำเชียงไกร ที่ปัจจุบันสภาพน้ำในลำเชียงไกรมีปริมาณน้ำ 80% ของความจุลำน้ำ ฉะนั้นน้ำที่ไหลล้นออกจากทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน จึงไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายอ่างฯ   

 

5 \"อ่างเก็บน้ำ\" เมืองโคราช น้ำเต็มแล้ว ชลประทาน ระดมเครื่องจักรช่วยชาวบ้าน

 

ส่วนที่ "อ่างเก็บน้ำน้ำลำเชียงไกร(ตอนล่าง)  อำเภอโนนไทย มีปริมาณน้ำเก็บกัก 29.22 ล้าน ลบ.ม. หรือ 105.52% ของความจุอ่าง มีการระบายน้ำผ่านคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้าย และฝั่งขวา รวม 1.511 ล้าน ลบ.ม. ลงสู่ลำน้ำลำเชียงไกร ระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำริมลำเชียงไกร เนื่องจากยังคงมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ 


ที่ "อ่างเก็บน้ำบะอีแตน ตำบลอุดมทรัพย์ อำเภอวังน้ำเขียว มีปริมาณน้ำเก็บกัก 1.88 ล้าน ลบ.ม. หรือ 104.78% ของความจุอ่าง มีปริมาณน้ำไหลล้นผ่านทางระบายน้ำล้น 0.242 ล้าน ลบ.ม. ลงสู่ลำน้ำคลองตาพรหม ผ่านเขตพื้นที่ตำบลอุดมทรัพย์ 3 หมู่บ้าน สภาพน้ำในคลองตาพรหม มีปริมาณน้ำ 70% ของความจุลำน้ำ ก่อนจะไหลลงสู่ลำเชียงสาตามลำดับ ยังไม่มีผลกระทบด้านท้ายอ่างฯ   

 

ด้าน "อ่างเก็บน้ำลำเชียงสา ตำบลอุดมทรัพย์ อำเภอวังน้ำเขียว มีปริมาณน้ำเก็บกัก 7.60 ล้าน ลบ.ม. หรือ 101.32% ของความจะอ่าง มีปริมาณน้ำไหลผ่านทางระบายน้ำล้น 0.786 ล้าน ลบ.ม. และเปิดระบายน้ำจากท่อส่งน้ำลงคลองธรรมชาติ 0.172 ล้าน ลบ.ม. รวมระบายลงคลองธรรมชาติ 0.959 ล้าน ลบ.ม. ไหลลงสู่ลำเชียงสา ซึ่งมีปริมาณน้ำ 70% ของความจุลำน้ำ ไม่พบพื้นที่ได้รับผลกระทบ

 

ส่วน "อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง  อำเภอวังน้ำเขียว มีปริมาณน้ำ 6.84  ล้าน ลบ.ม. หรือ107.31% ของความจุอ่าง มีน้ำไหลผ่านทางระบายน้ำล้น 0.847 ล้าน ลบ.ม. และทำการเปิดระบายน้ำจากท่อส่งน้ำลงคลองธรรมชาติ 0.086 ล้าน ลบ.ม. รวมระบายลงคลองธรรมชาติ 0.933 ล้าน ลบ.ม.  ก่อนน้ำจะไหลลงสู่ "อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงในลำดับต่อไป ซึ่งขณะนี้ในลำพระเพลิงมีปริมาณน้ำ 50% ของความจุลำน้ำ น้ำที่ไหลล้นออกจากทางระบายน้ำล้น จึงไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้าย แต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 8 ได้ทำการประสานไปยังจังหวัดนครราชสีมา ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้แล้ว และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมติดตั้งเครื่องจักร เครื่องมือ เข้าประจำยังจุดเที่ยงเกิดอุทกภัยแล้ว หากประชาชนหรือหน่วยงานใดต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อโครงการชลประทานใกล้บ้านทุกแห่ง หรือโทรสายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา


 

 

ข่าวที่น่าสนใจ